Dược Sĩ Cao Đẳng Dược Hướng Dẫn Sử Dụng Thuốc Amlodipin Stada

Amlodipin stada có tác dụng chống tăng huyết áp bằng cách trực tiếp làm giãn cơ trơn quanh động mạch ngoại biên và ít có tác dụng hơn trên kênh calci cơ tim. Vậy cách sử dụng thuốc này như thế nào?

Dược sĩ Sài Gòn hướng dẫn sử dụng thuốc Amlodipin stada

Dược sĩ Sài Gòn hướng dẫn sử dụng thuốc Amlodipin stada

Dược lý và cơ chế tác dụng

Amlodipin là dẫn chất của dihydropyridin có tác dụng chẹn calci qua màng tế bào. Amlodipin ngăn chặn kênh calci loại L phụ thuộc điện thế, tác động trên các mạch máu ở tim và cơ.

Amlodipin có tác dụng chống tăng huyết áp bằng cách trực tiếp làm giãn cơ trơn quanh động mạch ngoại biên và ít có tác dụng hơn trên kênh calci cơ tim. Vì vậy thuốc không làm dẫn truyền nhĩ thất ở tim kém đi và cũng không ảnh hưởng xấu đến lực co cơ. Amlodipin cũng có tác dụng tốt là giảm sức cản mạch máu thận, do đó làm tăng lưu lượng máu ở thận và cải thiện chức năng thận. Vì vậy thuốc cũng có thể dùng để điều trị người bệnh suy tim còn bù.

Amlodipin không có ảnh hưởng xấu đến nồng độ lipid trong huyết tương hoặc chuyển hóa glucose, do đó bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn tư vấn có thể dùng amlodipin để điều trị tăng huyết áp ở người bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, chưa có những thử nghiệm lâm sàng dài ngày để chứng tỏ răng amlodipin có tác dụng giảm tử vong. Ở nhiều nước, điều trị chuẩn để bảo vệ người bệnh tăng huyết áp khỏi tai biến mạch máu não và tử vong vẫn là thuốc chẹn beta và thuốc lợi tiểu, các thuốc này được chọn đầu tiên để điều trị. Tuy vậy, amlodipin có thể dùng phối hợp với thuốc chẹn beta cùng với thiazid hoặc thuốc lợi tiểu quai và cùng với thuốc ức chế enzym chuyển đổi angiotensin. Amlodipin có tác dụng tốt cả khi đứng, nằm cũng như ngồi và trong khi làm việc. Vì amlodipin tác dụng chậm, nên ít có nguy cơ hạ huyết áp cấp hoặc nhịp nhanh phản xạ.

Tác dụng chống đau thắt ngực: Amlodipin làm giãn các tiểu động mạch ngoại biên, do đó làm giảm toàn bộ lực cản ở mạch ngoại biên (hậu gánh giảm). Vì tần số tim không bị tác động, hậu gánh giảm làm công của tim giảm, cùng với giảm nhu cầu cung cấp oxy và năng lượng cho cơ tim. Ðiều này làm giảm nguy cơ đau thắt ngực. Ngoài ra, amlodipin cũng gây giãn động mạch vành cả trong khu vực thiếu máu cục bộ và khu vực được cung cấp máu bình thường. Sự giãn mạch này làm tăng cung cấp oxy cho người bệnh đau thắt ngực thể co thắt (đau thắt ngực kiểu Prinzmetal). Ðiều này làm giảm nhu cầu nitroglycerin và bằng cách này, nguy cơ kháng nitroglycerin có thể giảm. Thời gian tác dụng chống đau thắt ngực kéo dài 24 giờ. Người bệnh đau thắt ngực có thể dùng amlodipin phối hợp với thuốc chẹn beta và bao giờ cũng dùng cùng với nitrat (điều trị cơ bản đau thắt ngực).

Chỉ định và chống chỉ định của thuốc amlodipin stada

Tùy thuốc vào từng đối tượng và từng bệnh nhân khác nhau các bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị và liều lượng thuốc amlodipin stada phù hợp để khắc phục được bệnh lý. Bởi vậy, thuốc amlodipin stada chỉ định và chống chỉ định rõ ràng như sau:

Amlodipin stada chỉ định

Dùng một mình để điều trị cao huyết áp, hoặc nếu cần, có thể phối hợp với thuốc lợi tiểu thiazid, thuốc chẹn bêta hoặc thuốc ức chế men chuyển.

