Dược sĩ Sài Gòn hướng dẫn sử dụng thuốc Fatig an toàn

Fatig là một thuốc thuộc nhóm thuốc bổ. Vậy thuốc Fatig được dùng khi nào và cách dùng ra sao? Chúng ta hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng các chuyên gia Dược Sài Gòn

Thuốc Fatig được dùng để điều trị những người bị suy nhược chức năng

Thuốc Fatig được dùng để điều trị những người bị suy nhược chức năng

Thành phần

Thuốc gồm các thành phần sau: Hoạt chất: Magnesi gluconat 0,426g, Calci glycerophosphat 0,456g. Và một số tá dược như dung dịch sorbitol (70%) (không tinh thể hóa), sucrose, natri benzoat (E211), natri metyl parahydroxybenzoat (E219), vị trái lý đen, dung dịch acid clohydric loãng, nước tinh khiết.

Dược lực học

Magnesi là cation thứ hai trong tế bào của cơ thể người, chỉ xếp sau kali. Magnesi là một nguyên tố đóng vai trò cơ bản trong sinh lý tế bào, nó tác động như một đồng yếu tố trong chi phản ứng enzym và cũng là chất làm ổn định trong các thành phần khác nhau trong tế bào.

Calci là một nguyên tố khoáng chủ yếu trong cơ thể người. Bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết calci giúp bảo đảm sự cứng cáp và độ vững chắc của bộ xương và sự khỏe mạnh của răng. Ngoài bộ xương, calci còn giúp đóng góp vào nhiều chức năng sống còn: co cơ, chức năng tim, sự đông máu, tính kích thích thần kinh-cơ, hoạt hóa các phản ứng enzym, dẫn truyền các xung thần kinh, bài tiết các hormon.

Phospho là một anion chính trong tế bào của cơ thể người. Ngoài vai trò trong sự khoáng hóa xương, phospho còn tham gia vào nhiều chức năng thiết yếu trong chuyển hóa tế bào.

Dược động học

 • Ruột non là vị trí hấp thu chủ yếu của magnesi, hấp thu tuân theo cơ chế kép: một mặt, là hiện tượng hấp thu qua khuyếch tán thụ động vào tế bào thành, mặt khác là cơ chế hấp thu đặc hiệu về vận chuyển tích cực về phía máu.
 • Magnesi được đào thải chủ yếu qua đường tiết niệu qua quá trình lọc qua cầu thận và tái hấp thu qua ống thận.
 • Sự hấp thu đóng vai trò chính trong dược lực học của calci, vì được điều hòa tùy thuộc nhu cầu của cơ thể. Vị trí hấp thu calci là qua ruột non. Calci được đào thải chủ yếu qua phân, còn qua nước tiểu, mồ hôi.
 • Cũng như với calci, thì sự chuyển hóa của phospho, đặc biệt là sự hằng định nội môi của phospho chịu sự kiểm soát của hormon tuyến cận giáp trạng, còn sự hấp thu thì chịu sự kiểm soát của vitamin D.
 • Phospho được đào thải chủ yếu qua đường tiết niệu, một phần qua phân.

Đào tạo Cao đẳng Dược uy tín chất lượng tại Sài Gòn

Đào tạo Cao đẳng Dược uy tín chất lượng tại Sài Gòn

Công dụng

Thuốc Fatig được dùng để điều trị những người bị suy nhược chức năng.

Liều dùng

 • Với đối tượng dùng thuốc là người lớn nên dùng 2 đến 3 ống mỗi ngày.
 • Với trẻ em từ 6 đến 15 tuổi: 1 ống mỗi ngày.
 • Bạn nên pha loãng ống thuốc trong một ít nước và uống trước bữa ăn.

Chống chỉ định

Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM lưu ý tuyệt đối không được cho bệnh nhân dùng thuốc này trong những trường hợp sau:

 • Bệnh nhân dị ứng với một trong các thành phần của dung dịch, đặc biệt là với parabens.
 • Bệnh nhân có nồng độ calci tăng bất thường trong máu hoặc trong nước tiểu.
 • Bệnh nhân có cặn calci trong mô.
 • Bệnh nhân đang theo chế độ ăn kiêng đường fructose (vì thuốc này có chứa sorbitol và sucrose).
 • Người dùng thuốc là ttrẻ dưới 6 tuổi.