Dược Sĩ Cao Đẳng Lưu Ý Khi Sử Dụng Thuốc Cetirizine

Cetirizine 10mg được biết đến là loại thuốc điều trị các triệu chứng dị ứng như dị ứng theo mùa, dị ứng bụi hoặc dị ứng lâu năm. Để dùng thuốc hiệu quả nhất cần lưu ý hướng dẫn sử dụng của thuốc.

Cetirizine 10mg được dùng để điều trị các triệu chứng dị ứng

Cetirizine 10mg được dùng để điều trị các triệu chứng dị ứng

Cetirizin là thuốc gì?

Cetirizin là thuốc thuộc nhóm kháng histamine mạnh có tác dụng chống dị ứng nhưng không gây buồn ngủ ở liều dược lý. Histamin là một loại chất do cơ thể sinh ra khi có phản ứng với dị ứng. Cetirixin có tác dụng đối kháng chọn lọc thụ thể H1, nhưng hầu như không có tác dụng đối kháng acetylcholine và không có tác dụng đối kháng serotonin. Cetirizin là thuốc được kê đơn nhằm giúp người bệnh giảm thiểu các triệu chứng khó chịu của dị ứng như sổ mũi, hắt hơi, ngứa, chảy nước mắt, phát ban. Cetirizin với thành phần chính chứa Cetirizin dihydroclorid có hiệu quả cao trong các phản ứng dị ứng thông thường.

Chỉ định khi dùng thuốc

Dị ứng hô hấp, viêm mũi, bệnh ngoài da, ngứa, mày đay mạn tính, viêm kết mạc dị ứng.

Chống chỉ định:

 • Trẻ em dưới 12 tuổi.
 • Quá mẫn cảm với thuốc, suy thận
 • Người có thai hoặc cho cho con bú
 • Những người có tiền sử dị ứng với cetirizin, với hydroxyzin không được sử dụng

Cách dùng thuốc Cetirizin

Cetirizin được sản xuất dưới dạng viên nén bao phim, mỗi viên nén có chứa Cetirizin dihydroclorid 10mg. Giống như các loại thuốc khác, Cetirizin được sử dụng uống trực tiếp với nước. Để thuốc phát huy tác dụng cao nhất Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyên bạn nên nuốt trọn viên thuốc với nhiều nước thay vì nhai vỡ hoặc ngâm thuốc trong nước. Liều dùng Cetirizin cụ thể như sau:

 • Đối với người lớn và trẻ em trên 6 tuổi: dùng Cetirizin với liều lượng ban đầu là 5mgx2 lần/ngày hoặc 10mg/lần/ngày tùy theo tình trạng bệnh cũng như mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng dị ứng.
 • Đối với người trên 77 tuổi: dùng Cetirizin với liều lượng là 5mg/lần/ngày, ngày dùng 1 lần.
 • Một lưu ý đó là với những bệnh nhân bị suy thận hoặc mắc suy gan thì liều lượng Cetirizin bằng ½ so với người bình thường.

Nếu vì lí do nào đó mà bạn quên một liều, bạn cần sử dụng ngay sau đó càng sớm càng tốt. Tuy nhiện, khi thời gian đã gần tới liều tiếp theo thì bạn hãy bỏ qua mà không nên sử dụng gấp đôi liều cần dùng.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc Cetirizine 10mg

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc Cetirizine 10mg

Trước khi dùng Cetirizin cần lưu ý những gì?

Thuốc cetirizin 10mg là thuốc kê đơn và do đó, trước khi dùng Cetirizin để điều trị bệnh bác sĩ đang công tác tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn có một số lưu ý dành cho bạn như sau:

 • Đầu tiên, bạn cần cho bác sĩ biết tất cả tình trạng bệnh lý của mình để tránh tương tác hoặc dị ứng thuốc;
 • Cetirizin có thể gây buồn ngủ, mất tập trung và giảm khả năng phản ứng của bạn, vì vậy bạn cần lưu ý điều này khi lái xe hay thực hiện những hoạt động cần sự chú ý, tập trung;
 • Cần điều chỉnh liều cho người suy thận vừa hoặc nặng, người đang thẩm phân thận nhân tạo, người suy gan.
 • Không sử dụng Cetirizin với phụ nữ có thai hay đang trong thời gian cho con bú bởi Cetirizin có thể bài tiết qua sữa khi vào cơ thể;
 • Không nên dùng nếu cơ thể không dung nạp và hấp thu được các loại đường trừ trường hợp chỉ định của bác sĩ
 • Với người cao tuổi, cân nhắc về liều lượng thuốc trước khi sử dụng.
 • Nếu bạn có tiền sử bị co giật hay động kinh cũng cân nhắc khi dùng thuốc này
 • Tránh dùng đồng thời Cetirizin với rượu và các thuốc ức chế TKTW vì làm tăng thêm tác dụng các thuốc này.

Tác dụng phụ của thuốc

Tác dụng phụ thường gặp nhất là hiện tượng ngủ gà, mệt mỏi, khô miệng, viêm họng, chóng măt, nhức đầu, buồn nôn.

Tác dụng phụ ít gặp: chán ăn hoặc tăng thèm ăn, bí tiểu, đỏ bừng, tăng tiết nước bọt.

Tác dụng phụ hiếm gặp: thiếu máu tan máu, giảm tiểu cầu, hạ huyết áp nặng, choáng phản vệ, viêm gan, ứ mật, viêm cầu thận.

Bài viết đã chia sẻ những thông tin cơ bản về  Cetirizin cũng như cách dùng loại thuốc này. Tuy thuốc Là loại thuốc phổ biến, bạn không nên sử dụng thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ để tránh những hậu quả khó lường. Đặc biệt, những thông tin về thuốc Cetirizin nêu trên chỉ mang tính tham khảo thêm cho sản phẩm, để biết thông tin chi tiết cần gọi trực tiếp với các bác sĩ hay dược sĩ của bạn. Trong trường hợp bạn muốn sử dụng Cetirizin với các loại thuốc khác cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ vì có những loại thuốc khi tương tác với nhau chúng mang lại sự nguy hiểm cho cơ thể.