Điều trị thiếu máu cơ tim, đau thắt ngực ổn định hoặc đau thắt ngực vận mạch (Prinzmetal). Thuốc có thể dùng một mình hoặc phối hợp với những thuốc chống đau thắt ngực khác, hoặc dùng trong các trường hợp kháng với nitrat và/hoặc thuốc chẹn bêta

Amlodipin stada chống chỉ định

Amlodipin stada thường chống chỉ định đối với những bệnh nhân quá mẫn cảm với dẫn xuất dihydropyridin. Trẻ em cũng không được sử dụng thuốc Amlodipin stada, nếu muốn sử dụng Dược sĩ Cao đẳng Dược khuyên người bệnh xin thêm ý kiến của các bác sĩ điều trị

Liều lượng và cách dùng

Ðể điều trị tăng huyết áp và đau thắt ngực, liều phải phù hợp cho từng người bệnh. Nói chung, khởi đầu với liều bình thường là 5 mg, 1 lần cho 24 giờ. Liều có thể tăng đến 10 mg cho 1 lần trong 1 ngày.

Nếu tác dụng không hiệu quả sau 4 tuần điều trị có thể tăng liều. Không cần điều chỉnh liều khi phối hợp các thuốc lợi tiểu thiazid.

Tuyển sinh đào tạo Cao đẳng Dược Sài Gòn năm 2019

Tuyển sinh đào tạo Cao đẳng Dược Sài Gòn năm 2019

Những tác dụng phụ của thuốc Amlodipin stada

Theo đánh giá thuốc Amlodipin stada có khả năng dung nạp tốt, vì vậy những bệnh nhân cao huyết áp, đau thắt ngực nên sẽ dẫn đến một số tác dụng phụ như: gây buồn ngủ, cảm giác buồn nôn, mệt mỏi, bừng mặt, đau bụng, chóng mặt, phù nề,..

Những tác dụng phụ không như mong muốn của thuốc Amlodipin stada

Bên cạnh đó, trong thời gian sử dụng loại thuốc này cũng sẽ gây nên tình trạng vàng da, men gan có thể tăng. Bởi vậy, khi sử dụng Amlodipin stada mọi người nên lựa ý bởi đã có một số trường hợp phải nhập viện khi sử dụng loại thuốc này.

Tác dụng ngoài ý muốn khi sử dụng thuốc Amlodipin stada đó là: đau khớp, thói quen vệ sinh bị thay đổi, khó thở, dị ứng, tăng sản lợi, đi tiểu tiện nhiều hơn, ngứa ngay và bị nổi ban đỏ.

Amlodipin stada cũng như những loại thuốc thuộc nhóm calci khác có tác dụng ngoài ý muốn và rất hiếm gặp cụ thể: rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim và đau ngực.

Khi có những dấu hiệu bất thường kéo dài mọi người nên quay lại gặp bác sĩ hay đến những trung tâm Y tế gần nhất để được thăm khám cụ thể, khi đi nhớ mang theo vỏ thuốc để các bác sĩ bác sĩ rõ nguyên nhân.

Tương tác thuốc

Các thuốc gây mê làm tăng tác dụng chống tăng huyết áp của amlodipin và có thể làm huyết áp giảm mạnh hơn.

Lithi: Khi dùng cùng với amlodipin, có thể gây độc thần kinh, buồn nôn, nôn, ỉa chảy.

Thuốc chống viêm không steroid, đặc biệt là indomethacin có thể làm giảm tác dụng chống tăng huyết áp của amlodipin do ức chế tổng hợp prostaglandin và/hoặc giữ natri và dịch.

Các thuốc liên kết cao với protein (như dẫn chất coumarin, hydantoin…) phải dùng thận trọng với amlodipin, vì amlodipin cũng liên kết cao với protein nên nồng độ của các thuốc nói trên ở dạng tự do (không liên kết), có thể thay đổi trong huyết thanh.

Những thông tin liên quan đến thuốc Amlodipin stada trên chỉ mang tính chất tham khảo. Vì vậy, khi sử dụng thuốc Amlodipin stada mọi người nên thực hiện theo đúng liều lượng và chỉ định của các bác sĩ.