Tìm Hiểu Công Dụng Và Cách Dùng Thuốc Montelukast Từ Chuyên Gia Dược Sài Gòn

Thuốc Montelukast giúp thở dễ dàng hơn bằng cách giảm sưng, viêm trong đường hô hấp, viêm mũi dị ứng lâu năm,… Vậy dùng thuốc như thế nào để an toàn và hiệu quả?

Thuốc giúp việc hô hấp của bệnh nhân trở nên dễ dàng hơn
Thuốc giúp việc hô hấp của bệnh nhân trở nên dễ dàng hơn

Hãy theo dõi bài viết này để có được những kiến thức hữu ích trong việc sử dụng thuốc Montelukast từ các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn!

TỔNG QUAN VỀ THUỐC MONTELUKAST

Thuốc Montelukast là gì? Công dụng ra sao?

Montelukast là một chất ức chế leukotriene, chất được cơ thể giải phóng sau khi hít phải các chất gây dị ứng như phấn hoa gây thắt chặt và sưng viêm các cơ quanh đường thở.

Thuốc hoạt động dựa trên cơ chế khiến cho cơ thể giảm sản sinh chất trên, cải thiện tình trạng sưng viêm trong đường thở, giúp việc hô hấp của bệnh nhân trở nên dễ dàng hơn. Dựa vào đó, Montelukast được dùng để:

 • Ngăn ngừa cơn hen suyễn cho đối tượng người lớn và trẻ em dưới 12 tháng tuổi.
 • Ngăn ngừa co thắt phế quản do tập thể dục (EIB) ở trẻ em (trên 6 tuổi) và người lớn.
 • Giảm triệu chứng dị ứng quanh năm (dài hạn) ở người lớn và trẻ trên 6 tuổi.
 • Giảm triệu chứng theo mùa (ngắn hạn) ở đối tượng trẻ em trên 2 tuổi và người lớn.

Thuốc không có tác dụng ngay tức thì nên không được dùng để điều trị những cơn hen suyễn cấp hay những vấn đề về đường hô hấp cấp tính. Những người mắc bệnh hen suyễn nên mang sẵn thuốc giảm hen để khắc phục nhanh triệu chứng bệnh.

Nếu bạn dùng Montelukast để ngăn ngừa bệnh hen suyễn, dị ứng theo mùa và dị ứng quanh năm, không dùng thêm liều để điều trị chứng co thắt phế quản do tập thể dục.

Montelukast có thể được chỉ định với các mục đích khác không được liệt kê trong danh mục trên mà theo sự hướng dẫn của Bác sĩ.

Thuốc Montelukast được sử dụng để làm giảm các triệu chứng sổ mũi, ngứa mũi

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG VÀ LIỀU DÙNG THUỐC MONTELUKAST

Nên dùng thuốc Montelukast như thế nào?

Khi dùng thuốc Montelukast bạn cần đọc hướng dẫn về thuốc trước khi bắt đầu dùng Montelukast và mỗi lần bạn được nạp thêm. Bạn nên dùng thuốc theo đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ và các hướng trên nhãn thuốc. Bác sĩ đôi khi có thể thay đổi liều dùng để đảm bảo bạn nhận được kết quả tốt nhất.

Ngoài ra theo các Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn bạn cũng cần chú ý những điểm sau:

