BỆNH ALZHEIMER Ở NGƯỜI GIÀ

Bệnh Alzheimer là một dạng phổ biến nhất của chứng mất trí nhớ ở người cao tuổi, làm suy giảm khả năng nhớ, suy nghĩ, cảm nhận, hành động và các chức năng thường ngày của con người.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ kiến thức chuyên môn về bệnh Alzheimer. Đồng thời, trường cũng tham gia vào các hoạt động nghiên cứu nhằm tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của những người mắc phải căn bệnh này.

Bệnh Alzheimer là một bệnh lý về não, tác động đến trí nhớ, suy nghĩ và hành vi của người mắc bệnh. Bệnh Alzheimer không phải là bệnh lão khoa thông thường hoặc bệnh thần kinh. Đây là căn bệnh xuất hiện do sự hư hại của các tế bào thần kinh trong não và dẫn đến sự suy giảm chức năng của các vùng não liên quan đến trí tuệ và nhớ. Bệnh Alzheimer không có thuốc chữa trị hoàn toàn. Tuy nhiên, điều trị và quản lý bệnh tốt có thể giúp giảm các triệu chứng và tăng chất lượng cuộc sống. Các liệu pháp có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của những người bị bệnh và gia đình của họ bao gồm thuốc giảm triệu chứng, tư vấn hỗ trợ, chăm sóc và hỗ trợ về dinh dưỡng và hoạt động thể chất.

  • Nguyên nhân mắc bệnh Alzheimer

Nguyên nhân chính của bệnh Alzheimer chưa được rõ ràng, tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có một số yếu tố có thể góp phần vào việc phát triển bệnh này. Một trong những yếu tố chính được xác định là sự tích tụ của các protein beta-amyloid và tau trong não. Các protein này tạo ra các cặp gắn kết gọi là “nấm” hoặc “rối” trong não, gây hại cho tế bào thần kinh và dẫn đến mất trí nhớ và suy giảm chức năng nhận thức. Ngoài ra, nguyên nhân có thể do các yếu tố khác bao gồm di truyền, sự suy giảm chức năng của các tế bào thần kinh, viêm và stress oxi hóa. Những người có gia đình mắc bệnh Alzheimer có nguy cơ cao hơn để phát triển bệnh này. Các yếu tố môi trường, chẳng hạn như chế độ ăn uống không lành mạnh, thiếu tập thể dục, và không đủ giấc ngủ cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh Alzheimer.

  • Triệu chứng bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là một loại bệnh lý nội tiết tố nên có sự biến động dần dần và tiến triển qua từng giai đoạn khác nhau. Các triệu chứng của bệnh Alzheimer bao gồm:

– Mất trí nhớ: mất trí nhớ là một trong những triệu chứng đầu tiên của bệnh Alzheimer, bao gồm khả năng nhớ kém hoặc quên đi các thông tin cơ bản, như tên của những người thân, địa chỉ nhà hay thời gian biểu.

– Khó khăn trong việc lên kế hoạch hoặc giải quyết các vấn đề: những người mắc bệnh Alzheimer có thể bị khó khăn trong việc hoàn thành những tác vụ đơn giản như viết một thư, làm bài tập về nhà hoặc lên kế hoạch cho một chuyến đi.

– Khó khăn trong việc thực hiện các tác vụ thường ngày: những người mắc bệnh Alzheimer có thể bị khó khăn trong việc thực hiện các tác vụ đơn giản hàng ngày như đánh răng, mặc quần áo hay ăn uống.

– Thay đổi tính cách hoặc hành vi: những người mắc bệnh Alzheimer có thể thay đổi tính cách hoặc hành vi một cách đột ngột, chẳng hạn như trở nên bất hòa, lo lắng hoặc đơn độc.

– Suy giảm khả năng nhận thức và nói chuyện: những người mắc bệnh Alzheimer có thể gặp khó khăn trong việc tập trung và theo dõi các cuộc hội thoại, cũng như không thể đưa ra những phản hồi hợp lý trong các tình huống cụ thể.

Các triệu chứng này sẽ tiến triển dần dần và trở nên nghiêm trọng hơn khi bệnh Alzheimer tiến vào giai đoạn cuối.

  • Các thuốc điều trị bệnh Alzheimer

Hiện tại, chưa có thuốc nào có thể chữa trị được bệnh Alzheimer hoàn toàn, tuy nhiên, một số loại thuốc có thể giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh. Các loại thuốc điều trị bệnh Alzheimer bao gồm:

– Thuốc ức chế cholinesterase (chẳng hạn như Donepezil, Rivastigmine, Galantamine): Các loại thuốc này giúp tăng cường hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine trong não, giúp cải thiện các triệu chứng như mất trí nhớ, giảm sự nhầm lẫn và khó khăn trong việc thực hiện các tác vụ thường ngày.

– Thuốc ức chế NMDA (chẳng hạn như Memantine): Loại thuốc này giúp ổn định hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh glutamate trong não, giúp cải thiện các triệu chứng như mất trí nhớ, khó khăn trong việc lên kế hoạch hoặc giải quyết các vấn đề và suy giảm khả năng nhận thức.

– Thuốc khác: Một số loại thuốc khác có thể được sử dụng để giảm các triệu chứng của bệnh Alzheimer, bao gồm các thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm, thuốc giảm đau và thuốc điều trị bệnh tim mạch.

Ngoài ra, một số phương pháp điều trị khác như tập thể dục thường xuyên, chế độ ăn uống lành mạnh và giảm stress cũng có thể giúp cải thiện tình trạng của người bệnh Alzheimer.

(Tài liệu nghiên cứu khoa học dùng cho cán bộ giảng viên, sinh viên chuyên ngành Cao đẳng Dược, Y sĩ Đa Khoa của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *