lo học sinh bị úp sọt giáo viên băn khoăn thi có kiến thức lớp 10 hay không

Lo Học Sinh Bị “Úp Sọt” Giáo Viên Băn Khoăn Thi Có Kiến Thức Lớp 10 Hay Không

Băn khoăn của giáo viên về việc đề thi minh họa Ngữ văn thpt quốc gia hoàn toàn không có lớp 10 trong khi Bộ không nói rõ đề thi chính thức kiến thức lớp 10 hay không?

Lo học sinh bị “úp sọt” giáo viên băn khoăn thi có kiến thức lớp 10 hay không
              Lo học sinh bị “úp sọt” giáo viên băn khoăn thi có kiến thức lớp 10 hay không

Đề tham khảo Ngữ văn hoàn toàn không có kiến thức lớp 10.

Thời điểm hiện tại, tài liệu duy nhất của các em học sinh – giáo viên lớp 12 tham khảo đó là đề thi minh họa thpt quốc gia năm 2019. Đây là bộ tài liệu “sát sườn” để giúp các em ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi dự kiến vào cuối tháng 6 tới.

Đề thi minh họa thpt quốc gia năm nay được đánh giá là đề thi “dễ thở” nhất trong các đề thi thpt quốc gia Bộ đã ra từ trước đến nay.

Với chủ trường nhằm mục đích, kéo kỳ thi quan trọng này về theo đúng tên gọi của nó là kỳ thi công nhận tốt nghiệp thpt. Vì thế, các kiến thức nhằm phân loại cũng được giảm thiểu tối đa.

Tuy nhiên, điều khiến giáo viên cũng như các em học sinh mơ hồ nhất lúc này không phải là độ khó của đề thi mà là khối kiến thức 3 năm trong đề thi. Theo như lộ trình của kỳ thi thpt quốc gia hàng năm đã được ấn định.

Lộ trình kiến thức ra trong đề thi thpt quốc gia năm nay sẽ bao gồm 3 năm cấp 3. Trong khi nhiều giáo viên cho rằng: Đề minh họa môn Ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia 2019 vừa ra hoàn toàn nằm trong chương trình lớp 12, khác hẳn với lộ trình Bộ GD&ĐT công bố trước đó là sẽ gồm kiến thức cả 3 năm THPT 10, 11, 12.

Các giáo viên cho rằng, Bộ GD&ĐT cần làm rõ vấn đề giáo viên, học sinh đang băn khoăn bởi đến nay, ngoài đề minh họa Bộ GD&ĐT vừa mới công bố thì không có văn bản nào hướng dẫn kiến thức sẽ thi thpt quốc gia nằm trong chương trình nào.

Trước đó, theo văn bản hướng dẫn ôn tập thi thpt quốc gia năm 2019 do Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ ký cũng nói một cách chung chung là nội dung kiến thức sẽ nằm trong chương trình THPT nên giáo viên, học sinh chưa rõ.

Theo các giáo viên, điều này sẽ ảnh hưởng tới kế hoạch, lộ trình ôn tập của các trường. Nếu đề thi thpt quốc gia năm 2019 chỉ gói gọn kiến thức ở lớp 12 như đề minh họa giáo viên sẽ có hướng ôn tập phù hợp.

Còn trong trường hợp đề thi thpt quốc gia có chương trình lớp 10,11 thì các giáo viên sẽ lên nội dung ôn tập cho học sinh. Tránh để chuyện đề minh hoạ kiến thức hoàn toàn trong lớp 12 nhưng đề thi chính thức lại gồm kiến thức lớp 10 và 11 sẽ khiến học sinh bất ngờ.

Ngoài đề Ngữ văn minh họa thpt quốc gia thì các đề Toán cũng chỉ có 1 câu hỏi liên quan đến lớp 10. Đối với môn Địa lý cũng hoàn toàn không có khối kiến thức lớp 10… Điều này cũng xảy ra ở đề thi minh họa thpt quốc gia năm 2019 khác.

Trước đó nhiều giáo viên Ngữ văn đang giảng dạy tại các trường trung học phổ thông cũng chỉ rõ sạn trong đề thi minh họa thpt quốc gia Ngữ Văn.

Đề tham khảo Ngữ văn hoàn toàn không có kiến thức lớp 10.
                           Đề tham khảo Ngữ văn hoàn toàn không có kiến thức lớp 10

Hiện tại Bộ GD&ĐT đã công bố 14 đề thi minh họa thpt quốc gia. Trong đó có 8 đề thi minh họa các môn bao gồm (Toán – Vật lý – Hóa học – Sinh học,  Ngữ Văn – Lịch sử – Địa lý –  GDCD) và đề thi Ngoại ngữ  bao gồm (Tiếng Anh, Đức, Pháp, Nga, Trung, Nhật)

Trên thực tế nếu đề thi chính thức thi thpt quốc gia mỗi môn trắc nghiệm sẽ có 24 mã đề và với nội dung kiến thức khác nhau hoàn toàn. Độ khó, dễ  cũng khác nhau chỉ mang tính tương đối.

Trước đó ngày 4/12, Bộ Giáo dục công bố phương án thi THPT quốc gia 2019 với một số thay đổi về bảo quản, bảo mật bài thi, cách chấm thi nhằm ngăn chặn gian lận. Về phạm vi kiến trước, Bộ chủ trương đề thi nằm trong chương trình cấp THPT, chủ yếu là lớp 12.