 • Thuốc Montelukast chỉ dùng đường uống. Dựa vào tình trạng sức khỏe và khả năng hấp thu thuốc của cơ thể, bác sĩ sẽ chỉ định bạn liều dùng điều trị phù hợp. Nếu như bạn đang dùng thuốc viên nhai, cần nhai kĩ trước khi nuốt. Trong trường hợp không thể nhai được, nên tham khảo ý kiến bác sĩ và dược sĩ của bạn.
 • Nên dùng thuốc vào một thời điểm cố định trong ngày. Chẳng hạn, nếu như bạn đang dùng thuốc trên để giảm triệu chứng bệnh hen suyễn và dị ứng, nên uống vào buổi tối. Trong trường hợp bạn muốn dùng thuốc trên với mục đích ngăn ngừa dị ứng, nên dùng thuốc vào hai buổi sáng và tối trong ngày.
 • Nếu bạn dùng Montelukast để ngăn ngừa vấn đề về hô hấp khi tập thể dục, cần dùng thuốc trước khi giờ tập ít nhất 2 giờ và không được dùng quá 1 liều trong vòng 24 giờ. Trong trường hợp bạn đang sử dụng thuốc trên để điều trị bệnh dị ứng, hen suyễn thì không dùng thuốc trên trước khi tập thể dục để tránh nguy cơ mắc phải tác dụng phụ do quá liều.
 • Người bệnh không được tự ý tăng, giảm liều hay ngừng thuốc đột ngột. Tiếp tục dùng Montelukast kể cả khi triệu chứng bệnh không biểu hiện. Thuốc tác dụng khá chậm nên không thích hợp điều trị cho những ca hen suyễn cấp. Do đó, bạn nên chuẩn bị sẵn ống hít để phòng trường hợp khẩn cấp khi triệu chứng bệnh bất ngờ tái phát.
 • Nếu như triệu chứng bệnh của bạn có xu hướng tồi tệ hơn sau khi dùng thuốc, các loại thuốc hít cũng không phát huy được tác dụng, nên nhanh chóng thông báo cho bác sĩ các vấn đề gặp phải để có biện pháp ứng phó và khắc phục kịp thời.
 • Nên bảo quản thuốc Montelukast ở nhiệt độ phòng hoặc tránh ẩm và ánh sáng trực tiếp, để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Liều dùng thuốc Montelukast

Các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng khuyến cáo, tùy theo tình trạng sức khỏe và mức độ nghiêm trọng của bệnh nên liều điều trị không giống nhau ở mỗi người. Liều dùng dưới đây chỉ mang tính tham khảo và liều trung bình của thuốc Montelukast.

 1. Liều dùng cho người lớn

Liều dùng thuốc Montelukast cho người lớn trị viêm mũi dị ứng:

Người bệnh hen suyễn thì nên dùng vào buổi tối, uống 10 mg mỗi ngày một lần, còn với cả bệnh viêm mũi dị ứng và bệnh hen suyễn thì người bệnh chỉ nên dùng một liều mỗi ngày vào buổi tối.

Liều dùng cho người lớn để duy trì việc chữa bệnh hen suyễn:

Nên uống 10 mg mỗi ngày một lần, liều dùng nên được dùng vào buổi tối và thời điểm uống có thể được sắp xếp sao cho phù hợp với nhu cầu của bệnh nhân.

Liều dùng t đối với người lớn để phòng hô hấp:

Nên uống 10 mg ít nhất 2 giờ trước khi tập thể dục, dùng Montelukast hàng ngày theo chỉ dẫn không nên dùng một liều bổ sung để ngăn chặn nguy cơ gây ra co thắt phế quản khi tập thể dục.

 1. Liều dùng thuốc Montelukast cho trẻ em

Liều dùng cho trẻ em trị viêm mũi dị ứng:

 • Trẻ 15 tuổi trở lên cho dùng 10 mg uống mỗi ngày một lần.
 • Trẻ 6 đến 14 tuổi cho dùng viên 5 mg nhai uống mỗi ngày một lần
 • Trẻ 2 đến 5 tuổi cho dùng viên 4 mg nhai hoặc 4 mg dạng hạt uống mỗi ngày một lần.
 • Trẻ 1 đến 2 tuổi bị bệnh hen suyễn cho dùng 4 mg dạng hạt uống mỗi ngày một lần vào buổi tối.
 • Trẻ 6 tháng đến 23 tháng cho dùng 4 mg dạng hạt uống mỗi ngày một lần.

