Cùng Chuyên Gia Dược Sài Gòn Tìm Hiểu Cách Sử Dụng Thuốc Folacid

Thuốc Folacid được dùng để điều trị thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ và điều trị thiếu acid folic ở phụ nữ có thai, có tiền sử mang thai bị dị tật ống thần kinh tủy sống

Thuốc Folacid được hấp thu chủ yếu ở đầu ruột non

Thuốc Folacid được hấp thu chủ yếu ở đầu ruột non

Thành phần

Thuốc Folacid có chứa thành phần hoạt chất là Acid folic 5mg. Và một số tá dược: Tinh bột Ngô, Lactose, Povidon, Natri starch glycolat, Magnesi stearat.

Dược lực học

Acid folic là một vitamin nhóm B. Trong cơ thể nó được khử thành tetrahydrofolat là coenzym của nhiều quá trình chuyển hóa trong đó có tổng hợp các nucleotid có nhân purin hoặc pyrimidin; do vậy ảnh hưởng lên tổng hợp DNA. Acid folic cũng tham gia vào một số chuyển hoá biến đổi acid amin. Acid folic là yếu tố không thể thiếu được cho tổng hợp nucleoprotein và tạo hồng cầu bình thường. Thiếu acid folic gây thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ giống như thiếu máu do thiếu vitamin B12.

Dược động học

Trong các tài liệu giảng dạy của Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn có viết rằng thuốc Folacid được hấp thu chủ yếu ở đầu ruột non. Thuốc được tích trữ chủ yếu ở gan và được tập trung hoạt động trong dịch não tủy, thải trừ qua thận. Acid folic là một chất đi qua nhau thai và có trong sữa mẹ.

Thai kỳ

Folacid liều cao chỉ nên dùng cho phụ nữ 1 tháng trước khi mang thai và 3 tháng sau khi mang thai ở phụ nữ có nguy cơ hoặc tiền sử mang thai bị bất thường về ống đốt sống thai nhi.

Công dụng

  • Acid folic được dùng kết hợp với vitamin B12 điều trị thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ.
  • Acid folic được dùng với mục đích phòng ngừa và điều trị thiếu acid folic ở phụ nữ có thai, có tiền sử mang thai bị dị tật ống thần kinh tủy sống để phòng ngừa dị tật này.

Cùng chuyên gia Dược Sài Gòn sử dụng thuốc an toàn

Cùng chuyên gia Dược Sài Gòn sử dụng thuốc an toàn

Liều dùng

Khi dùng với mục đích điều trị thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ:

Trẻ em > 1 tuổi và người lớn:

Khởi đầu với liều uống 1 viên mỗi ngày, trong 4 tháng; trường hợp kém hấp thu, có thể cần tới 3 viên mỗi ngày.

Duy trì: 1 viên, cứ 1 – 7 ngày một lần tùy theo tình trạng bệnh.

Trẻ em < 1 tuổi: 500µg/kg/ngày.

Khi dùng nhằm mục đích phòng ngừa dị tật ống thần kinh: Dùng cho phụ nữ mang thai có tiền sử thai nhi bị bất thường ống tủy sống ở lần mang thai trước: Dược sĩ Cao đẳng Dược khuyên dùng 4 – 5mg acid folic mỗi ngày, bắt đầu một tháng trước khi mang thai và tiếp tục suốt 3 tháng đầu thai kỳ.

Chống chỉ định

  • Không được cho bệnh nhân dùng Folacid riêng biệt hay phối hợp với Vitamin B12 với liều không đủ để điều trị thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ chưa chẩn đoán được chắc chắn.
  • Không được cho bệnh nhân dùng Folacid một cách đơn độc trong trường hợp thiếu vitamin B12.

Tác dụng không mong muốn

Hiếm gặp các tác dụng không mong muốn như: ngứa, nổi ban, mày đay và rối loạn tiêu hóa.

Tương tác thuốc

  • Khi dùng chung folat với sulphasalazin, thuốc tránh thai sẽ gây tương tác làm giảm hấp thu folat có thể bị giảm.
  • Khi dùng chung Folacid với thuốc chống co giật sẽ gây tương tác làm giảm nồng độ thuốc chống co giật trong huyết thanh có thể bị giảm.
  • Cotrimoxazol làm giảm tác dụng điều trị thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ của acid folic.