Khi nào cha mẹ nên sử dụng thuốc tẩy giun cho trẻ?

Có rất ít trẻ may mắn không bị nhiễm giun, nhưng nhiều trẻ khác đang phải đối mặt với sức khỏe kém do sự hiện diện của giun trong đường ruột. Vậy, cha mẹ nên xem xét khi nào trẻ cần dùng thuốc tẩy giun?

Hậu quả nghiêm trọng của nhiễm giun

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, nhiễm giun là một trong những bệnh phổ biến nhất ở người, ảnh hưởng đến khoảng 24% dân số thế giới. Giun là loài ký sinh trùng sống bên trong cơ thể con người, gây hại ngấm ngầm. Nhiễm giun có thể không nguy hiểm ở giai đoạn đầu, nhưng nếu không được điều trị, nó có thể gây ra nhiều biến chứng, bao gồm viêm phổi, u nang trong phổi và gan, và các vấn đề về sức khỏe nội tiết và dạ dày. Nhiễm giun cũng có thể dẫn đến thiếu máu ở phụ nữ mang thai và gây suy dinh dưỡng, bệnh gan mật, và tác động đến sự phát triển của trẻ. Trứng giun có thể tồn tại ở nhiều nơi, từ đất đỏ, thực phẩm, đồ uống nhiễm khuẩn, đồ dùng cá nhân, đến phân người và động vật, cũng như trên bề mặt đồ vật và thú cưng. Một số loại giun thường gặp bao gồm giun đũa, giun kim, và giun chỉ. Các triệu chứng của nhiễm giun bao gồm ngứa ngáy và gãi, đầy hơi và đau bụng, tiêu chảy, chán ăn, và ho không rõ nguyên nhân.

Vì những vấn đề nghiêm trọng mà nhiễm giun có thể gây ra, WHO đề xuất mạnh mẽ việc tẩy giun, đặc biệt ở những khu vực có vệ sinh kém và khi trẻ có triệu chứng nhiễm giun. WHO khuyến nghị tẩy giun hàng năm hoặc mỗi 2 năm một lần cho tất cả trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên. Trong trường hợp trẻ mầm non (2-5 tuổi) và trẻ trong độ tuổi đi học, tẩy giun định kỳ là cần thiết.

Loại thuốc tẩy giun cho trẻ và lưu ý khi sử dụng

Bác sĩ giảng viên Trường Dược Sài Gòn cho biết các loại thuốc tẩy giun phù hợp cho trẻ gồm albendazole, mebendazole, pyrantel embonate và levamisole. Albendazole và mebendazole là hai loại thuốc phổ biến ở Việt Nam.

  • Mebendazole: Mebendazole là một loại thuốc được bán dưới nhiều nhãn hiệu, như Fugacar hoặc Mebendazole. Thuốc hoạt động bằng cách ức chế khả năng tiêu thụ chất dinh dưỡng của các loài giun. Mebendazole được sử dụng để điều trị nhiễm giun, bao gồm giun đũa, giun kim và giun móc.
  • Albendazole: Albendazole hoạt động bằng cách ngăn chất dinh dưỡng của giun bằng cách ngăn hấp thụ đường (glucose), dẫn đến mất năng lượng và chết. Albendazole được sử dụng dưới dạng viên nén. Ví dụ: Zentel, Azoltel, Pyme Abz.

Cách hạn chế nguy cơ cho trẻ

Rửa tay thường xuyên là cách đơn giản và hiệu quả để ngăn ngừa sự lây lan của giun. Cha mẹ nên tạo thói quen cho con của họ rửa tay không chỉ sau khi đi vệ sinh mà còn trước khi ăn và sau khi tiếp xúc với môi trường ngoài trời hoặc với thú cưng. Rửa kỹ các loại rau quả và thực phẩm, và nấu chín thực phẩm từ động vật trước khi tiêu thụ.

Nhiễm giun có thể dễ dàng lây lan trong gia đình, nên cha mẹ cần tẩy giun cho cả gia đình, bao gồm thậm chí cả vật nuôi, ít nhất mỗi 6 tháng một lần. Một vệ sinh sạch sẽ không đảm bảo rằng trẻ của bạn sẽ không bị nhiễm giun, vì trẻ thường tiếp xúc với môi trường ô nhiễm tại trường học, sân chơi, nhà hàng, và nơi công cộng khác có nguy cơ tiềm ẩn nhiễm giun.

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn lưu ý, tẩy giun cho trẻ là một biện pháp phòng ngừa quan trọng, và cha mẹ không nên chờ đến khi con có triệu chứng bệnh mới quyết định tẩy giun cho họ.