Dược Sĩ Sài Gòn Hướng Dẫn Sử Dụng Thuốc Cefixime 200 An Toàn

Cefixime 200 là một kháng sinh được sử dụng để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra. Do là thuốc kháng sinh, bạn cần lưu ý về cách dùng và liều dùng thuốc để đạt được hiệu lực trị liệu cao

Thuốc Cefixime 200 được sử dụng để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra

Thuốc Cefixime 200 được sử dụng để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra

Tác dụng của thuốc cefixime 200 là gì?

Cefixime 200 được sử dụng để điều trị nhiều bệnh nhiễm khuẩn khác nhau. Cefixime là một kháng sinh nhóm cephalosporin, hoạt động bằng cách ngăn chặn vi khuẩn phát triển.

Bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn lưu ý rằng: kháng sinh này chỉ được dùng để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Thuốc này sẽ không có hiệu quả đối với các bệnh nhiễm trùng do virus (ví dụ như bệnh cảm, cúm thông thường). Việc sử dụng không cần thiết hoặc lạm dụng bất kỳ loại kháng sinh nào có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.

Công dụng của thuốc Cefixime 200

Cefixime 200 có tác dụng hiệu quả trong điều trị một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn như viêm phế quản, bệnh nhiễm trùng tai, nhiễm trùng tai giữa, viêm họng, nhiễm trùng phổi nghiêm trọng, bệnh lậu, cổ họng, amidan, đường tiết niệu.

Chống chỉ định:

Người bị dị ứng quá mẫn cảm với các thành phần của Cefixime 200. Dị ứng bao gồm phát ban, ngứa, khó thở, sưng mặt, môi hoặc lưỡi.

Người bị dị ứng với bất kỳ loại kháng sinh cephalosporin nào khác

Người đã từng có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với kháng sinh penicillin hoặc với bất kỳ loại kháng sinh nào khác.

Liều dùng thuốc Cefixime 200

Liều dùng thuốc cefixime cho người lớn:

Liều dùng thông thường cho người lớn bị nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng không biến chứng, bị viêm tai giữa, viêm amidan/viêm họng, viêm phế quản cấp, nhiễm khuẩn lậu – không biến chứng: bạn uống 400mg, 1 lần mỗi ngày hoặc uống 200mg sau mỗi 12 giờ.

Chứng nhiễm trùng không biến chứng ở cổ tử cung, niệu đạo, trực tràng: bạn uống một liều 400mg.

Liều dùng thuốc cefixime cho trẻ em:

Liều dùng thông thường cho trẻ em bị viêm tai giữa, nhiễm trùng đường tiết niệu không biến chứng, viêm amidan/viêm họng, bùng phát cơn viêm phế quản cấp với hỗn dịch thuốc uống, thuốc viên nhai

Trẻ từ 6 tháng tuổi đến 12 tuổi (cân nặng 45kg hoặc nhẹ hơn 45kg): bạn cho trẻ uống 8mg/kg một lần mỗi ngày hoặc uống 4mg/kg sau mỗi 12 giờ.

Trẻ em cân nặng trên 45kg hoặc lớn hơn 12 tuổi: bạn cho trẻ uống 400mg một lần mỗi ngày hoặc uống 200 mg sau mỗi 12 giờ.

Tuyển sinh Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo hệ chính quy

Tuyển sinh Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo hệ chính quy

Những lưu ý khi dùng Cefixime

 • Nói với bác sĩ của bạn nếu bạn bị dị ứng với Cefixim 200mg và các loại kháng sinh cephalosporin, ceftibuten, cefuroxime hoặc cephalexin, kháng sinh penicillin hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác.
 • Nói với bác sĩ loại thuốc và thảo dược nào bạn đang dùng
 • Cẩn trọng nếu bạn đã từng mắc bệnh đường tiêu hóa ảnh hưởng đến dạ dày hoặc ruột, bệnh viêm đại tràng, bệnh thận hoặc bệnh gan.
 • Nếu đang mang thai hoặc dự định có thai, cho con bú hãy trao đổi với bác sĩ của bạn.
 • Những bệnh nhân bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng hoặc sốc phản vệ phản ứng dị ứng nghiêm trọng gây khó thở và chóng mặt không nên dùng thuốc.
 • Người bị thận, suy thận chỉ dùng được thuốc Cefixim 200mg liều thấp.
 • Bị tiêu chảy nặng hoặc kéo dài, người đau dạ dày

Tác dụng phụ khi dùng Cefixime

Gọi cấp cứu nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu nào của phản ứng dị ứng như phát ban, khó thở, sưng phù ở mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng.

Các tác dụng phụ ít nghiêm trọng có thể hay gặp là Buồn nôn, đau bụng, táo bón, chán ăn; Lo lắng, buồn ngủ; Đi tiểu vào ban đêm nhiều hơn; Đau đầu; Sổ mũi, đau họng, ho; Ngứa hoặc tiết dịch ở âm đạo.

Nếu bạn mắc bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào sau đây thì Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyên gọi ngay cho bác sĩ và đi đến bệnh viện:

 • Tiêu chảy nước hoặc có máu;
 • Sốt, đau họng và đau khớp kèm theo chứng giộp da nặng, lột da và phát ban đỏ ở da;
 • Tê cóng hoặc cảm giác ngứa ran;
 • Ấm người, mẫn đỏ hoặc ngứa ran ở dưới da;
 • Sưng phù ở bàn tay và bàn chân;
 • Nhịp tim nhanh và đập mạnh;
 • Đau ngực, thở hụt hơi.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cefixim 200mg tương tác thuốc như thế nào?

Carbamazepin uống cùng cefixim sẽ làm tăng nồng độ của carbamazepine trong huyết tương.

Cefixim uống cùng với Probenecid làm tăng nồng độ đỉnh và AUC của cefixim, độ thanh thải của thận.

Cefixim có thể tăng hoạt lực khi dùng cùng với các tác nhân gây acid uric niệu.

Hoạt lực của cefixim có thể tăng khi dùng cùng với các tác nhân gây acid uric niệu, thương hàn.

Cefixim có thể làm dương tính giả test Coombs trực tiếp.

Bài viết đã chia sẻ những thông tin cơ bản về  Cefixim cũng như cách dùng và tương tác của thuốc này. Tuy nhiên, những thông tin về thuốc Cefixim ở trên chỉ mang tính tham khảo, để biết thông tin chi tiết cần gọi trực tiếp với các bác sĩ hay dược sĩ của bạn để được tư vấn. Trong trường hợp bạn muốn sử dụng Cefixim với các loại thuốc khác cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ vì có những loại thuốc khi tương tác với nhau sẽ gây ra những nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng.