Bộ Cân Nhắc Cho Thí Sinh Trúng Tuyển Nhiều Trường Trong Năm Nay

Bộ đang cân nhắc cho phép thí sinh trúng tuyển vào nhiều trường sau đó chọn trường để nhập học, không giới hạn chỉ trúng tuyển 1 trường như hiện nay.

Học sinh tham gia tư vấn tuyển sinh năm 2019 tại TPHCM

Học sinh tham gia tư vấn tuyển sinh năm 2019 tại TPHCM

Bộ cân nhắc cho thí sinh trúng tuyển nhiều trường trong năm nay

Cụ thể, theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Phụng, Bộ đang cân nhắc cho phép thí sinh trúng tuyển vào nhiều trường sau đó chọn trường để nhập học, không giới hạn chỉ trúng tuyển 1 trường như hiện nay. Phương án này bộ đang cân nhắc để xem xét áp dụng trong thời gian tới.

Đây là những thông tin được đại diện Bộ GD&ĐT, Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Phụng đưa ra tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh hôm 20.01.2019.

Nếu điều này được ấn định thì học sinh tham gia xét tuyển năm nay sẽ dễ dàng có cơ hội lựa chọn nghề nghiệp sau khi trúng tuyển. Thay vì phải cân nhắc lựa chọn 1 lần trước khi thi thpt quốc gia như hiện tại.

Cũng tại ngày hội tư vấn tuyển sinh năm nay TS Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng vụ Giáo dục đại học cho biết khoảng thời gian công bố quy chế dự thảo thi thpt quốc gia năm 2019 để dư luận đóng góp ý kiến và phản hồi.

Theo đó, trong khoảng tuần tới Bộ sẽ tiến hành công bố quy chế để các em học sinh – phụ huynh, giáo viên cũng như đông đảo quần chúng nhân dân góp ý trước khi quyết định chính thức.

Bà Phụng cho biết: “Tuần sau, Bộ sẽ công bố dự thảo sửa đổi quy chế kỳ thi THPT quốc gia để lấy ý kiến các bên như nhà trường, học sinh, dư luận xã hội,…Sau đó, các cơ quan thuộc Bộ sẽ chỉnh lý, hoàn thiện và ban hành quy chế này vào tháng 2”.

Cuối tháng 3, các trường sẽ công bố chính thức đề án tuyển sinh của trường mình. Khoảng từ ngày 1 đến 20/4, các em sẽ đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển với cách tương tự như năm ngoái. Sau khi có kết quả thi nếu các em có thể điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển phù hợp. Lịch xét tuyển của các trường hầu như không có gì thay đổi.

Đại diện Bộ GD&ĐT bà Nguyễn Thị Kim Phụng giải đáp thắc mắc cho các em học sinh

7 Điểm mới trong dự thảo quy chế năm 2019 sẽ được công bố.

 Cũng theo,TS Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng vụ Giáo dục đại học cho biết 7 điểm thay đổi so với kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 mà  thí sinh tham dự kỳ thi thpt quốc gia năm nay cần lưu ý.

Năm nay, thí sinh tự do và GDTX đăng ký dự thi THPT quốc gia sẽ được xếp ngồi chung với thí sinh THPT. Trong năm trước, hai nhóm thí sinh này được các sở bố trí phòng thi riêng. Hiện tại ở hệ thống giáo dục Việt Nam bậc giáo dục phổ thông gồm có 2 hệ:

Hệ trung học phổ thông và hệ giáo dục thường xuyên tham dự kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 để công nhận tốt nghiệp và lấy điểm xét tuyển vào các trường Đại học – Cao đẳng.

Còn đối với thí sinh tự do dùng để chỉ các thí sinh chưa được công nhận tốt nghiệp các năm trước hoặc các thí sinh đã được công nhận nhưng tham dự kỳ thi thpt quốc gia để lấy điểm xét tuyển vào các trường Đại học trong năm nay.

Lý giải về sự thay đổi này, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho biết: “Việc các nhóm thí sinh không thi riêng mà được xếp ngồi chung để đảm bảo bình đẳng, không có sự phân biệt đối xử nào giữa tự do, GDTX hay THPT”.

Ngoài việc  thay đổi trong kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 thí sinh tự do sẽ ngồi chung với thí sinh lớp 12 thì còn 6 điểm thay đổi khác cũng liên quan đến kỳ thi năm nay và xét tuyển vào Đại học bao gồm: phúc khảo điểm thi, cộng điểm ưu tiên xét tuyển, điểm sàn đổi với các trường y dược và xá nhận nhập học.

Ban biên tập cũng sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin về kỳ thi thpt quốc gia và tuyển sinh năm 2019 tại đây. Thí sinh và phụ huynh hãy theo dõi để không bỏ qua những thông tin nhanh nhất.