Cách chăm sóc mắt hiệu quả cho những người làm văn phòng

Những người làm văn phòng nhiều thường bị những bệnh về mắt do tiếp xúc quá nhiều với máy tính. Do đó, chăm sóc, bảo vệ đôi mắt là việc làm hết sức cần thiết hiện nay

Những người làm văn phòng cần có biết cách chăm sóc mắt hiệu quả

Những người làm văn phòng cần có biết cách chăm sóc mắt hiệu quả

Nếu như trước đây chúng ta chủ yếu tiếp xúc với màn hình điện tử khi làm việc, thì ngày nay, những thiết bị này còn giúp chúng ta giải trí và thư giãn, khiến thời gian chúng ta “dán mắt” vào chúng kéo dài hơn, và mắt dễ bị quá tải hơn. Và khi mắt là cơ quan đặc biệt không thể thay thế, ta cũng cần biết cách để bảo vệ và chăm sóc mắt một cách hiệu quả.

Chớp mắt nhiều hơn

Một thống kê khoa học chỉ ra mọi người chỉ chớp mắt từ 1-3 lần/phút khi tập trung vào màn hình máy tính. Việc này khiến mắt bị khô, dần dần sẽ gây mờ mắt, mỏi mắt và thậm chí là đau đầu do mỏi mắt. Tốt nhất, hãy tập thói quen chớp mắt liên tục, tầm 20 lần/phút để giữ mắt đủ ẩm và không bị mỏi.

Nhìn ra xa hơn

Trong thời đại của các màn hình điện tử, có lẽ thời gian nhìn vào máy tính, điện thoại là nhiều nhất trong ngày, nhưng việc tiếp xúc liên tục với ánh sáng xanh phát ra từ màn hình máy tính không chỉ làm mắt quá tải, nó còn có thể làm hỏng các tế bào nhạy sáng trong võng mạc, lâu dần dẫn đến thoái hoá điểm vàng.

Theo các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn, bạn có thể tuân thủ theo quy tắc 20-20-20: Mỗi 20 phút nhìn vào màn hình máy tính, hãy nhìn đến một vật khác cách xa 20 feet (khoảng 6-7m) trong vòng 20 giây. Bạn có thể kết hợp đứng dậy đi lại, vì ngồi quá lâu trước máy tính tác động xấu đến cột sống của bạn, gây đau mỏi vai gáy, thậm chí là thoát vị đĩa đệm.

Nên kiểm tra mắt định kỳ

Nhiều trường hợp, bệnh nhân bị suy giảm 40% thị lực nhưng không nhận ra. Ngoài ra, nếu bạn không may bị thoái hoá điểm vàng, không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến mù loà hoàn toàn. Đi khám mắt định kỳ 2 năm/lần là cách tốt nhất ngăn chặn những trường hợp xấu có thể xảy ra với đôi mắt của bạn.

Địa chỉ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược tại Sài Gòn

Địa chỉ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược tại Sài Gòn

Bổ sung những loại thực phẩm giúp bảo vệ mắt

Một chế độ ăn cân bằng với nhiều rau xanh và trái cây, ít chất béo bão hoà và đường sẽ giúp bảo vệ mắt. Dưới đây là một số thực phẩm tốt bảo vệ mắt của bạn:

Cà rốt

Cà rốt chứa hàm lượng vitamin A rất cao, cần thiết cho sức khỏe của mắt. Việc thiếu hụt nghiêm trọng vitamin A có thể dẫn đến hạn chế tầm nhìn vào ban đêm, vì vậy trong những trường hợp đặc biệt, cà rốt thực sự có thể giúp cải thiện khả năng nhìn thấy trong bóng tối.

Quả bơ

Bơ cũng rất tốt cho đôi mắt. Trong bơ chứa lutein giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và các bệnh về mắt khác liên quan đến tuổi tác. Chúng cũng chứa chất beta-carotene và vitamin B6, C, và E cần thiết để thị lực tốt và để bảo vệ đôi mắt khỏi những tổn thương do oxy hóa dẫn đến suy giảm thị lực.

Khoai lang

Khoai lang chứa một lượng vitamin A dồi dào, một chất dinh dưỡng thiết yếu cho mắt. Vitamin A cải thiện thị lực và cũng ngăn ngừa đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng và tăng nhãn áp. Vitamin A cũng hạn chế tình trạng khô mắt và bảo vệ mắt khỏi nhiễm khuẩn và virus.