Tuyển Sinh Năm 2019 Các Trường Thi Nhau Mở Khối Ngành Sức Khỏe

Mặc dù đây là năm đầu tiên Bộ dự kiến sẽ áp dụng điểm sàn đối với nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề, dự là sẽ khó tuyển sinh tuy nhiên vẫn có rất nhiều trường tham gia đào tạo nhóm ngành này.

Năm 2019, nhiều trường đại học mở thêm nhiều ngành học mới. Ảnh minh họa

Tuyển sinh năm 2019 các trường thi nhau mở khối ngành sức khỏe

Việc đặt ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào phải là học sinh giỏi lớp 12 khi xét tuyển vào các ngành y khoa, y học cổ truyền, răng hàm mặt trong mùa tuyển sinh năm 2019 sẽ dự báo cạnh tranh khối ngành sức khỏe tăng cao và khó khăn hơn.

Nhìn chung trên cả nước, các trường có tiếng và có truyền thống đào tạo nhóm ngành này bao gồm  như Trường Đại học Y Dược TP HCM, Đại học Y Hà Nội, Dược Hà Nội, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP HCM), , Trường Đại học Y Dược Thái Bình, Trường Đại học Y Dược Huế, Đại học Y khoa Thái Nguyên, Đại học Y dược Hải Phòng… Đây đều là những trường công lập.

Tuy nhiên những năm gần đây có rất nhiều trường bắt đầu tham gia vào đào tạo nhóm ngành quan trọng này đặc biệt là khối các trường ngoài công lập.

Trong thông báo tuyển sinh năm 2019, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng tuyển sinh 5 ngành thuộc nhóm ngành sức khỏe, gồm: răng hàm mặt, dược học, điều dưỡng, kỹ thuật xét nghiệm y học, kỹ thuật phục hồi chức năng và dự kiến mở thêm 2 ngành mới là hộ sinh và y khoa.

Cũng nằm trong khu vực phía Nam, Trường Đại học Công nghệ TP HCM năm nay tiếp tục tuyển sinh ngành dược học và dự kiến mở 2 ngành mới là kỹ thuật xét nghiệm y học, y học.

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành bên cạnh 3 ngành đang tổ chức đào tạo là y học dự phòng, dược học, điều dưỡng thì năm nay trường dự kiến mở mới ngành y khoa…

Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai cũng tuyển sinh ngành kỹ thuật xét nghiệm y học, điều dưỡng…Ở Miền Trung có Đại học Đông Á (Đà Nẵng)… Rối rất nhiều các trường khác ở khu vực phía Bắc như Đại học Thăng Long, Thành Đô, Thành Tây…

Học sinh tham dự kỳ thi thpt quốc gia và xét tuyển Đại học năm 2018

Đại diện một trường Đại học cho biết vài năm gần đây, các ngành thuộc nhóm ngành sức khỏe tuyển sinh rất tốt nên các trường Đại học, Cao đẳng  mở ngành và điểm xét tuyển cũng hạ xuống mức thấp chưa từng có như năm 2018 để tuyển mà bỏ qua yếu tố chất lượng đầu vào.

TS Hoàng Ngọc Vinh – nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chuyên nghiệp, Bộ GD-ĐT – cho rằng đầu vào đối với nhóm ngành sức khỏe trong thời gian qua là đáng báo động bởi thiếu sự kiểm soát, từ đó cần thiết phải siết chất lượng ngay từ đầu vào.

Cũng theo Dự thảo tuyển sinh năm 2019 vừa được Bộ GD&ĐT công bố để lấy ý kiến trong đó có điểm bổ sung bắt đầu từ năm nay sẽ có điểm sàn để nâng cao chất lượng đầu vào khối ngành sức khỏe. Trong đó dự kiến thí sinh xét tuyển vào nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề phải có học lực giỏi năm lớp 12. Nếu xét bằng điểm thi thpt quốc gia vào nhóm ngành này phải đạt trên ngưỡng điểm sàn của Bộ quy định.

Điểm sàn y dược năm 2019 sẽ ở mức nào?

Theo quy định thì điểm sàn khối ngành Y dược sẽ được công bố sau khi công bố thi thpt quốc gia. Thời điểm hiện tại Bộ GD&ĐT đang phối hợp với các trường Y dược để xác định mức điểm sàn cho khối ngành này trong năm nay.

Một chuyên gia cho rằng quy định xét tuyển bằng học bạ đối với học sinh có học lực giỏi lớp 12 sẽ là quy định quá cao có thể làm giảm nguồn tuyển của các trường tư. Ngay như nhóm ngành sư phạm, năm 2018 khi bộ áp dụng điểm sàn thì các trường ĐH, CĐ sư phạm tuyển cũng chỉ đạt 76,84% chỉ tiêu.

Tuy nhiên, điểm chuẩn khối ngành sức khỏe ở các trường công từ trước đến nay vốn rất cao; ở các trường tư đây cũng là những ngành điểm chuẩn cao nhất. Chính vì thế, ngưỡng đầu vào khối sức khỏe có khả năng cao hơn cả ngưỡng đầu vào của các ngành sư phạm (năm 2018: 17 điểm hệ ĐH, 15 điểm hệ CĐ).

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *