Dược Sĩ Sài Gòn Chia Sẻ Những Thông Tin Về Thuốc Promethazin

Promethazin là một thuốc thuộc nhóm kháng histamin H1. Nó tham gia vào thành phần kem bôi ngoài da trị dị ứng. Cùng tìm hiểu các tác dụng của thuốc cũng như cách sử dụng

Hướng dẫn sử dụng Promethazine hiệu quả

Hướng dẫn sử dụng Promethazine hiệu quả

Tính chất dược lý

Dược lực học

Promethazine là một thuốc kháng histamin thụ thể H1 có tác dụng an thần, gây ngủ, chống nôn.

Dược động học

  • Quá trình hấp thu: Promethazine là một thuốc được hấp thu tốt qua đường tiêu hoá và ở vị trí tiêm. Nồng độ thuốc trong huyết tương cần để có tác dụng kháng histamin và tác dụng an thần còn chưa được nghiên cứu rõ. Hoạt chất promethazin có thể được dùng theo đường uống, trực tràng hoặc tiêm bắp, thuốc đều bắt đầu có tác dụng kháng histamin và tác dụng an thần trong vòng 20 phút, còn theo đường tiêm tĩnh mạch chỉ trong vòng 3 đến 5 phút.
  • Quá trình phân bố: Theo nghiên cứu dược động học, promethazin có tỷ lệ liên kết với protein huyết tương từ 76 đến 93%. Thuốc được phân bố rộng rãi tới các mô của cơ thể. Mặc dù nồng độ trong não có thấp hơn so với các bộ phận khác, nhưng vẫn cao hơn nồng độ trong huyết tương. Thuốc dễ dàng qua nhau thai. Chưa rõ thuốc có phân bố trong sữa mẹ không.
  • Quá trình chuyển hoá: Promethazine chuyển hoá mạnh ở gan cho sản phẩm chủ yếu là promethazin sulphoxid và cả N- demethylpromethazin.
  • Quá trình thải trừ: thuốc được thải trừ qua nước tiểu và phân, phần lớn ở dạng promethazin sulphoxid và dạng glucuronid.

Promethazin có tác dụng gì khi sử dụng?

Promethazine là dẫn chất phenothiazin có cấu trúc khác các phenothiazin chống loạn tâm thần ở mạch nhánh phụ và không có thay thế ở vòng. Promethazin là một thuốc có tác dụng kháng histamin và an thần mạnh. Tuy nhiên thuốc cũng có thể kích thích hoặc ức chế một cách nghịch lý hệ thần kinh trung ương. Thuốc gây ức chế hệ thần kinh trung ương, biểu hiện bằng tác dụng an thần, là phổ biến khi dùng thuốc với liều điều trị để kháng histamin.

Ngoài ra, theo Dược sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết Promethazin cũng có tác dụng chống nôn, kháng cholinergic, chống say tàu xe và tê tại chỗ. Ngoài ra thuốc còn có tác dụng chống ho nhẹ, phản ánh tiềm năng ức chế hô hấp. Promethazin là thuốc chẹn thụ thể H1 do tranh chấp với histamin ở các vị trí của thụ thể H1 trên các tế bào tác động, nhưng không ngăn cản giải phóng histamin, do đó thuốc chỉ ngăn chặn những phản ứng do histamin tạo ra.

Tuyển sinh đào tạo Dược sĩ tại Sài Gòn uy tín

Tuyển sinh đào tạo Dược sĩ tại Sài Gòn uy tín

Kem bôi promethazin được chỉ định trong các trường hợp nào?

Khi bệnh nhân bị ngứa da, ngứa sẩn, côn trùng đốt, bỏng bề mặt, kích ứng da do tia X.

Liều lượng – Cách dùng

Hướng dẫn bệnh nhân dùng kem bằng cách bôi thành lớp mỏng trên da, một ngày 3-4 lần.

Chống chỉ định

Thuốc chống chỉ định với một số bệnh ngoài da do nhiễm trùng hoặc bị kích ứng, eczema, các tổn thương chảy nước.

Tác dụng phụ

Thuốc dùng ngoài da tương đối ít tác dụng phụ. Tuy nhiên, nó có thể gây mẫn cảm ở da hoặc mẫn cảm với ánh sáng.

Chú ý đề phòng

Khi dùng thuốc bôi điều trị không nên tiếp xúc với nắng, tia cực tím trong thời gian điều trị.