Tuần Sau Bộ Sẽ Công Bố Quy Chế Thi THPT Quốc Gia Năm 2019

Tuần sau, Bộ GD&ĐT sẽ ban hành dự thảo Quy chế thi thpt quốc gia và tuyển sinh năm 2019 để lấy ý kiến sau đó cuối tháng 3 Bộ sẽ chốt phương án chính thức.

Thí sinh tham gia tư vấn tuyển sinh năm 2019

Tuần sau Bộ sẽ công bố quy chế thi thpt quốc gia năm 2019

Đại diện Bộ GD&ĐT, TS Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng vụ Giáo dục đại học cho biết tại chương trình tư vấn tuyển sinh năm 2019 ngày 20.1.2019. Bà Phụng cho hay: “Nhìn chung, mùa thi và tuyển sinh năm 2019 không có gì khác biệt lớn so với những năm trước”.

Chỉ có một vài thay đổi nhỏ trong công tác tổ chức thi để đảm bảo tính nghiêm minh của kỳ thi quan trọng này.

“Năm 2017, bộ GD&ĐT đã có công văn gửi các trường và thí sinh để khẳng định kỳ thi và tuyển sinh từ năm 2017 đến năm 2020 sẽ tương đối ổn định. Do đó, các em thí sinh không nên hoang mang, lo lắng. Các em cần giữ gìn sức khỏe, tích lũy kiến thức thật tốt, bình tĩnh tự tin bước vào kỳ thi và đảm bảo trung thực cho kỳ thi công bằng, khách quan”, bà Kim Phụng chia sẻ.

Vị đại diện bộ GD&ĐT còn cho hay, những thay đổi trong các năm chỉ để khắc phục các bất cập nhỏ và hoàn thiện kỳ thi, không có vấn đề thay đổi lớn.

Cũng theo trình bày, bà Phụng cho biết: “Tuần sau, Bộ sẽ công bố dự thảo sửa đổi quy chế kỳ thi THPT quốc gia để lấy ý kiến các bên như nhà trường, học sinh, dư luận xã hội,…Sau đó, các cơ quan thuộc Bộ sẽ chỉnh lý, hoàn thiện và ban hành quy chế này vào tháng 2”.

Cuối tháng 3, các trường sẽ công bố chính thức đề án tuyển sinh của trường mình. Khoảng từ ngày 1 đến 20/4, các em sẽ đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển với cách tương tự như năm ngoái. Sau khi có kết quả thi nếu các em có thể điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển phù hợp. Lịch xét tuyển của các trường hầu như không có gì thay đổi.

Về môn thi vẫn không có thay đổi, có 5 bài thi gồm 3 môn thi bắt buộc, 2 bài tự chọn là Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Thí sinh có thể làm cả 2 bài tự chọn để lấy điểm cao nhất.

Học sinh lớp 12 đặt câu hỏi tư tuyển sinh

7 điểm mới trong dự thảo quy chế năm 2019 sẽ được công bố.

 Cũng theo,TS Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng vụ Giáo dục đại học cho biết 7 điểm thay đổi so với kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 mà  thí sinh tham dự kỳ thi thpt quốc gia năm nay cần lưu ý.

Năm nay, thí sinh tự do và GDTX đăng ký dự thi THPT quốc gia sẽ được xếp ngồi chung với thí sinh THPT. Trong năm trước, hai nhóm thí sinh này được các sở bố trí phòng thi riêng. Hiện tại ở hệ thống giáo dục Việt Nam bậc giáo dục phổ thông gồm có 2 hệ:

Hệ trung học phổ thông và hệ giáo dục thường xuyên tham dự kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 để công nhận tốt nghiệp và lấy điểm xét tuyển vào các trường Đại học – Cao đẳng.

Còn đối với thí sinh tự do dùng để chỉ các thí sinh chưa được công nhận tốt nghiệp các năm trước hoặc các thí sinh đã được công nhận nhưng tham dự kỳ thi thpt quốc gia để lấy điểm xét tuyển vào các trường Đại học trong năm nay.

Lý giải về sự thay đổi này, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho biết: “Việc các nhóm thí sinh không thi riêng mà được xếp ngồi chung để đảm bảo bình đẳng, không có sự phân biệt đối xử nào giữa tự do, GDTX hay THPT”.

Ngoài việc  thay đổi trong kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 thí sinh tự do sẽ ngồi chung với thí sinh lớp 12 thì còn 6 điểm thay đổi khác cũng liên quan đến kỳ thi năm nay và xét tuyển vào Đại học bao gồm: phúc khảo điểm thi, cộng điểm ưu tiên xét tuyển, điểm sàn đổi với các trường y dược và xá nhận nhập học.

Ban biên tập cũng sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin về kỳ thi thpt quốc gia và tuyển sinh năm 2019 tại đây. Thí sinh và phụ huynh hãy theo dõi để không bỏ qua những thông tin nhanh nhất.