Những lưu ý khi sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ em từ Dược sĩ Sài Gòn

Khi trẻ bị sốt, cha mẹ thường cho trẻ sử dụng thuốc hạ sốt nhằm giúp trẻ tránh những biến chứng nguy hiểm như co giật, mê sảng,… Tuy nhiên cần lưu ý gì khi dùng thuốc hạ sốt cho trẻ?

Cha mẹ cần chú ý khi cho trẻ uống thuốc hạ sốt
Cha mẹ cần chú ý khi cho trẻ uống thuốc hạ sốt

Hãy theo dõi bài viết này để được các Dược sĩ tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ những lưu ý khi dùng thuốc hạ sốt ở trẻ em!

THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ SỐT Ở TRẺ EM

Các điều dưỡng viên Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn cho biết, sốt là tình trạng thân nhiệt cơ thể trẻ tăng cao hơn so với mức bình thường. Nhiễm khuẩn là nguyên nhân phổ biến gây sốt. Các bệnh lý do vi khuẩn và virus như tiêu chảy, cảm cúm, nhiễm khuẩn tai, viêm thanh quản cấp, viêm tiểu phế quản,… là những nguyên nhân hàng đầu gây sốt. Một vài loại vắc xin cũng có thể gây sốt và thời gian sốt ngắn hay dài tùy thuộc vào loại vắc xin được sử dụng.

Trong đa số trường hợp, trẻ sốt có thể được theo dõi và điều trị tại nhà. Cha mẹ cần xem xét hành vi của trẻ để biết được khi nào cần cho trẻ uống thuốc hạ sốt và khi nào nên đi khám bệnh. Thông thường, cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện trong những trường hợp sau:

 • Trẻ dưới 3 tháng tuổi sốt 380C.
 • Trẻ trên 3 tháng tuổi sốt 380C hơn 3 ngày, trẻ bứt rứt khó chịu, không chịu bú,…
 • Trẻ sốt 400C.
 • Trẻ bị sốt cao, co giật.
 • Trẻ bị sốt tái đi tái lại.
 • Trẻ sốt kèm phát ban.
 • Trẻ có bệnh nền: Ung thư, lupus, tim mạch hay hồng cầu liềm,…

CHA MẸ NÊN LÀM GÌ KHI TRẺ BỊ SỐT?

Dưới đây là những biện pháp cha mẹ cần thực hiện khi trẻ bị sốt trong từng trường hợp, cụ thể:

Khi trẻ bị sốt nhẹ

Phụ huynh nên cho trẻ mặc quần áo thoáng mát, cởi bớt quần áo, cho bé uống nhiều nước. Đặc biệt, cha mẹ nên theo dõi thân nhiệt trẻ mỗi 4 giờ.

Khi trẻ bị sốt vừa

Phụ huynh nên cho trẻ mặc quần áo thoáng mát, cởi bớt quần áo, cho bé uống nhiều nước. Đặc biệt, cha mẹ có thể cho bé dùng thuốc trị hạ sốt và nên theo dõi thân nhiệt trẻ mỗi 4 giờ.

Lau mát cho bé bằng nước ấm để hạ sốt: sử dụng 5 khăn ướt nhỏ, đặt 4 khăn ở 2 bên nách, 2 bên bẹn và 1 khăn dùng để lau nước khắp người. Phụ huynh nên thay khăn sau 2 – 3 phút. Người chăm sóc ngưng lau người khi nhiệt độ cơ thể bé xuống dưới 38,50C hoặc sau khi đã lau 30 phút. Cuối cùng, lau khô người và cho bé mặc đồ mỏng.

Phòng tránh mất nước và bổ sung dinh dưỡng: khi trẻ bị sốt, nước và muối bị mất đi thông qua việc toát mồ hôi. Ngoài ra, cơ thể bé cũng bị mất năng lượng và các vitamin tan trong nước. Vì vậy, nên bù lại các chất bị mất đi bằng cách cho trẻ uống nhiều nước, sữa, các loại nước ép trái cây giàu dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin nhóm B và vitamin C. Bên cạnh đó, cha mẹ nên cho trẻ bú và ăn nhiều lần trong ngày để trẻ không bị mất nước và sụt cân.

Khi trẻ bị sốt cao hay sốt rất cao

Cha mẹ sử dụng các biện pháp trên để hạ sốt tạm thời tại nhà và ngay lập tức đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế.

Khi trẻ bị sốt cao, co giật: phụ huynh cần nắm được cách xử lý để tránh nguy cơ trẻ bị ngạt thở hoặc thiếu oxy não, tổn thương não. Các bước xử lý tại nhà là: làm thông thường thở (cho trẻ nằm nghiêng, hút đàm nhớt để tránh tắc đường thở), nhét hậu môn thuốc hạ nhiệt (Paracetamol liều 10mg/kg/lần), lau mát hạ sốt. Tất cả trẻ co giật sau khi sơ cứu phải đưa tới cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn địa chỉ đào tạo nhân lực Y Dược chuyên nghiệp
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn địa chỉ đào tạo nhân lực Y Dược chuyên nghiệp

MỘT SỐ LƯU Ý KHI DÙNG THUỐC HẠ SỐT CHO TRẺ

Sốt là một phản ứng có lợi cho cơ thể, tuy nhiên các dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng khuyến cáo cha mẹ chỉ nên sử dụng thuốc hạ sốt cho bé khi trẻ sốt trên 380C. Trên thị trường có nhiều loại thuốc hạ sốt có thể sử dụng cho trẻ, trong đó Acetaminophen là thuốc thông dụng được chỉ định vì nó an toàn và giúp bé dễ chịu, giảm thân nhiệt khoảng 1 – 1,50C.

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ:

 • Không sử dụng Aspirin cho bé vì có thể gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng như hội chứng Reye (gây sưng phù ở gan và não).
 • Liều lượng của Acetaminophen nên tính theo cân nặng của trẻ, không nên tính theo tuổi.
 • Acetaminophen có thể dùng liều 10 – 15mg/kg/lần, cách 4 – 6 giờ. Nếu thân nhiệt trẻ vẫn cao và trẻ đã trên 6 tháng tuổi, phụ huynh có thể dùng thay thế hoặc kết hợp Ibuprofen với liều 5 – 10mg/kg/lần, uống mỗi 6 – 8 giờ.
 • Không nên phối hợp nhiều loại thuốc hạ sốt cho trẻ vì sẽ làm tăng nguy cơ kích ứng dạ dày, xuất huyết tiêu hoá,…
 • Thuốc hạ sốt chỉ được sử dụng khi cần thiết và ngưng khi không còn triệu chứng.

Trên đây là những thông tin cơ bản trong việc chăm sóc và lưu ý khi sử dụng thuốc cho trẻ bị sốt ở nhà mà các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tổng hợp và chia sẻ đến bạn.