Cùng Điều dưỡng Sài Gòn tìm hiểu các chất dinh dưỡng tốt cho não bộ

Bên cạnh chế độ ăn uống đầy đủ và cân bằng thì luôn phải đảm bảo chất dinh dưỡng giúp não bộ khỏe mạnh. Dưới đây chuyên gia sẽ cho biết các dưỡng chất cần thiết

Não bộ luôn cần một chế độ dinh dưỡng cân bằng để hoạt động ổn định
Não bộ luôn cần một chế độ dinh dưỡng cân bằng để hoạt động ổn định

Chúng ta đều biết rằng các loại thực phẩm ăn hằng ngày được coi là “ khỏe mạnh” khi chúng có lợi cho phần rất quan trọng đó là não bộ. Dưới đây là các chất dinh dưỡng tốt cho não bộ được các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ cụ thể đến bạn đọc.

Đầu tiên phải kể đến chất bột đường

Bộ não sử dụng một lượng lớn đường để hoạt động, chiếm khoảng 20% lượng đường được đưa vào cơ thể. Những loại thực phẩm có dạng bột đường hấp thu chậm như: ngũ cốc thô (gạo không xát trắng, bánh mì đen, khoai lang, khoai tây, bắp,…); trái cây ít ngọt: bưởi, táo, sơ ri,.. nên ăn cả trái để cung cấp thêm chất xơ và không bỏ sót vitamin, không nên uống nước ép (vì nước ép trái cây có giá trị dinh dưỡng và lượng chất xơ rất thấp, chúng còn chứa nhiều đường khiến bạn dễ tăng cân). Hạn chế trái cây nhiều đường, nước ngọt, bánh kẹo ngọt, chè,…

Chất béo thiết yếu, chủ yếu là omega- 3 và omega- 6

Đây là nguyên liệu quan trọng để cấu tạo nên tế bào thần kinh. Những chất này cơ thể không thể tự tổng hợp, chúng ta chỉ có thể bổ sung cho cơ thể bằng con đường ăn uống mà thôi. Cần ăn cá ít nhất 2 ngày 1 lần để bổ sung đầy đủ omega.

Omega 3 có nhiều trong các loại cá béo da trơn (cá ba sa, cá thu, cá ngừ, cá hồi,…), tảo biển, rau bắp cải,…

Omega 6 có trong: Các loại hạt nhiều dầu (hạt bí đỏ, hạt hướng dương, hạt đậu hà lan,…), dầu thực vật, thịt gà,…

Lecithin và phospholipid giúp kéo dài tuổi thọ của các tế bào thần kinh

Bộ não của chúng ta cần có lecithin và phospholipid để duy trì hoạt động. Đây là chất giúp tạo myelin bao bọc dây thần kinh dẫn đến việc truyền các tín hiệu chỉ đạo của bộ não tốt hơn. Ngoài tác dụng duy trì hoạt động, lecithin và phospholipid còn có tác dụng kéo dài tuổi thọ của các tế bào thần kinh và phòng tránh ngưng kết tiểu cầu. Hai nguyên tố vi lượng này có nhiều trong lòng đỏ trứng, củ lạc… Bổ sung trứng và lạc đều đặn trong các bữa ăn đảm bảo dưỡng chất cần thiết cho não bộ, tăng cường tuần hoàn máu và cải thiện trí nhớ.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược

Axit amin giúp bộ não tỉnh táo

Các axit amin có tác dụng làm bộ não tỉnh táo, minh mẫn, thoải mái, năng động và thư giãn. Hai loại axit amin quan trọng cho não là: tryptophan và tyrosine.

Axit amin tryptophan là loại dưỡng chất cơ thể không thể tự tổng hợp được nên cần phải bổ sung qua con đường ăn uống, nó có nhiều trong: sữa, pho mai, thịt, cá, trứng, hạt hướng dương, hạt bí đỏ, đậu phộng, tảo biển,…

Axit amin tyrosine là dưỡng chất mà cơ thể có thể tự tổng hợp được nên mặc dù nó quan trọng cho hoạt động bộ não nhưng không phải là axit amin thiết yếu, cơ thể bạn có thể tự điều tiết phù hợp nếu được cung cấp đầy đủ dưỡng chất mỗi ngày.

Vitamin và khoáng chất giúp phát huy tối ưu chất dinh dưỡng

Giúp các chất dinh dưỡng bạn đưa vào cơ thể phát huy tác dụng tối ưu của nó, quan trọng là các vitamin và khoáng chất sau: Vitamin C có nhiều trong rau và trái cây tươi; Vitamin nhóm B có nhiều trong ngũ cốc thô, các loại rau; Axit folic có nhiều trong các loại rau có màu xanh thẫm; Magiê có nhiều trong rau xanh tươi và các loại hạt; Mangan có nhiều trong các loại hạt, trái cây, trà xanh; Kẽm có nhiều trong hải sản, thịt, cá…

Iod và sắt là hai chất không thể bỏ qua cho não bộ

Là hai chất dinh dưỡng rất cần thiết cho bộ não. Thiếu iod cơ thể sẽ thụ động, trì trệ, nhận thức kém, trí tuệ hạn chế. Sắt là vi chất cần thiết để tạo máu, thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu trong cơ thể và tất nhiên thiếu máu não cũng là điều khó tránh khỏi.

Chất sắt có nhiều trong tiết, gan, thịt, cá, trứng, rau xanh, các loại đậu. Lưu ý, chất sắt có nguồn gốc từ động vật sẽ hấp thu tốt hơn có nguồn gốc từ thực vật. Không nên uống nước trà đặc ngay sau bữa ăn, nó sẽ hạn chế quá trình cơ thể hấp thu chất sắt có trong thực phẩm vừa đưa vào cơ thể. Các loại trái cây tươi có nhiều vitamin C sẽ giúp cơ thể hấp thu tối đa chất sắt để cung cấp cho hoạt động của cơ thể và bộ não.