Y Học Cổ Truyền – Bài Thuốc Trừ Phong Thấp

Trong Y học cổ truyền các bài thuốc trừ phong thấp có tác dụng trừ phong thấp, thông kinh lạc cho tới thanh nhiệt, chỉ thông…

Bài thuốc trừ phong thấp

Các bài thuốc này chuyên dùng để điều trị chứng tay, chân, cơ thể và các khốp có cảm giác đau nhức, tê bì, ê ẩm, đôi khi sưng, nóng, biến dạng, co duỗi khó khăn (YHCT xếp vào chứng tý).

Cấu trúc của bài thuổc trừ phong thấp, ngoài các vị thuốc có tác dụng khu phong, tán hàn, trừ thấp ra, còn cần phải phôi ngũ với các vị thuốc dưỡng huyết, hoạt huyết, thông dương, lý khí, cho tói bồ dưỡng can thận. Nếu hoá nhiệt, cần phải gia thêm các vị thuốc thanh nhiệt.

Y học cổ truyền Sài Gòn hướng dẫn bài thuốc trừ phong thấp

Bài thuốc: Quyên Tý Thang (Y học tâm ngộ)

Cấu trúc bài thuốc: Khương hoạt 12g, Độc hoạt 12g, Quế chi 8-12g, Nhũ hương  4-8g, Tần giao 12g, Đương qui 12g, Xuyên khung 8-12g, Bắc mộc hương 6-12g, Chích cam thảo 4g, Hải phong đằng 30g, Tang chi 30g.

Cách dùng: Môi ngày 1 thang, sắc uống chia 2 lần.

Tác dụng: Theo Bác sĩ Y học cổ truyền bài thuốc có công dụng trừ phong thấp, chỉ tý thống.

Chỉ định: Chứng phong hàn thấp tý. Tay, chân và các khớp đau nhức, có cảm giác nặng nề, tế, được ủ ấm thì đau đỡ đi, gặp thời tiết lạnh, ẩm thì đau tàng lên. Tại chỗ các khốp, không có sưng, nóng, đỏ.

Bài thuốc: Độc hoạt tang ký sinh thang (Thiên kim phương)

Cách dùng:  Tất cả làm thang sắc uổng ngày 1 thang, chia 2 lần.

Tác dụng:  Trừ phong thấp, bổ’ khí huyết, ích can thận, chỉ thông tý.

Chỉ định:  Chứng phong hàn thẩp tý, các khớp đau, lưng gối đau mỏi.

Bài thuốc: Quế chi thược dược tri mẫu thang (Kim quĩ yếu lược)

Cấu trúc bài thuốc: Quế chi 8-12g, Bạch thược 12g, Chích cam thảo 8g, Ma hoàng 8g, Bạch truật 12g, Tri mẫu 12g, Phòng phong 12 g, Phụ tủ chê 8-12g, Sinh khương 3 – 5 lát.

Cách dùng:  sắc uống, mỗi ngày 1 thang, chia 2 lần. Gần đây, có thể sử dụng bài thuôc trên bỏ Sinh khương đi, tất cả tán thành bột, uôhg với nước Sinh khương. Mỗi ngày uống 12g chia 2 lần vào sáng và tối. Mỗi liệu trình điều trị là 2 tuần.

Tác dụng:  Thông dương hành tý, khu phong trừ thấp, hoà đinh chỉ thông.

Chỉ định:  Phong, hàn, thấp tý đang chuyển sang giai đoạn hoá nhiệt, cơ thể đau mỏi, các khớp sưng đau sò nóng. Nhưng toàn thân phát sốt không rõ ràng.

Nguồn bài viết: duocsaigon.com.vn