Thành lập trường ĐH Quốc tế công lập đầu tiên tại miền Trung

Việc thành lập Trường Đại học quốc tế – Đại học Đà Nẵng sẽ tạo bước đột phá về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đạt chuẩn quốc tế

Chủ trương thành lập Trường Đại học Quốc tế trên cơ sở nâng cấp Viện VNUK

Chủ trương thành lập Trường Đại học Quốc tế trên cơ sở nâng cấp Viện VNUK

Ngày 12/11, Tiến sĩ Nguyễn Thị Mỹ Hương, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt Anh – VNUK (Đại học Đà Nẵng) cho biết, Hội đồng Đại học Đà Nẵng đã cho ý kiến và thống nhất chủ trương thành lập Trường Đại học Quốc tế trên cơ sở nâng cấp Viện VNUK.

Theo đó, tại phiên họp Hội đồng Đại học Đà Nẵng, Tiến sĩ Hương đã trình bày dự thảo đề án thành lập Trường Đại học Quốc tế (trực thuộc Đại học Đà Nẵng) trên cơ sở nâng cấp Viện.

Viện này sẽ trở thành cơ sở giáo dục Đại học chất lượng cao, đa ngành với tầm nhìn phát triển thành một trường Đại học hàng đầu của Việt Nam, hướng đến đạt đẳng cấp khu vực Đông Nam Á.

“Nếu Viện được nâng cấp, phát triển trở thành Trường Đại học Quốc tế sẽ khai thác, phát huy thế mạnh của các trường thành viên, tận dụng các nguồn lực xã hội và quốc tế.

Qua đó, tạo bước đột phá về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đạt chuẩn quốc tế, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội bền vững cho khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung”, Tiến sĩ Hương cho biết.

Sau khi thảo luận, Hội đồng đã cho ý kiến và thống nhất chủ trương thành lập Trường Đại học Quốc tế – Đại học Đà Nẵng trên cơ sở nâng cấp Viện VNUK.

Theo Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn được biết, trong tháng 11 này, đề án nói trên sẽ được gửi đến các bộ, ngành liên quan để thẩm định. Đề án này đã nhận được chủ trương và sự ủng hộ rất lớn từ Thủ tướng chính phủ cũng như Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nếu được triển khai thì VNUK sẽ trở thành trường đại học công lập quốc tế của miền Trung.

Tiến sĩ Hương cũng thừa nhận những khó khăn khi phát triển thành trường Đại học liên quan đến đội ngũ giảng dạy, cơ sở vật chất… Tuy nhiên, với nỗ lực, quyết tâm, đội ngũ của VNUK sẽ khắc phục những trở ngại, vươn lên tầm đẳng cấp quốc tế với những nghiên cứu đột phá, đào tạo đội ngũ nhân lực phát triển toàn diện trong một môi trường sáng tạo và nhân bản.

Cũng tại cuộc họp lần này, Hội đồng đã nghe báo cáo về Dự án đô thị Đại học Đà Nẵng tại Hòa Quý – Điện Ngọc.

Theo đó, sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch 1/2000, Đại học Đà Nẵng đã hợp đồng với liên danh nhà thầu tư vấn và đang tích cực triển khai lập đồ án quy hoạch phân khu xây dựng 1/2000.

Đồng thời, Đại học Đà Nẵng cũng làm việc với Ngân hàng thế giới để triển khai theo đúng quy trình, thủ tục vay vốn ODA cho dự án.