Cách Phân Chia Đáp Án Đúng Trong Đề Thi Trắc Nghiệm THPT Quốc Gia?

Nhiều học sinh thắc mắc liệu đáp án đúng trong 40 câu trắc nghiệm các bài thi Khoa học, Tiếng Anh và 50 câu đối với môn Toán có chia đều cho 4 đáp án hay có sự sắp xếp như nào.

Cách phân chia đáp án đúng trong đề thi trắc nghiệm thpt quốc gia?

Cụ thể, theo đại diện Bộ GD&ĐT cho biết đề thi thpt quốc gia năm 2019 đa phần kiến thức sẽ nằm trong chương trình lớp 12. Đối với các môn trắc nghiệm các câu hỏi được máy tính tự động rút trong ngân hàng đề thi thpt quốc gia đã được sắp xếp với độ khó dễ với mỗi câu hỏi là ngang nhau.

Mỗi thí sinh khi thi đối với bài thi trắc nghiệm sẽ là 1 mã đề khác nhau. Các câu hỏi có thể có câu trùng nhau, đáp án được thay đổi vị trí. Đây là sự sắp xếp của máy tính và con người không thể can thiệp.

Cũng theo đại diện Bộ GD&ĐT cho biết đáp án trắc nghiệm năm nay sẽ chia ngẫu nhiên chứ không phải tất cả các câu đều chia đúng cho 4 phương án. Thí sinh không nên và không thể trông chờ vào “ăn may” kiểu như vậy, vì xác suất bị điểm liệt và rủi ro là rất lớn”. Ngoài ra theo kinh nghiệm các thí sinh các năm trước việc đánh lụi nguyên 1 đáp án thì trường hợp rất có thể thí sinh đó sẽ bị điểm liệt là rất lớn.

Mức điểm liệt cho kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 vẫn giữ ở mức 1 điểm. Điều này đồng nghĩa với việc nếu thí sinh làm bài với môn thi 40 câu hỏi nếu chỉ đúng 4 câu thì thí sinh đó sẽ dính điểm liệt. Đối với môn thi có 50 câu trắc nghiệm thí sinh phải làm đúng tối thiểu là 6 câu thì mới tránh được điểm liệt.

Bỏ một môn thi thành phần sẽ tính điểm liệt và không được công nhận xét tốt nghiệp năm 2019

Có ý kiến thắc mắc thí sinh bỏ không làm một môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp có bị phạm quy hay không? Theo đại diện Bộ GD&ĐT, nếu thí sinh bỏ một môn thành phần nào đó của bài thi tổ hợp thì môn thi thành phần này sẽ bị điểm 0 (điểm liệt). Như vậy, nếu thí sinh đăng ký thi bài thi tổ hợp này để xét công nhận tốt nghiệp sẽ không đủ điều kiện để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Còn trong tuyển sinh ĐH, theo quy chế, các môn sử dụng xét tuyển không có môn/bài nào trong tổ hợp xét tuyển có kết quả từ 1 điểm trở xuống. Tuy nhiên, các môn khác ngoài tổ hợp xét tuyển nếu bị điểm liệt cũng không ảnh hưởng trong trường hợp này.

Dưới đây là tổng hợp tỷ lệ các đáp án trong đề thi thpt quốc gia năm 2018 mỗi môn:

 TÊN MÔN THIABCD
TIẾNG ANH12131312
ĐỊA LÝ1081012
LỊCH SỬ6131011
SINH HỌC118912
HOÁ HỌC131494
VẬT LÝ613912
TOÁN1171814

Kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra vào ngày 25.06 cho đến hết sáng ngày 27.06, theo đó để được công nhận tốt nghiệp các thí sinh phải tham gia tối thiểu 3 môn bắt buộc và 1 bài thi khoa học. Năm nay cách tính điểm để được công nhận cũng được thay đổi, thay vì 50% điểm phụ thuộc vào học bạ còn 50% điểm phụ thuộc vào bài thi thpt quốc gia thì năm nay Bộ GD&ĐT tăng mức lệ thuộc vào điểm thi thpt quốc gia lên 70% còn 30% phụ thuộc vào điểm thi thpt quốc gia.