Tìm Hiểu Những Thông Tin Về Bệnh Loét Dạ Dày Tá Tràng

Loét dạ dày tá tràng hay viêm loét dạ dày tá tràng là một trong những triệu chứng bệnh nguy hiểm, biến chứng từ triệu chứng đau dạ dày

Viêm loét dạ dày tá tràng có nguy cơ phát triển thành khối u ác tính
Viêm loét dạ dày tá tràng có nguy cơ phát triển thành khối u ác tính

Cùng các bác sĩ – giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu chi tiết về bệnh để có những thông tin cần thiết, giúp bạn phát hiện cũng như điều trị bệnh một cách hiệu quả.

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là gì?

Viêm loét dạ dày tá tràng là tình trạng dạ dày xuất hiện vết loét do hiệu ứng ăn da của acid và pepsin bên trong lòng dạ dày, khiến lớp niêm mạc dạ dày bị tổn thương. Loét dạ dày tá tràng hay viêm loét dạ dày tá tràng là một trong những hiện tượng hoại tử niêm mạc dạ dày nguy hiểm, khi nguy cơ loét ở khu vực tá tràng thường cao hơn các vùng khác của dạ dày, và kích thước của vết loét dạ dày tá tràng thường lớn gấp 4 lần so với các vết loét dạ dày khác.

Viêm loét dạ dày tá tràng khi không được chữa trị kịp thời có nguy cơ phát triển thành khối u ác tính, là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày.

Nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày tá tràng?

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng viêm loét dạ dày tá tràng. Về cơ chế hoạt động của dạ dày bên trong, các vết loét dạ dày tá tràng xuất hiện do vi khuẩn Helicobacter Pylori gây ra, làm hủy hoại tế bào D ở vùng niêm mạc dạ dày tá tràng, tăng HCl và Pepsine.

Bên cạnh đó, những ảnh hưởng từ lối sinh hoạt hằng ngày cũng là những nguyên nhân thúc đẩy loét dạ dày tá tràng phát triển nhiều hơn:

 • Đau dạ dày nhưng không điều trị và kết hợp chế độ ăn uống đều đặn, khoa học hơn.
 • Chế độ ăn uống với nhiều loại thực phẩm không lành mạnh, nhiều dầu mỡ, hoặc quá chua, quá mặn và cay nóng.
 • Thói quen ăn uống không đúng giờ, nhai vội, giờ giấc ăn uống thất thường, hay ăn kiêng.
 • Căng thẳng do stress kéo dài, khiến nguy cơ tăng HCl và co bóp cơ trơn dạ dày nhiều hơn.
 • Sử dụng nhiều các loại nước uống có còn như bia, rượu, các chất kích thích, thuốc lá
 • Lạm dụng các loại thuốc giảm đau, kháng sinh, an thần như aspirin, giảm đau viêm NSAID…

Ngoài ra, người có nhóm máu O thường có nguy cơ viêm loét dạ dày tá tràng nhiều hơn, do sự tương thích giữa nhóm máu O và khuẩn HP.

Triệu chứng thường gặp của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Có khoảng 20% bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tá tràng nhưng không phát hiện kịp thời do không có những biểu hiện rõ rệt. Khi phát hiện, bệnh đã có những biến chứng nặng như thủng dạ dày, xuất huyết đường tiêu hóa… Đòi hỏi phải có các biện pháp kiểm tra và nội soi.

Các bác sĩ Y học cổ truyền cũng chia sẻ những triệu chứng giúp nhận biết được khả năng bị viêm dạ dày tá tràng tá tràng hiệu quả hơn:

 • Thường ợ hơi, ợ chua, cảm giác nóng trong bụng và đói vào ban đêm.
 • Đôi khi cản thấy buồn nôn, nôn nhưng nôn ít và khó chịu trong bụng.
 • Khi đi đại tiện thường ra phân đen, chảy máu dạ dày.
 • Giấc ngủ hay bị gián đoạn, chập chờn về đêm.
 • Đôi khi thấy buồn nôn, đầy bụng, chậm tiêu và khi ăn vào có thể dịu đi, nhưng cơn đau lại tiếp tục xuất hiện.

Đặc biệt xuất hiện tình trạng đau vùng thượng vị với những cơn đau kéo dài từ 15 phút đến 1 giờ, nếu đau vùng bên trái sẽ là viêm lóet dạ dày và đau bên phải là viêm loét tá tràng. Cơn đau kéo dài từ vùng hông sườn phải và chói ra sau lưng là triệu chưng phổ biến nhất của bệnh

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Những phương pháp điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Khi có những biểu hiện bất ổn về dạ dày, với những cơn đau dạ dày thường xuyên, bệnh nhân cần đến các bệnh viện uy tín để được khám và chuẩn đoán, thực hiện kiểm tra nội soi để đảm bảo tình trạng sức khỏe. Nếu có nguy cơ viêm loét dạ dày tá tràng, cần thực hiện giải pháp điều trị với thuốc và chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý. Đồng thời tái khám thường xuyên để có thể theo dõi tình trạng sức khỏe thường xuyên.

Về chế độ ăn uống, nên tuân thử những nguyên tắc sau:

 • Chỉ chọn những món ăn dạng mềm, dễ tiêu hóa. Những thực phẩm tinh bột như sữa, gạo, bánh mì, cơm… sẽ giúp trung hòa và bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày bên trong.
 • Không dùng các món ăn, gia vị, hương liệu kích thích dạ dày tiết nhiều dịch vị như ớt, tiêu, giấm, chanh, mù tạt, dưa muối…
 • Chất béo từ mỡ cá nên được sử dụng hơn là các loại mỡ thông thường. Chỉ dùng dầu thực vật thay thế, nhưng sử dụng lượng hạn chế cho món ăn.
 • Khẩu vị ăn nên thanh đạm hơn, các món ăn thiên nhạt, không mặn, cay.

Theo chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, viêm loét dạ dày tá tràng là một trong những triệu chứng bệnh nguy hiểm của dạ dày, cần được tiến hành điều trị và thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt nghiêm ngặt phòng khả năng bệnh chuyển nặng hoặc tái phát. Thường xuyên theo dõi tình trạng cơ thể trong và sau quá trình điều trị để có thể đảm bảo vết loét dạ dày tá tràng đã hoàn toàn hồi phục. Luôn duy trì chế độ sống lành mạnh, có khoa học và phối hợp hiệu quả với bác sĩ sẽ là những phương pháp giúp mau lành bệnh tốt nhất.