Liều dùng cho trẻ em điều trị hen suyễn:

 • Trẻ 15 tuổi trở lên cho dùng 10 mg uống mỗi ngày một lần.
 • Trẻ 6 đến 14 tuổi cho dùng 5 mg dạng viên nhai uống mỗi ngày một lần.
 • Trẻ 2 đến 5 tuổi cho dùng 4 mg dạng viên nhai hoặc 4 mg dạng hạt uống mỗi ngày một lần;
 • Trẻ 1 đến 2 tuổi bị bệnh hen suyễn cho dùng 4 mg dạng hạt uống mỗi ngày một lần vào buổi tối.
 • Trẻ 6 tháng đến 23 tháng bị viêm mũi dị ứng vĩnh viễn cho dùng 4 mg dạng hạt uống mỗi ngày một lần.
 • Liều dùng để phòng co thắt phế quản ở trẻ em:
 • Trẻ 15 tuổi trở lên cho dùng 10 mg uống ít nhất 2 giờ trước khi tập thể dục.
 • Trẻ 6 tuổi đến 14 tuổi cho dùng viên 5 mg uống ít nhất 2 giờ trước khi tập thể dục.
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ nhà thuốc đạt chuẩn bộ Y tế
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ nhà thuốc đạt chuẩn bộ Y tế

NHỮNG LƯU Ý KHI DÙNG THUỐC MONTELUKAST

Tác dụng phụ thuốc Montelukast

Một số tác dụng phụ phổ biến khi dùng Montelukast gồm: Nhiễm trùng đường hô hấp trên (nhiễm trùng trong mũi hoặc cổ họng), sốt, đau đầu, viêm họng, ho, đau bụng, tiêu chảy, đau tai hoặc nhiễm trùng tai, cúm, sổ mũi, viêm xoang, đái dầm ở trẻ em,…

Những tác dụng phụ trên thường nhẹ, có xu hướng biến mất sau vài ngày ngưng dùng thuốc điều trị. Tuy nhiên, nếu triệu chứng trên không biến mất, hãy thông báo với chuyên gia để có biện pháp xử lý.

Nhanh chóng liên hệ với bác sĩ hoặc đến thăm khám tại cơ sở y tế nếu bạn xuất hiện những tác dụng phụ nghiêm trọng sau:

 • Thay đổi hành vi hoặc tâm trạng: lo lắng, mộng du, hay nhầm lẫn, kích động, bồn chồn, run, khó ngủ, ảo giác…
 • Tăng bạch cầu ái toan: tê ở cánh tay hoặc chân, xuất hiện các biểu hiện giống như cảm cúm, sốt như: đau cơ, đổ mồ hôi lạnh…
 • Viêm mạch máu: triệu chứng biểu hiện gồm có: tê tay, chân, sốt, đau cơ, đổ mồ hôi lạnh, đau và sưng xoang mũi.
 • Chảy máu: chảy máu dưới da, phân và nước tiểu có lẫn máu, vết thương lâu cầm máu hơn bình thường…
 • Hội chứng Stevens-Johnson: sưng mặt hoặc lưỡi, da phát ban đỏ hoặc tím… trường hợp này, bệnh nhân cần được cấp cứu khẩn cấp.
 • Cơ bắp mất kiểm soát: co thắt cơ bắp

Để tránh những tác dụng phụ có thể gặp phải trong quá trình dùng thuốc, nên thông báo với bác sĩ nếu như bạn đang gặp phải một trong những vấn đề về sức khỏe sau đây:

 • Có tiền sử hen suyễn hoặc bị dị ứng với Aspirin
 • Dị ứng với thuốc chống viêm không Steroid (NSAID) như Celecoxib, Ibuprofen, Advil®, Naproxen, Aleve® Hoặc Motrin®.
 • Bị Phenylketon niệu (PKU).

Cần lưu ý là không phải ai cũng gặp phải tác dụng phụ khi dùng thuốc. Nếu xuất hiện bất kỳ triệu chứng bất thường nào trong quá trình sử dụng thuốc trên, hãy liên hệ với Bác sĩ của bạn để có biện pháp xử lý.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Montelukast về công dụng và những lưu ý khi sử dụng thuốc này mà chuyên gia tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã đề cập đến bạn. Tuy nhiên, những thông tin về thuốc Montelukast ở trên chỉ mang tính tham khảo không được dùng để thay thế chỉ định của bác sĩ, để biết thông tin chi tiết cần gọi trực tiếp với các bác sĩ hay dược sĩ của bạn để được tư vấn kỹ hơn.