Điều Dưỡng Sài Gòn Chia Sẻ Những Dấu Hiệu Cảnh Báo Sốt Xuất Huyết

Bệnh sốt xuất huyết là một căn bệnh cần phải được chữa kịp thời. Nếu không phát hiện kịp thời nhờ những dấu hiệu cụ thể có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng

Có những dấu hiệu cảnh báo khi bị sốt xuất huyết

Có những dấu hiệu cảnh báo khi bị sốt xuất huyết

Dấu hiệu nhận biết sốt xuất huyết

Khi bệnh nhân bị sốt xuất huyết, giai đoạn nguy hiểm thường xảy ra từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 sau khi bị sốt. Lúc này người bệnh có thể đã giảm sốt hoặc vẫn sốt . Người nhà phải theo dõi các dấu hiệu cảnh báo để đưa bệnh nhân nhập viện.

Giảng viên liên thông Cao Đẳng Điều dưỡng Sài Gòn lưu ý tới người nhà bệnh nhân khi thấy những dấu hiệu sau gia đình phải đưa bệnh nhân đến bệnh viện ngay lập tức.

 • Có hiện tượng chảy máu
 • Xuất hiện các chấm tròn hay đốm màu đỏ trên da.
 • Mũi, lợi đột nhiên chảy máu
 • Nôn ra máu.
 • Đi ngoài phân có màu đen
 • Kinh nguyệt ra nhiều/chảy máu âm đạo.
 • Nôn ói liên tục.
 • Đau bụng dữ dội.
 • Xuất hiện co giật, tinh thần lơ mơ, không tự chủ được ý thức
 • Xanh tím, tay và chân lạnh ẩm.
 • Khó thở.

Trong 3 ngày đầu tiên bị sốt, bệnh nhân hãy bình tĩnh ở nhà nghỉ ngơi, hạ sốt. Từ ngày thứ 4 cần đến viện tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ.

Nghỉ ngơi và uống đủ nước

Đầu tiên, bạn hãy nghỉ ngơi tại giường. Khi đã đến cơ sở y tế gần nhất khám và xét nghiệm được các bác sĩ chuyên khoa khẳng định sốt xuất huyết, bạn hãy nghỉ ngơi tại nhà và theo dõi, thay vì chạy quanh các bệnh viện khám và xin vào viện. Khi cơ thể đang sốt cao, hãy nghỉ ngơi, hạ sốt, uống nước và dinh dưỡng đầy đủ. Còn nếu cứ đi khám nhiều nơi, bệnh nhân sẽ rất mệt mỏi.

Nghỉ ngơi tại nhà và hãy luôn uống đủ lượng nước yêu cầu.Những đồ uống được khuyến khích sử dụng đối với người bệnh như là sữa, nước hoa quả (thận trọng với người bệnh đái tháo đường) và các dung dịch điện giải đẳng trương (oresol) và nước cơm. Nếu uống quá nhiều nước trắng đơn thuần có thể gây rối loạn điện giải, vì thế các loại nước trên được khuyên dùng, nước hoa quả, nước rau luộc, nước oresol… đều rất tốt cho người bệnh.

Đào tạo Điều dưỡng Sài Gòn đạt chuẩn Bộ y tế

Đào tạo Điều dưỡng Sài Gòn đạt chuẩn Bộ y tế

Chỉ được dùng thuốc paracetamol để hạ sốt

Paracetamol (Acetaminophen) là một thuốc được khuyến cáo sử dụng tương đối an toàn để hạ sốt trong sốt xuất huyết nhưng liều lượng cũng phải được tính toán kỹ theo lứa tuổi, không được sử dụng quá liều. Theo giảng viên Trần Nam Anh – Hiện đang công tác tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Liều hạ sốt được khuyến cáo là < 4 gram mỗi ngày đối với người lớn và tính liều theo trẻ em. Theo đó, chỉ duy nhất dùng thuốc hạ sốt paracetamol mà không được dùng các loại khác.

Chườm ấm là cách hỗ trợ hạ sốt rất tốt, khi mà tần suất sốt trở lại quá nhanh của sốt xuất huyết. Bên cạnh uống hạ sốt, uống nhiều nước, chườm ấm sẽ giúp kéo dài quá trình tái sốt trở lại.

Tìm và diệt nơi muỗi đẻ trong và ở xung quanh nhà.

Gia đình không được làm gì khi bệnh nhân bị sốt xuất huyết?

Hãy loại bỏ ngay tất cả các thuốc hạ sốt không phải là paracetamol ra khỏi đơn thuốc điều trị. Không uống acid acetylsalicylic (aspirin), mefenemic acid (ponstan), ibuprofen hay các chất chống viêm không-steroid khác (NSAID) hay các thuốc steroid.

Dù con bạn có tái sốt nhanh (chưa đủ 4 – 6 tiếng để đủ thời gian khuyến cáo dùng thuốc paracetamol, hãy cho trẻ uống nhiều nước, chườm ấm để kéo dài đủ thời gian hạ sốt) chứ tuyệt đối không uống các thuốc hạ sốt trên vì nó có nguy cơ gây xuất huyết.

Không cần thiết uống kháng sinh. Bởi sốt xuất huyết là bệnh do vi rút gây ra, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu mà chỉ điều trị triệu chứng. Vì vậy, không cần thiết phải uống kháng sinh. Việc uống kháng sinh không có chỉ định càng khiến người bệnh mệt mỏi, không mang lại tác dụng điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *