Y sĩ Y học cổ truyền chia sẻ những tác dụng tuyệt vời từ quả nhàu

Quả nhàu có mùi gắt, nồng, không phải ai cũng ưa dùng. Nhưng trên thực tế loại quả này có rất nhiều công dụng trong việc bảo vệ sức khỏe của con người.

Quả nhàu có nhiều công dụng chữa bệnh

Quả nhàu có nhiều công dụng chữa bệnh

Nhàu là một loại thực vật có nguồn gốc từ Đông Nam Á, tên khoa học là Morinda citrifolia, thuộc họ cà phê. Loại cây này còn có tên gọi khác là dâu Ấn Độ, dâu bãi biển.

Theo nghiên cứu dinh dưỡng, trong 100ml nước ép nhàu có chứa 47kcal, 11g carbohydrate, 0,43g protein, 0,1g tổng chất béo, 1,49g đường, 0,2g chất xơ, 0,32g fructose, 0,1g Lactose cùng nguồn vitamin B dồi dào (B1, B2, B3, B5, B6, B12), vitamin C, E và tiền vitamin A (beta-carotene) rất tốt cho sức khỏe.

Cùng y sĩ y học cổ truyền Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn điểm qua những tác dụng mà lọa quả này mang lại

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Một trong những tác dụng đáng kể của quả nhàu là kiểm soát bệnh tiểu đường. Nguồn dinh dưỡng trong quả nhàu có tác dụng làm giảm mức glycosylated hemoglobin, triglyceride và cholesterol lipoprotein – các yếu tố gây ra bệnh tiểu đường. Ngoài ra, quả nhàu còn giúp tăng cường độ nhạy của các insulin và cải thiện sự hấp thu glucose trong cơ thể.

Ngăn ngừa ung thư

Nhờ khả năng ngăn chặn các liên kết DNA gây ung thư, nước ép quả nhàu giúp bạn ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Một số nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy nước ép quả nhàu chứa nhiều thành phần có tác dụng hạn chế sự khởi phát bệnh ung thư gan, ung thư phổi và ung thư thận.

Ngăn ngừa bệnh gút

Trong nhiều năm trở lại đây, bệnh gout đã trở nên phổ biến hơn. Dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng bệnh gout gây ra những cơn đau đớn ở các khớp, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống.

Nước ép quả nhàu là một trong những giải pháp giảm đau khớp do gout rất hữu hiệu. Các nghiên cứu đã chỉ ra các thành phần trong quả nhàu có khả năng kháng viêm, gây ức chế các enzyme xanthine oxyase – tác nhân gây ra bệnh gout. Bên cạnh việc uống nước ép quả nhàu, bạn có thể ăn loại quả này mỗi ngày để cải thiện tình trạng bệnh.

Đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn chuẩn Bộ y tế

Đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn chuẩn Bộ y tế

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Các thành phần dinh dưỡng trong quả nhàu có khả năng làm dịu mạch máu, thúc đẩy sự lưu thông máu và ổn định huyết áp.

Thường xuyên ăn quả nhàu hay uống nước ép nhàu còn có tác dụng giảm tổng hàm lượng cholesterol, đặc biệt là giảm mức cholesterol LDL (có hại) và cải thiện mức homocysteine (yếu tố ảnh hưởng đến mạch máu gây ra bệnh tim mạch). Đồng thời, quả nhàu còn giúp cải thiện mức cholesterol HDL (có lợi) trong cơ thể, có lợi trong việc ngăn ngừa cũng như cải thiện sức khỏe bệnh nhân tim mạch.

Chống loạn thần

Không chỉ tốt cho gan, tim mạch và hệ xương khớp,… quả nhàu còn mang đến nhiều lợi ích cho hệ thần kinh. Việc uống nước ép hay ăn quả nhàu có tác dụng tích cực đối với bệnh nhân bị tổn thương não, rối loạn thần kinh hay các bệnh khác liên quan đến thần kinh..

Tác dụng phụ của quả nhàu

Dù mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời nhưng việc uống nước ép hay ăn quả nhàu không hề dễ dàng. Với những người mới bắt đầu tiếp xúc với quả nhàu, mùi nồng và gắt của nó có thể khiến bạn bị buồn nôn. Nếu uống nước ép hay ăn quả nhàu quá nhiều, bạn có thể gặp các vấn đề sức khỏe về thận.

Lưu ý,  khi dùng thuốc chữa huyết áp cao, không nên dùng các món ăn từ nhàu để tránh những tác hại không mong muốn. Đồng thời, những người có vấn đề về thận không nên dùng quả nhàu, tránh làm tình trạng bệnh tồi tệ hơn. Đặc biệt, phụ nữ mang thai cũng không  nên dùng quả nhàu vì nó có thể gây sảy thai.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *