Tìm Hiểu Công Dụng Và Liều Dùng Thuốc Esomerprazole 40mg Từ Dược Sĩ Sài Gòn

Esomeprazole 40mg là một thuốc thường sử dụng trong điều trị một số bệnh đau dạ dày và cuống họng. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể dùng được thuốc này

Esomeprazole 40mg được sử dụng để điều trị các tình trạng gây ra do tiết quá nhiều axit trong dạ dày
Esomeprazole 40mg được sử dụng để điều trị các tình trạng gây ra do tiết quá nhiều axit trong dạ dày

Hãy cùng theo dõi bài viết này để có được những thông tin hữu ích trong việc dùng thuốc Esomerprazole 40mg từ các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn!

CÔNG DỤNG CỦA THUỐC ESOMEPRAZOLE 40MG

Esomeprazole 40mg được sử dụng để điều trị các tình trạng gây ra do tiết quá nhiều axit trong dạ dày của bạn. Thuốc Esomeprazole 40mg cũng được sử dụng để ngăn ngừa loét dạ dày do sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Những điều kiện được chỉ định thuốc này bao gồm:

  • Người có triệu chứng ợ nóng do bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) và viêm thực quản ăn mòn.
  • Tình trạng hiếm gặp như hội chứng Zollinger-Ellison có đặc trưng là sự hình thành các khối u trong đường tiêu hóa.
  • Nhiễm H. pylori, thuốc được sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như kháng sinh. Nhiễm trùng này gây ra loét ở một phần ruột của bạn.

Esomeprazole 40mg thuộc nhóm thuốc PPi – Thuốc ức chế bơm proton. Esomeprazole làm giảm lượng axit dạ dày của bạn tạo ra. Cơ chế tác dụng của thuốc là ức chế bơm proton trong các tế bào dạ dày dẫn đến dạ dày của bạn sẽ tạo ra ít axit hơn.

LIỀU DÙNG CỦA THUỐC ESOMEPRAZOLE 40MG

Liều dùng cho GERD hoặc viêm thực quản ăn mòn: liều dùng 20 mg hoặc 40mg uống một lần mỗi ngày duy trì uống trong 4 đến 8 tuần. Nếu liều điều trị này không hiệu quả, bác sĩ có thể lặp lại điều trị thêm 4 đến 8 tuần nữa. Tùy thể trạng và bệnh lý của các cá nhân.

Một số liều dùng thuốc Esomeprazole 40mg được các Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn liệt kê như sau:

  • Liều dùng cho 20 mg sử dụng cho bệnh viêm thực quản ăn mòn chữa lành uống một lần mỗi ngày.
  • Điều trị bệnh trào ngược dạ dày có triệu chứng uống 20mg uống một lần mỗi ngày.
  • Liều dùng cho bệnh loét dạ dày: 20mg hoặc 40mg uống một lần mỗi ngày tùy theo thể trạng và chỉ định của bác sĩ. Uống tối đa 6 tháng.
  • Liều dùng thông thường là 40 mg dùng cho nhiễm H. pylori: uống một lần mỗi ngày trong 10 ngày kết hợp với amoxicillin và clarithromycin.
  • Đối với hội chứng Zollinger-Ellison liều dùng thông thường là 40 mg, uống hai lần mỗi ngày, đôi khi có thể lên tới 240 mg mỗi ngày.
  • Đối với những người có vấn đề về gan nghiêm trọng thì liều tối đa của Esomeprazole không hơn 20 mg mỗi ngày.

Lưu ý với phụ nữ mang thai và cho con bú: Các nghiên cứu cho thấy không có độc tính dị tật hoặc có sự ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, hay có hại đối với phụ nữ cho con bú nếu dùng đúng chỉ định của bác sĩ.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ đạt chuẩn bộ Y tế
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ đạt chuẩn bộ Y tế

TÁC DỤNG PHỤ CỦA THUỐC ESOMEPRAZOLE 40MG

Viên nang uống Esomeprazole không gây buồn ngủ, nhưng nó có thể gây ra tác dụng phụ khác như:

Tác dụng phụ phổ biến

Các tác dụng phụ của người lớn đối với Esomeprazole hơi khác so với các tác dụng phụ đối với trẻ em. Tác dụng phụ trên người lớn bao gồm các triệu chứng như: đau đầu, bệnh tiêu chảy, buồn nôn, đầy hơi, đau bụng, táo bón, khô miệng.

Tác dụng phụ ở trẻ em ngoài những triệu chứng trên còn có thêm: trào ngược ở trẻ sơ sinh, tăng nhịp thở ở trẻ sơ sinh.

Những triệu chứng này là những tác dụng phụ phổ biến và ít ảnh hưởng đến sức khỏe, vì chúng có thể biến mất trong vòng vài ngày hoặc vài tuần. Nếu chúng nghiêm trọng hơn hoặc không biến mất, bạn hãy đến ngay cơ sở y tế để được bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn tư vấn.

Tác dụng phụ nghiêm trọng

Tác dụng phụ nghiêm trọng và các triệu chứng của chúng có thể là dị ứng nhẹ hoặc vừa, viêm dạ dày teo (viêm niêm mạc dạ dày), tiêu chảy nặng, nồng độ magie trong máu thấp.

Xương gãy: tăng nguy cơ gãy xương liên quan đến loãng xương ở hông, cổ tay hoặc cột sống của bạn, lupus ban đỏ da (CLE), lupus ban đỏ hệ thống (SLE), Polyp tuyến tiền liệt, viêm thận.

Ngoài ra, thuốc còn có thể gây tình trạng bị thiếu vitamin B-12 khi sử dụng thuốc này mỗi ngày trong một thời gian dài. Do thuốc khiến cơ thể bạn khó hấp thụ vitamin B-12 hơn.

Trên đây là một số thông tin thuốc Esomeprazole 40mg được dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tổng hợp hy vọng có thể giúp bạn hiểu hơn về thuốc mình được chỉ định sư dụng. Lưu ý, thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, các bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hay dược sĩ của mình trước khi sử dụng để đạt được hiệu quả cao và an toàn hơn.