Thí Sinh Ưu Tiên Chọn Xét Tuyển Ngành Kỹ Thuật, Công Nghệ và Y Dược Năm 2019

Bên cạnh các ngành truyền thống, ưu tiên chọn xét tuyển ngành Kỹ thuật, công nghệY Dược đang là xu hướng của nhiều thí sinh trong năm 2019.

Thí Sinh Ưu Tiên Chọn Xét Tuyển Ngành Kỹ Thuật, Công Nghệ và Y Dược Năm 2019

Là xu hướng tất yếu trong thời đại công nghiệp 4.0

Trong những năm trở lại đâu, xu hướng hướng lựa chọn khối ngành kỹ thuật của học sinh trong trường tăng lên so với các năm trước là quan điểm chung của đại diện các trường THPT trên cả nước.

Tỉ lệ các em học sinh lựa chọn tổ hợp môn, A1 và những ngành học như điện – điện tử, công nghệ ô tô, cơ khí,… đang có phần gia tăng. “Phần lớn các em nam đều có ít nhất một nguyện vọng đăng ký vào ngành kỹ thuật – công nghệ” là chia sẻ của Nguyễn Thị Huế, Phó hiệu trưởng Trường THPT Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Cùng chung quan điểm với bà Huế, Phó hiệu trưởng Trường THPT Trương Định, Tiền Giang, ông Nguyễn Thanh Hải cũng cho hay, không còn tâm lý quá đề cao các ngành kinh tế “nóng” như những năm trước, các bậc phụ huynh và thí sinh đã biết nhìn nhận vào thực tế hơn, biết xã hội đang cần gì, thiếu gì.

Mặt khác số lượng các em thích đăng ký các ngành kỹ thuật như điện – điện tử, tự động hóa, công nghệ ô tô, xây dựng, Y Dược… với tỉ lệ cao lên đến 60%. Do đó khi chúng ta đang ở trong thời đại công nghiệp 4.0 thì xu hướng đó là tất yếu.

Một ví dụ điển hình để thấy rằng ưu tiên chọn xét tuyển ngành Kỹ thuật, công nghệ và Y Dược năm 2019 là hoàn toàn hợp lý và đáng để ủng hộ: Nước ta là một trong những quốc gia xuất dầu thô ra nước ngoài không chỉ lớn mà còn giá rẻ trên thế giới, trong khi chúng ta lại phải nhập xăng nhớt từ dầu thô đã lọc thành xăng với giá cao.

Đó là khi nước ta chưa có công nghệ lọc dầu. Tuy nhiên khi đã có công nghệ trong tay, đất nước sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Hay việc phải nhập số lượng lớn thuốc kháng sinh, thuốc điều trị ung thư, vacxin,… từ các quốc gia khác với giá thành cao trong khi nước ta có nguồn dược liệu dồi dào, có khí hậu và điều kiện tự nhiên thuận lợi để chúng phát triển với số lượng lớn để phục vụ cho sản xuất.

Đó là lý do mà Kỹ thuật, công nghệ và Y Dược cần phát triển đồng bộ để có thể tiết kiệm chi phí quốc gia, tạo ra những sản phẩm chất lượng với giá thành rẻ và đảm bảo sự phát triển của nền kinh tế.

Là xu hướng tất yếu trong thời đại công nghiệp 4.0

Đẩy mạnh xét tuyển ngành Kỹ thuật, công nghệ và Y Dược năm 2019

Số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển ngành Kỹ thuật, công nghệ và Y Dược năm 2019 đang có xu hướng gia tăng là “một tín hiệu đáng mừng”. Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, ông Mai Văn Trinh cho hay, phụ huynh và thí sinh đã đang thay đổi cách lựa chọn ngành nghề.

Ngành học mà các em lựa chọn hiện nay đều căn cứ vào nhu cầu thực tế, nhất là trong bối cảnh của cuộc cách mạng 4.0. Ông Trinh nhìn nhận:

“Một đất nước muốn phát triển bền vững và tiến kịp với thế giới phải dựa trên nền tảng sản xuất và khoa học, kỹ thuật, công nghệ, y dược… Càng có nhiều em yêu thích và lựa chọn những ngành này, đất nước càng có nhiều cơ hội phát triển hơn nữa”.

Theo đó những ngành học như kỹ thuật, công nghệ, tự động hóa, cơ khí, Y Dược,… cần được đẩy mạng tuyển sinh, đào tạo để cho ra nguồn lực chất lượng có khả năng nghiên cứu, sáng tạo, cho ra đời những sản phẩm cụ thể phục vụ sản xuất, phục vụ tốc độ phát triển mạnh mẽ của đời sống.

Lĩnh vực Y Dược vẫn đang chứng kiến sự gia tăng của số lượng hồ sơ được gửi về các trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước. Tuy nhiên các em cần biết rằng, để có thể trúng tuyển vào các trường Đại học Y Dược (đặc biệt là các trường TOP đầu), các thí sinh phải có lực học giỏi bởi bình quân điểm xét tuyển là trên 22 điểm.

Đây là thử thách đối với nhiều thí sinh có mong muốn theo đuổi lĩnh vực này. Vậy những thí sinh có học lực khá, trung bình nhưng có mong muốn học ngành nghề này thì làm thế nào?

Cơ hội vẫn chờ đợi các thí sinh nếu lựa chọn đăng ký các trường Cao đẳng Y Dược. Bởi theo quy chế tuyển sinh của Bộ LĐTB&XH, gần như các Trường Cao đẳng Y Dược trên toàn quốc chỉ xét với tiêu chí đã tốt nghiệp THPT Quốc gia là đủ điều kiện theo học.

Theo đó, nếu thí sinh đã có bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời cùng với năm diễn ra Kỳ thi THPT Quốc gia, có sức khỏe tốt, lý lịch rõ ràng và không đang trong thời gian thi hành án đều có cơ hội trở thành sinh viên của các trường Y Dược hệ Cao đẳng.

Mặt khác các trường Cao đẳng đào tạo Y Dược, Kỹ thuật, công nghệ uy tín hiện nay chú trọng rất nhiều vào kỹ năng thực hành, đảm bảo chất lượng đầu ra không chỉ nắm vững kiến thức chuyên môn mà còn thành thạo trong kỹ năng nghiệp vụ.

Do đó, cơ hội việc làm và mức lương cũng tăng theo nên thí sinh ưu tiên chọn xét tuyển ngành Kỹ thuật, công nghệ và Y Dược năm 2019 được xem là tín hiệu đáng mừng, phù hợp với thời đại công nghiệp 4.0.