Thi THPT Quốc Gia Năm 2019 Bị Điểm Liệt 1 Trong 2 Bài Thi Tổ Hợp Có Được Xét TN

Dựa trên quy chế thi thpt quốc gia được ban hành chính thức thì thí sinh bị dính điểm liệt sẽ không đủ điều kiện để xét công nhận tốt nghiệp cũng như xét tuyển vào các trường ĐH năm 2019.

Thí sinh thắc mắc về điểm liêt của kỳ thi thpt quốc gia năm nay là bao nhiêu?
Thí sinh thắc mắc về điểm liêt của kỳ thi thpt quốc gia năm nay là bao nhiêu?

Thi thpt quốc gia năm 2019 bị điểm liệt 1 trong 2 bài thi tổ hợp có được xét TN

Cụ thể, điều kiện để các thí sinh được công nhận tốt nghiệp trong năm 2019 đó là thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả tất cả bài thi, các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 trở lên sẽ được công nhận tốt nghiệp THPT.

Đối với các môn thi để xét và công nhận tốt nghiệp tối thiểu thí sinh phải tham dự 4 bài thi (trong đó bao gồm Toán – Ngữ Văn – Ngoại ngữ – Bài thi Khoa học). Trong đó đối với 3 bài thi Toán – Văn – Ngoại ngữ là các bài thi mặc định đối với hệ giáo dục phổ thông và Toán – Ngữ văn là bài thi mặc định đối với thí sinh giáo dục thường xuyên (thí sinh giáo dục thường xuyên không phải thi ngoại ngữ)

Còn đối với bài thi Khoa học thí sinh bắt buộc phải chọn 1 trong 2 bài thi để tham dự xét tốt nghiệp. Hoặc thí sinh đó cũng có thể chọn cả 2 bài thi để tăng cơ hội đỗ tốt nghiệp hoặc để thực hiện mục đích xét tuyển ĐH.

Trường hợp thí sinh chọn 1 bài thi khoa học để xét tốt nghiệp

Đối với trường hợp thí sinh bị dính điểm liệt (1 điểm) 3 môn Toán – Ngữ Văn – Ngoại ngữ (hệ trung học phổ thông) Toán – Ngữ văn (hệ giáo dục thường xuyên). Thí sinh đó sẽ không đủ điều kiện xét tuyển trong năm nay.

Đối với trường hợp thí sinh bị dính điểm liệt 1 trong các môn cấu phần trong bài thi khoa học xã hội thí sinh đó cũng không đủ điều kiện để xét tốt nghiệp trong năm 2019.

Trường hợp thí sinh chọn cả 2 bài thi khoa học để xét tốt nghiệp.

Theo quy chế, thí sinh được quyền chọn thi cả hai bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT. Thí sinh dính 1 điểm 1 cấu phần bài thi khoa học vẫn có thể dùng bài thi không bị điểm liệt để xét tốt nghiệp trong năm nay.

Không hạn chế đăng ký nguyện vọng xét tuyển năm 2019 
Không hạn chế đăng ký nguyện vọng xét tuyển năm 2019 

Không hạn chế đăng ký nguyện vọng xét tuyển năm 2019 

mùa tuyển sinh năm 2019 hầu hết các trường Đại học – Cao đẳng vẫn tin dùng điểm thi thpt quốc gia để xét tuyển vào các chuyên ngành đào tạo ĐH. Theo đó, các thí sinh sử dụng phương án xét tuyển này có thể lựa chọn nguyện vọng xét tuyển vào các chuyên ngành phù hợp với phương án xét tuyển của trường đó mà không giới hạn nguyện vọng.

Các thí sinh cũng cần phân biệt rõ các phương án tuyển sinh như xét điểm thi thpt quốc gia, xét bằng học bạ trung học phổ thông, hay xét bằng bài thi đánh giá năng lực của ĐHQGTPHCM.

Cũng dựa trên quy chế thi thpt quốc gia lệ phí đăng ký xét tuyển nguyện vọng là 30.000/1 nguyện vọng, thí sinh đăng ký bao nhiêu nguyện vọng tương đương với số tiền bấy nhiêu. Kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 chứng kiến có thí sinh đăng ký xét tuyển lên đến 36 nguyện vọng.

Tuy nhiên, để tăng cơ hội trúng tuyển vào Đại học ngoài việc dựa trên lực học và sở thích để chọn ngành và nguyện vọng thì thí sinh nên chia nguyện vọng này thành 3 nhóm.

Nhóm 1: Các ngành, các trường có điểm chuẩn năm 2018 và những năm trước đó cao hơn năng lực hiện tại của bản thân một chút.

Nhóm 2: Các ngành, các trường có điểm chuẩn năm 2018 và những năm trước đó ngang với năng lực hiện tại của bản thân.

Nhóm 3: Các ngành, các trường có điểm chuẩn năm 2018 và những năm trước đó thấp hơn năng lực hiện tại của bản thân một chút.

Ở mỗi một nhóm này, thí sinh nên lựa chọn khoảng 2-3 nguyện vọng là vừa phải, không quá nhiều, cũng không quá ít.

Để tạo điều kiện cho thí sinh có nhiều cơ hội đỗ hơn, Bộ GD&ĐT đã đưa ra quy định thí sinh có quyền thay đổi nguyện vọng của mình ngay sau khi biết kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2018. Đây là cơ hội để thí sinh thay đổi nguyện vọng phù hợp với điểm thi thực tế của mình.

Ban biên tập sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin về kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 cũng như các thông tin về tuyển sinh năm nay để thí sinh được nắm rõ.