NHIỄM TRÙNG TAI LÀ GÌ?

Theo Bác sĩ giảng viên của Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn nhiễm trùng tai là tình trạng viêm tai giữa, thường do vi khuẩn gây ra, xảy ra khi chất lỏng tích tụ phía sau màng nhĩ.

Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm trùng tai, nhưng trẻ em thường mắc bệnh này hơn người lớn. Năm trong số sáu đứa trẻ sẽ bị nhiễm trùng tai ít nhất một lần vào ngày sinh nhật thứ ba của chúng. Trên thực tế, nhiễm trùng tai là lý do phổ biến nhất khiến cha mẹ đưa con đến bác sĩ. Tên khoa học của bệnh nhiễm trùng tai là viêm tai giữa (OM).

Các triệu chứng của nhiễm trùng tai là gì?

Có ba loại nhiễm trùng tai chính. Mỗi người có một sự kết hợp khác nhau của các triệu chứng.

Viêm tai giữa cấp tính (AOM) là bệnh nhiễm trùng tai phổ biến nhất. Các bộ phận của tai giữa bị nhiễm trùng, sưng lên và chất lỏng bị mắc kẹt sau màng nhĩ. Điều này gây đau tai—thường được gọi là đau tai. Con bạn cũng có thể bị sốt.

Viêm tai giữa tràn dịch (OME) đôi khi xảy ra sau khi nhiễm trùng tai đã hết và chất lỏng bị mắc kẹt sau màng nhĩ. Trẻ bị OME có thể không có triệu chứng, nhưng bác sĩ sẽ có thể nhìn thấy chất lỏng phía sau màng nhĩ bằng một dụng cụ đặc biệt.

Viêm tai giữa mãn tính có tràn dịch (COME) xảy ra khi chất lỏng đọng lại trong tai giữa trong một thời gian dài hoặc tái phát nhiều lần, mặc dù không có nhiễm trùng. COME khiến trẻ khó chống lại các bệnh nhiễm trùng mới hơn và cũng có thể ảnh hưởng đến thính giác của trẻ.

Làm thế nào tôi có thể biết nếu con tôi bị nhiễm trùng tai?

Hầu hết các bệnh nhiễm trùng tai xảy ra với trẻ em trước khi chúng biết nói. Nếu con bạn chưa đủ lớn để nói “Tai con đau quá,” thì đây là một số điều cần lưu ý:

  • Kéo hoặc kéo (các) tai.
  • Quấy khóc và quấy khóc.
  • Khó ngủ.
  • Sốt (đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ).
  • Chất lỏng chảy ra từ tai.
  • Vụng về hoặc vấn đề với sự cân bằng.
  • Khó nghe hoặc phản ứng với âm thanh yên tĩnh.

Điều gì gây ra nhiễm trùng tai?

Nhiễm trùng tai thường do vi khuẩn gây ra và thường bắt đầu sau khi trẻ bị viêm họng, cảm lạnh hoặc nhiễm trùng đường hô hấp trên khác. Nếu nhiễm trùng đường hô hấp trên là do vi khuẩn, thì chính những vi khuẩn này có thể lan đến tai giữa; nếu nhiễm trùng đường hô hấp trên do vi-rút gây ra, chẳng hạn như cảm lạnh, vi khuẩn có thể bị thu hút đến môi trường thân thiện với vi khuẩn và di chuyển vào tai giữa dưới dạng nhiễm trùng thứ phát. Do nhiễm trùng, chất lỏng tích tụ phía sau màng nhĩ.

Tại sao trẻ em dễ bị nhiễm trùng tai hơn người lớn?

Có một số lý do tại sao trẻ em dễ bị nhiễm trùng tai hơn người lớn.

Các ống Eustachian nhỏ hơn và bằng phẳng hơn ở trẻ em so với ở người lớn. Điều này khiến chất lỏng khó thoát ra khỏi tai, ngay cả trong điều kiện bình thường. Nếu các ống eustachian bị sưng hoặc bị tắc bởi chất nhầy do cảm lạnh hoặc các bệnh về đường hô hấp khác, chất lỏng có thể không thoát ra được.

Hệ thống miễn dịch của trẻ em không hiệu quả như của người lớn vì nó vẫn đang phát triển. Điều này khiến trẻ khó chống lại nhiễm trùng hơn.

Là một phần của hệ thống miễn dịch, adenoids phản ứng với vi khuẩn đi qua mũi và miệng. Đôi khi vi khuẩn bị mắc kẹt trong vòm họng, gây nhiễm trùng mãn tính, sau đó có thể truyền sang ống eustachian và tai giữa.

Điều trị viêm tai giữa cấp như thế nào?

Nhiều bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh, chẳng hạn như amoxicillin, được dùng trong vòng 7 đến 10 ngày. Bác sĩ của bạn cũng có thể khuyên dùng thuốc giảm đau không kê đơn như acetaminophen hoặc ibuprofen, hoặc thuốc nhỏ tai để giúp hạ sốt và giảm đau. (Vì aspirin được coi là một yếu tố rủi ro chính có thể phòng ngừa được đối với hội chứng Reye, không nên cho trẻ bị sốt hoặc các triệu chứng giống cúm khác dùng aspirin trừ khi được bác sĩ hướng dẫn.)

Nhiễm trùng tai có thể được ngăn ngừa?

Hiện tại, cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng tai là giảm các yếu tố nguy cơ liên quan đến chúng. Dưới đây là một số điều bạn có thể muốn làm để giảm nguy cơ nhiễm trùng tai cho con bạn.

Tiêm vắc-xin phòng bệnh cúm cho con bạn. Hãy chắc chắn rằng con bạn được tiêm vắc-xin cúm hoặc cúm hàng năm.

Rửa tay thường xuyên. Rửa tay ngăn ngừa sự lây lan của vi trùng và có thể giúp con bạn không bị cảm lạnh hoặc cúm.

Tránh để em bé của bạn tiếp xúc với khói thuốc lá. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ ở gần người hút thuốc sẽ bị nhiễm trùng tai nhiều hơn.

Không bao giờ đặt em bé của bạn ngủ trưa hoặc cho bé bú bình trong đêm.

Không cho phép trẻ em bị bệnh dành thời gian cho nhau. Hạn chế cho con bạn tiếp xúc với những đứa trẻ khác càng nhiều càng tốt khi con bạn hoặc bạn cùng chơi của con bạn bị ốm.

(Bài viết là tài liệu nội bộ dành cho sinh viên Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Y sĩ đa khoa của Nhà trường tham khảo)