Các Biện Pháp Khắc Phục Chứng Chướng Bụng Mỗi Khi Đến “Ngày Đèn Đỏ”

Ngày đèn đỏ của các chị em tới thường đi kèm với hiện tượng chướng bụng, đau tức bụng nên làm theo những gợi ý sau đây có thể cải thiện tình trạng này hiệu quả.

Thực hiện một số biện pháp dưới đây để cải thiện tình trạng chướng bụng khi ngày đèn đỏ đến

Thực hiện một số biện pháp dưới đây để cải thiện tình trạng chướng bụng khi ngày đèn đỏ đến

Ngày đèn đỏ là ngày kinh nguyệt xuất hiện thường kéo dài từ 3-7 ngày. Chu kỳ kinh nguyệt là một chuỗi các thay đổi sinh lý ở chị em phụ nữ đang trong giai đoạn dậy thì, sau dậy thì và trước thời kỳ mãn kinh

Xoay quanh mỗi kỳ kinh nguyệt luôn là những vấn đề khó chịu ở vùng bụng của hội con gái. Các chuyên gia Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết, sự thay đổi về nồng độ estrogen và suy giảm progesterone trong ngày đèn đỏ là nguyên nhân gây ra hiện tượng chướng bụng. Do khi nồng độ estrogen tăng cao, cơ thể sẽ tích trữ lượng nước lớn khiến bạn có cảm giác vùng bụng bị sưng phồng, chướng lên, kèm theo hiện tượng đau nhức, khó chịu ở khu vực này.

Nếu từng trải qua cảm giác này thì bạn có thể tham khảo một vài biện pháp mà các giảng viên liên thông Cao Đẳng Điều dưỡng Sài Gòn chỉ ra dưới đây giúp khắc phục tình trạng này hiệu quả và giảm bớt phần nào cảm giác đau tức bụng trong mỗi kỳ kinh nguyệt.

Loại bỏ tiêu thụ cà phê và đồ uống chứa cồn

Những loại đồ uống chứa cồn như rượu, bia có thể khiến cơn đau bụng kinh trở nên tồi tệ hơn. Đặc biệt, chúng còn có thể gây kích thích ruột và làm xáo trộn quá trình tiêu hóa trong cơ thể. Lúc này, bạn sẽ có nguy cơ gặp phải hiện tượng chướng bụng, đầy hơi trong cơ thể. Vì vậy, cần tránh hoàn toàn những món đồ uống này trong ngày đèn đỏ để không làm ảnh hưởng tới vùng bụng.

Thực hiện các bài tập nhẹ nhàng với cơ thể

Các bài tập nhẹ như yoga, thiền, đi bộ… sẽ giúp khắc phục cảm giác chướng bụng của bạn trong ngày đèn đỏ. Tuy nhiên, bạn không nên tìm tới những phương pháp tập luyện cường độ cao. Bởi chúng có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và góp phần gây ra tình trạng đầy hơi, chướng bụng.

Hạn chế những loại thực phẩm khiến đầy hơi

Một số thực phẩm gây đầy hơi như rau cải, các loại đậu, đồ uống có ga, đồ chiên rán… sẽ khiến tình trạng chướng bụng thêm tồi tệ hơn trong ngày đèn đỏ. Thay vào đó, bạn nên tìm tới những loại thực phẩm thanh đạm, ít gia vị để giúp vùng bụng luôn nhẹ nhõm, thoải mái trong những ngày này.

Bổ sung những loại thực phẩm giúp giảm thiểu tình trạng chướng bụng

Bổ sung những loại thực phẩm giúp giảm thiểu tình trạng chướng bụng

Bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu protein và kali

Những loại thực phẩm giàu protein và kali như chuối, các loại hạt, cá hồi… sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng chướng bụng, đầy hơi. Do chúng có thể làm giảm prostaglandin (một nhóm hormone gây chướng bụng và co cơ).

Dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn

Giấc ngủ của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi các triệu chứng như đau bụng, chướng bụng… trong kỳ kinh nguyệt. Do vậy, bạn cần dành thêm thời gian nghỉ ngơi trong ngày và cố gắng ngủ đủ từ 7 – 8 tiếng để giảm bớt triệu chứng này.

Nên uống nhiều nước

Trong những ngày đèn đỏ, mỗi khi cảm thấy chướng bụng, đầy hơi thì bạn nên uống một ly nước ấm để khắc phục tình trạng này. Nước ấm sẽ giúp thải bỏ các độc tố dư thừa, ngăn ngừa cảm giác chướng bụng và giúp bạn cảm thấy dễ chịu, thoải mái hơn.