Đề Thi THPT Quốc Gia Năm 2019 Cần Ra Dạy Gì Thi Đó

Học sinh tại các trường trung học phổ thông hiện nay đa phần 60 -70% khá giỏi, vì thế khi đi thi thpt quốc gia thì điểm cũng phải ra được kết quả đó.

Đề Thi THPT Quốc Gia Năm 2019 Cần Ra Dạy Gì Thi Đó
Đề Thi THPT Quốc Gia Năm 2019 Cần Ra Dạy Gì Thi Đó

Thi thpt quốc gia 2019 cần dạy gì thi đó.

Theo nhiều chuyên gia về giáo dục cho rằng, việc Bộ GD&ĐT kéo kỳ thi thpt quốc gia về gần với thực chất hơn là một phương án tích cực để hạn chế tối đa tiêu cực. Trong đó, có cả khâu học về điểm số đến khâu thi về gian lận.

Theo ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường THCS và THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội) cho rằng, vấn đề là nếu chúng ta có đề thi tốt, phù hợp với trình độ học sinh thì sẽ hạn chế được tiêu cực.

Do đó, theo ông Hòa Bộ GD&ĐT phải bám vào chương trình chuẩn, dạy gì thi đó. Học sinh học ở mức độ nào thì đến khi thi thì thi mức độ đó. Hiện nay học sinh được đánh giá 70% là khá – giỏi, vậy khi thi phải ra kết quả đó.

Chứ lúc học thì được 7-8 điểm, nhưng khi thi chỉ được 3-4 điểm thì rõ ràng thành tích không phù hợp với kết quả thi. Điều này càng cho thấy mức độ phản ánh của đề thi bị vênh với chương trình học.

Cùng với đó, theo ông Nguyễn Văn Hòa, nên đánh giá chất lượng giáo dục từ nhiều khía cạnh chứ không chỉ ở kỳ thi. Tuy nhiên từ đề thi tham khảo vừa qua, ông Hòa cho rằng Bộ GD- ĐT đã làm cho kỳ thi thực tế hơn, phù hợp hơn với học sinh, phù hợp với việc dạy và học.

Các chuyên gia giáo dục khác cũng cho rằng, việc đổi mới thi THPT quốc gia 2019, trong đó có đề thi sẽ góp phần phản ánh đúng thực lực của người học.

Học sinh nên nghiên cứu và bám sát đề thi minh họa năm 2019 cho kỳ thi sắp tới.
Học sinh nên nghiên cứu và bám sát đề thi minh họa năm 2019 cho kỳ thi sắp tới.

Học sinh nên nghiên cứu và bám sát đề thi minh họa năm 2019 cho kỳ thi sắp tới.

Đề thi minh họa là tài liệu tốt nhất để cho các em học sinh nghiên cứu ở thời điểm hiện tại. Nhiều trường cũng đã chỉ đạo các thầy cô giáo nắm bắt được cách thức cũng như mức độ phân loại của đề này để học sinh được biết.

Cụ thể với môn Tiếng Anh, đề thi năm nay tương đối giống với đề thi THPT quốc gia năm 2018 về cấu trúc đề. Các câu hỏi khó nằm ở phần từ vựng, sự phân hóa nằm rõ rệt ở phần đọc hiểu.

Với môn Ngữ văn, kiến thức nằm hoàn toàn trong lớp 12, mức độ khó hoàn toàn giống với đề thi năm 2018. Học sinh có thể gặp khó khăn trong việc ôn tập khi đề minh họa không xuất hiện kiến thức lớp 11.

Còn với môn Sinh học, các câu hỏi kiến thức lớp 10 không khó, chỉ ở mức nhận biết và thông hiểu. Ngược lại, câu hỏi kiến thức lớp 12 có đủ 4 mức độ: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Số lượng câu hỏi đếm của đề minh họa cũng giảm nhiều so với đề thi THPT quốc gia 2018 (từ 17/40 chỉ còn 6/40).

Môn Hóa học không có câu hỏi thuộc chương trình lớp 11 và có đủ 4 mức kiến thức như môn Sinh học. Đề thi sắp xếp từ dễ đến khó và bắt đầu từ câu 73 tới 80 sẽ ở mức cực khó.

Đáng lưu ý, môn Giáo dục công dân đưa yêu cầu vận dụng thông tin thực tế. Theo đánh giá, đề thi tham khảo năm 2019 có mức độ dễ hơn so với đề thi 2018. Số câu hỏi cực khó giảm xuống 1/3 lần so với đề thi năm 2018, mức độ phức tạp của câu hỏi cũng giảm bớt.

Nếu như điểm số trung bình năm ngoái học sinh chỉ đạt được khoảng 6 điểm thì với đề thi thử minh họa này, học sinh có thể đạt 7,5 – 8 điểm. Đề thi đảm bảo 70% câu hỏi dễ và trung bình để học sinh xét tốt nghiệp.

Tương tự như đề năm 2018, nội dung đề thi minh họa năm 2019 bám sát nội dung 7/9 chuyên đề thuộc chương trình GDCD lớp 12 và 1/2 chuyên đề thuộc chương trình GDCD lớp 11. Số câu hỏi vận dụng thực tế đề thi tham khảo năm 2019 là 15 câu, có xu hướng giảm so với đề thi THPT quốc gia năm 2018 là 20 câu.

Các câu hỏi vận dụng tình huống thực tế đề cập các vấn đề thời sự “nóng” trong dư luận xã hội thời gian qua như: Hoạt động tổ chức đánh bạc, bảo kê, tín dụng đen, cho vay nặng lãi, sử dụng bằng đại học giả, đe dọa tính mạng…

Nhiều người hy vọng những sự điều chỉnh này được sẽ giải quyết các vấn đề tồn đọng của kỳ thi các năm trước: Đề thi năm 2017 quá dễ dẫn đến tình trạng “mưa” điểm 10, còn đề thi năm 2018 lại quá khó đến mức nhiều chuyên gia cũng gặp khó khăn để giải.

Ngoài ra, theo Bộ GD-ĐT, việc điều chỉnh về độ khó và cấu trúc đề thi như vậy cũng tạo thuận lợi hơn cho thí sinh trong việc xét công nhận tốt nghiệp theo quy chế mới. Với đề thi này, thí sinh học ở mức trung bình- khá không khó để có thể đạt 6 – 7 điểm/môn thi.