CHĂM SÓC MẮT, SUY GIẢM THỊ LỰC VÀ MÙ LÒA

Trên toàn cầu, ít nhất 1 tỷ người bị suy giảm thị lực nhìn gần hoặc nhìn xa mà lẽ ra có thể ngăn ngừa hoặc vẫn chưa được giải quyết. Nếu không được phát hiện kịp thời, thị lực giảm hoặc không có có thể gây ra những ảnh hưởng lâu dài đến cá nhân và kinh tế.

Theo Bác sĩ giảng viên của Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn TPHCM nghiên cứu và cho biết suy giảm thị lực ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, với phần lớn là trên 50 tuổi. Trẻ nhỏ bị suy giảm thị lực nghiêm trọng khởi phát sớm có thể có thành tích học tập thấp hơn và ở người lớn, tình trạng này thường ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống do năng suất thấp hơn, giảm khả năng tham gia lực lượng lao động và tỷ lệ trầm cảm cao.

Suy giảm thị lực và mù lòa ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người ở khắp mọi nơi. Ở những nơi có thu nhập thấp và trung bình, gánh nặng suy giảm thị lực có thể còn lớn hơn do có ít cơ hội tiếp cận các dịch vụ chăm sóc mắt thiết yếu nhất.

Đục thủy tinh thể và tật khúc xạ không được điều chỉnh được ước tính là nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực; tuy nhiên, không thể bỏ qua các nguyên nhân khác gây suy giảm thị lực. Thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, bệnh tăng nhãn áp, các bệnh hệ thống lâu dài như bệnh tiểu đường gây ra bệnh võng mạc tiểu đường, các bệnh truyền nhiễm về mắt và chấn thương mắt đều là những nguyên nhân quan trọng không kém gây suy giảm thị lực cần được giải quyết.

Cách phòng ngừa bệnh mắt:

Các bệnh về mắt có thể được nhắm mục tiêu hiệu quả bằng các chiến lược phòng ngừa bao gồm các bệnh về mắt bẩm sinh và mắc phải, cận thị, chấn thương mắt, nhiễm trùng và viêm mắt. Một ví dụ điển hình về điều này là thực hành thay đổi lối sống phòng ngừa ở trẻ em, bao gồm sự kết hợp giữa tăng thời gian ở ngoài trời và giảm các hoạt động gần nơi làm việc. Điều này có thể trì hoãn sự khởi phát và làm chậm sự tiến triển của cận thị, giúp giảm nguy cơ cận thị nặng và các biến chứng của nó sau này trong cuộc sống.

Điều quan trọng là việc ngăn ngừa và quản lý các bệnh toàn thân, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và tăng huyết áp, cũng có thể có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt. Ngoài ra, các biện pháp can thiệp để ngăn ngừa thiếu vitamin A, sởi và rubella, thông qua bổ sung vitamin A và tiêm chủng, có hiệu quả cao trong việc giảm nguy cơ đục giác mạc có thể xảy ra thứ phát do các tình trạng này.

Một ví dụ khác là ngăn ngừa chấn thương mắt tại nơi làm việc thông qua thúc đẩy việc sử dụng thiết bị bảo vệ mắt (ví dụ: khẩu trang, kính bảo hộ, kính che mặt, v.v.) trong các hoạt động và ngành công nghiệp có rủi ro cao (ví dụ: một số môn thể thao, hoạt động nông nghiệp, công nhân xây dựng, thợ hàn, v.v. .).

Cách điều trị bệnh mắt thông thường:

Mặc dù đã có những biện pháp can thiệp hiệu quả để giải quyết hai nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực, đó là điều chỉnh quang học cho các tật khúc xạ và phẫu thuật đục thủy tinh thể, vẫn còn một nhu cầu lớn chưa được đáp ứng về chăm sóc. Kính đeo là biện pháp can thiệp phổ biến nhất được sử dụng trên toàn thế giới để bù đắp tật khúc xạ, cũng như kính áp tròng và phẫu thuật khúc xạ. Đeo kính và phẫu thuật đục thủy tinh thể đều là những biện pháp can thiệp có hiệu quả cao về chi phí có thể cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của một người.

Điều trị và chăm sóc nhiều bệnh về mắt, chẳng hạn như bệnh tăng nhãn áp, bệnh võng mạc do tiểu đường, nhược thị, lác và bệnh võng mạc ở trẻ sinh non cần được theo dõi lâu dài để kiểm soát sự tiến triển của bệnh. Điều trị cũng cần thiết đối với các tình trạng mắt cấp tính thường xuất hiện, thường không gây suy giảm thị lực nhưng ảnh hưởng đến cuộc sống của con người với sự đau đớn và khó chịu (khô mắt, viêm kết mạc và viêm bờ mi, v.v.). Để ngăn ngừa các biến chứng nặng hơn, việc kiểm soát các tình trạng mắt này thường nhằm vào việc điều trị nguyên nhân hoặc làm giảm các triệu chứng.

Suy giảm thị lực cần có các biện pháp phục hồi chức năng, trong đó có một số biện pháp có sẵn. Đối với những người bị mù, đọc chữ nổi, tư vấn và đào tạo kỹ năng tại nhà, và công nghệ hỗ trợ kỹ thuật số có thể đảm bảo khả năng di chuyển tự do, độc lập và an toàn.

Hy vọng với những chia sẻ trên của Bác sĩ giảng viên của Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chúng ta đã có thêm những hiểu biết cần thiết về cách phòng ngừa bệnh mắt và cách điều trị bệnh mắt thông thường. Chúc các bạn luôn vui khỏe!

(Tài liệu được chia sẻ nội bộ bởi các giảng viên trường Cao đẳng Dược Sài Gòn dành cho sinh viên Cao đẳng Điều dưỡngTrung cấp Y sĩ Đa khoa của trường nghiên cứu học tập)