Những triệu chứng nhiễm HIV đặc chưng ở phụ nữ

Triệu chứng của nhiễm HIV có thể giống nhau ở nam và nữ, nhưng cũng có một số biểu hiện đặc trưng chỉ xảy ra ở phụ nữ, thường thấy ở giai đoạn sau của nhiễm trùng.

Triệu chứng nhiễm HIV đặc chưng ở phụ nữ

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, dưới đây là một cái nhìn chi tiết hơn về các triệu chứng nhiễm HIV ở phụ nữ:

  • Thay đổi trong kỳ kinh nguyệt: Trong giai đoạn này, nhiễm HIV có thể gây ra các biến đổi trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Những biểu hiện này có thể bao gồm việc máu kinh trở nên ít hoặc nhiều hơn thường, hoặc phụ nữ có thể trải qua các triệu chứng nghiêm trọng của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS). Các yếu tố như căng thẳng hoặc việc tiếp xúc với các bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến trong trường hợp nhiễm HIV có thể gây ra những biến đổi này. Ngoài ra, virus HIV có thể tác động lên hệ thống miễn dịch và thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể.
  • Đau vùng bụng dưới: Đau vùng bụng dưới là một trong những triệu chứng của viêm nhiễm tử cung, buồng trứng, và ống dẫn trứng (viêm vùng chậu – PID), và nó thường xảy ra ở phụ nữ nhiễm HIV. Ngoài đau bên dưới, các triệu chứng khác của viêm nhiễm chậu bao gồm tiết dịch âm đạo không bình thường, sốt, chu kỳ kinh nguyệt bất thường, đau khi quan hệ tình dục, và đau ở vùng bụng trên.
  • Nhiễm nấm âm đạo: Phụ nữ nhiễm HIV thường gặp phải nhiễm nấm âm đạo thường xuyên, đôi khi trong suốt năm. Khi nhiễm nấm âm đạo, có thể có tiết dịch âm đạo màu trắng đặc, đau khi quan hệ tình dục, và đau khi đi tiểu.
  • Ung thư cổ tử cung: Mặc dù không phải là triệu chứng cụ thể của HIV, ung thư cổ tử cung có thể phát triển ở phụ nữ nhiễm HIV và đây là một trong những tình trạng có liên quan đến AIDS. Phụ nữ nhiễm HIV nên thường xuyên được kiểm tra ung thư cổ tử cung và điều trị nếu cần.
  • Triệu chứng sớm của nhiễm HIV: Khoảng 2-4 tuần sau khi nhiễm HIV, cả nam và nữ có thể trải qua triệu chứng giống triệu chứng cảm lạnh, bao gồm sốt, mệt mỏi, đau cơ, đổ mồ hôi ban đêm, phát ban, đau họng, và sưng hạch bạch huyết. Ngoài ra, cả nam và nữ nhiễm HIV có thể mắc bệnh nấm miệng hoặc nấm miệng, làm cho miệng, lưỡi, và họng sưng tấy và có lớp màng màu trắng dày.

Nếu bạn nghi ngờ mình có thể đã tiếp xúc với HIV, nên xét nghiệm sớm. Thuốc dự phòng sau phơi nhiễm (PEP) có thể ngăn ngừng sự lây lan của virus, nhưng chúng chỉ hiệu quả nếu sử dụng trong vòng 72 giờ sau tiếp xúc với virus.

Các giai đoạn sau của HIV

Bác sĩ giảng viên Trường Dược Sài Gòn cho biết giai đoạn tiềm ẩn lâm sàng, hay nhiễm HIV không có triệu chứng và nhiễm HIV mạn tính, đánh dấu một phần quan trọng trong sự phát triển của nhiễm HIV sau khi các triệu chứng ban đầu đã qua. Trong giai đoạn này, dù virus HIV vẫn tồn tại và nhân lên trong cơ thể, hầu hết mọi người thường không cảm nhận bất kỳ triệu chứng nào.

Dưới đây là một cái nhìn cụ thể hơn về các giai đoạn sau của HIV:

  • Giai đoạn Tiềm ẩn lâm sàng: Trong giai đoạn này, sau khi trải qua các triệu chứng ban đầu giống cúm, người nhiễm HIV thường trở nên “tiềm ẩn,” nghĩa là virus HIV đang vận hành trong cơ thể mà không gây ra các triệu chứng cụ thể. Điều này có thể kéo dài nhiều năm và thậm chí cả thập kỷ. Trong thời gian này, virus HIV vẫn lây lan và phá hủy hệ thống miễn dịch mà không thể nhận biết qua các triệu chứng cụ thể. Điều này làm cho việc chẩn đoán và quản lý HIV trở nên thách thức, vì người nhiễm HIV thường không biết họ đã nhiễm HIV và không được điều trị.
  • Giai đoạn Nhiễm HIV mạn tính: Sau giai đoạn tiềm ẩn lâm sàng, một số người nhiễm HIV có thể bắt đầu trải qua giai đoạn mạn tính, trong đó hệ thống miễn dịch của họ bắt đầu bị suy giảm dưới tác động của virus HIV. Mặc dù có thể không có triệu chứng cụ thể, sự suy giảm của hệ thống miễn dịch có thể được theo dõi thông qua các xét nghiệm máu đặc biệt. Trong giai đoạn này, có thể xuất hiện tăng sự cảm nhận đối với các bệnh và nhiễm trùng khác, và người nhiễm HIV trở nên dễ bị bệnh hơn so với người không nhiễm HIV.

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết một phần quan trọng của quản lý HIV là xác định chính xác giai đoạn của bệnh, bởi vì điều này sẽ ảnh hưởng đến quyết định về điều trị và quản lý. Người nhiễm HIV cần được thường xuyên kiểm tra sức kháng của hệ thống miễn dịch và theo dõi tiến triển của bệnh. Điều này có thể giúp đưa ra quyết định hợp lý về thời điểm bắt đầu điều trị HIV để kiểm soát sự tăng trưởng của virus và duy trì sức kháng của hệ thống miễn dịch.