Y học cổ truyền hướng dẫn các chăm sóc thận khỏe mạnh

Y Học Cổ Truyền Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Thận Khỏe Mạnh

Trong y học cổ truyền, thận là một trong năm tạng của cơ thể (tâm, can, tỳ, phế, thận). Theo đó, chăm sóc thận sao cho khỏe mạnh được giới y học cũng như mỗi người quan tâm.

Y học cổ truyền hướng dẫn các chăm sóc thận khỏe mạnh
Y học cổ truyền hướng dẫn các chăm sóc thận khỏe mạnh

Bài thuốc chữa thận âm hư mang tên Lục vị địa hoàng hoàn

Thận mang nhiều chức năng như chủ cốt tủy, tàng tinh,… nhưng cũng nhiều tiềm ẩn về nguy cơ bệnh tật như thận âm hư. Bệnh có những biểu hiện chủ yếu như ù tai, răng lung lay, lưng đau hoặc lưng đùi ê ẩm, di tinh, thậm chí là liệt dương bên cạnh những nguy hiểm ảnh hướng đến các tạng phủ khác. Chẳng hạn vì thận âm hư kém làm cho can hỏa quá mạnh, đầu choáng, mắt hoa, mặt hồng hồng, miệng ráo, cổ khô, tai đỏ, trong tai chảy mủ, không nghe được. Trường hợp thận âm hư ảnh hưởng đến phế sẽ xuất hiện các chứng người gầy mòn, nóng về đêm, đổ mồ hôi trộm, ho hắng, ho ra máu do âm hư hỏa vượng, đốt lên phế kim.

Trong Y học cổ truyền, thận thuộc thủy, tâm thuộc hỏa, thủy và hỏa hỗ trợ lẫn nhau. Một khi thận âm hư mà tâm hỏa bùng lên thì tâm thần không yên, sinh ra chứng khó ngủ, mất ngủ. Ngược lại, tâm thần không yên hoặc thần khí suy nhiều cũng rất dễ liên cập đến bệnh của thận, sinh ra chứng ù tai, đau lưng, di tinh. Bài thuốc điều trị: Lục vị địa hoàng hoàn.

Chuẩn bị: Thục địa 320g, hoài sơn 160g, sơn thù 160g, phục linh 120g, đơn bì 120g, trạch tả 120g.

Cách dùng: Tất cả đem tán thành bột, luyện mật viên bằng hạt ngô đồng, uống3 viên lúc đói cùng với nước nóng. Ngoài ra, bạn có thể sắc nước uống gọi là Lục vị địa hoàng thang, hoặc làm thành thuốc hoàn.

Bài thuốc có tác dụng trị hư hỏa bốc lên, thận âm không đủ, đầu mắt choáng váng, lưỡi ráo, họng đau, răng lung lay,tai ù tai điếc, eo lưng đầu gối mỏi rũ rượi, sưng nóng tê đau, tự đổ mồ hôi, đổ mồ hôi trộm, di tinh, mộng tinh, đái ra từng giọt, gót chân đau.

Thục địa
Thục địa

Bài thuốc chữa thận dương hư

Thận dương hư khiến tinh khí không nhiếp suy được thường có những chứng hoạt tinh, tinh lạnh, liệt dương, 2 chân yếu liệt hoặc lưng đùi cảm thấy lạnh. Thận dương kém không hóa được thủy khí đình tụ lại, tiểu tiện không lợi, môi nhợt, ngoài ra còn sinh đầy bụng, phù thũng.

Y sĩ YHCT Sài Gòn cũng cho hay, việc đi tả lúc gần sáng cũng là di thận dương hư yếu, không thể làm cho tỳ thổ ấm được khiến công năng chuyển vận thủy khí và tiêu hóa đồ ăn của tỳ vị bị giảm sút, cộng thêm chứng “thận tiêu”, miệng khát uống nước nhiều, tiểu tiện cũng đi nhiều. Nước uống một phần đi tiểu, hai phần là do thận dương suy kém quá khiến thận không thể phân hóa được mà gây nên. Một khi thận hư không thể nạp được khí, khí nghịch nên thoát ra, phát sinh khí nghịch suyễn thở, chứng trạng 2 chân lạnh, thậm chí mu bàn chân sưng phù, trán đổ mồ hôi. Đây cũng là lúc bệnh đã đến giai đoạn nguy kịch.

Người bệnh áp dụng bài thuốc: Thục địa 320g, hoài sơn 160g, sơn thù du 160g, trạch tả 120g, mẫu đơn bì 120g, phục linh 120g, phụ tử nướng 40g, quế chi 40g.

Cách dùng: Tất cả nguyên liệu đem tán bột, luyện với mật hoàn bằng hạt ngô đồng, ngày uống 2 lần, mỗi lần uống với rượu 15 – 20 viên. Bài thuốc có công dụng ôn bổ thận dương. Điều trị thận dương không đủ, bụng dưới co thắt, eo lưng đau, nửa người trở xuống thường có cảm giác lạnh, tiểu tiện không lợi, hoặc tiểu tiện nhiều, mạch xích yếu nhỏ, chân mềm và các chứng cước khí, tiêu khát, đàm ẩm, chuyển bào.

Thận đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Do đó làm sao để giúp thận khỏe mạnh là việc làm hàng đầu bạn nên thực hiện. Tham khảo ý kiến từ các chuyên gia cũng như tự mình trải nghiệm trong các khóa học như Đại học, Trung cấp Y học cổ truyền là gợi ý bạn có thể tham khảo.