Lắp Đặt Camera 24/24 Giờ Coi Đề Thi Thpt Quốc Gia 2019

Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT phòng lưu trữ đề thi và bài thi cũng như phòng chấm thi phải lắp đặt camera 24/24h đề phòng ngừa những gian lận trong kỳ thi thpt quốc gia năm 2019. 

Lắp đặt camera 24/24 giờ coi đề thi thpt quốc gia 2019

Phát biểu tại hội nghị triển khai công tác tổ chức thi THPT Quốc gia 2019 vừa qua, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cũng đã đề cập đến từng khâu của kỳ thi như: Chuẩn bị đề thi, coi thi, chấm thi với chỉ đạo chung là phải chọn đúng người tham gia vào các khâu; nâng cao vai trò, trách nhiệm của từng người.

Đây không chỉ là nhiệm vụ chuyên môn mà còn là nhiệm vụ chính trị, trách nhiệm với xã hội. Dù công tác chuẩn bị chu đáo đến mấy nhưng chúng ta tuyệt đối không được chủ quan.

Nhấn mạnh đến vai trò của công tác thanh tra với bài học về trường hợp 2 thanh tra bỏ vị trí khi làm nhiệm vụ giám sát khâu quét bài thi tại Hà Giang năm 2018, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo:

“Đội ngũ làm công tác thanh tra phải được lọc lựa kỹ, có chuyên môn, nghiệp vụ sâu, tinh thần trách nhiệm cao; các đoàn thanh tra phải có cơ cấu gọn nhẹ; công tác thanh tra đảm bảo thực chất. Tất cả các khâu của kỳ thi phải thể hiện rõ vai trò của hoạt động thanh tra, giám sát. Có vấn đề gì đội ngũ này phải chịu trách nhiệm”.

Bộ GD-ĐT yêu cầu tại tất cả điểm thi, khu vực lưu trữ đề thi phải có camera an ninh giám sát 24/24h, có lực lượng công an trực 24/24h, quy định cách thức niêm phong và mở niêm phong phòng, túi đựng bài thi, đề thi…Số lượng, vị trí camera phải đảm bảo bao quát toàn bộ hoạt động trong phòng.

Tại kỳ thi THPT quốc gia, việc bảo mật cũng được tăng cường tuyệt đối. Trong đó, bài thi và đề thi sẽ được niêm yết riêng trong từng hòm tài liệu, sau đó sẽ được bỏ vào tủ sắt có niêm yết. Để mở tủ sách phải có sự giám sát của điểm trường, điểm phó và đại diện của lực lượng công an.

Hiện nay hầu hết các địa phương đã triển khai lắp đặt camera tại các địa điểm như phòng chứa đề thi thpt quốc gia, phòng chấm thi, phòng lưu trữ bài thi..

Tại Nghệ An, ông Thái Văn Thành – giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An – cho biết UBND tỉnh Nghệ An đã chi hơn 1 tỉ đồng để lắp đặt camera tại 61 điểm thi phục vụ kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Theo đó, tại phòng lưu trữ đề thi và bài thi, Sở GD-ĐT Nghệ An sẽ lắp đặt mỗi phòng 2 camera. Phía ngoài phòng lưu trữ đề thi và bài thi cũng sẽ lắp thêm 2 camera để giám sát. Ngoài ra, ngay tại Sở GD-ĐT Nghệ An cũng lắp đặt camera ở một số phòng chuyên môn đặc thù liên quan đến công tác làm thi.

Cũng tại Nam Định, để tăng cường công tác bảo mật đề thi, bài thi tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, Nam Định tiến hành lắp đặt camera trong phòng bảo quản đề, bài thi tại tất cả 33 điểm thi trên địa bàn tỉnh.

Cũng theo Ban Chỉ đạo thi tỉnh Điện Biên, đến thời điểm này, tỉnh đã hoàn thành tập huấn sử dụng phần mềm quản lý thi, nghiệp vụ tổ chức thi cho tất cả các đối tượng tham gia tổ chức kỳ thi; hoàn thành việc lắp đặt camera an ninh, giám sát tại phòng bảo quản đề thi, bài thi của 17 điểm thi trong toàn tỉnh.

Không chỉ Điện Biên, hầu hết các tỉnh thành cũng đã tập trung công tác đảm bảo an ninh, giám sát cho kỳ thi, trong đó có mua sắm các thiết bị giám sát bảo quản đề thi, các khâu chấm thi. Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La cho biết, đã triển khai kế hoạch mua sắm, lắp đặt thiết bị giám sát các khâu của kỳ thi theo quy chế như: Camera giám sát phòng, tủ bảo quản đề thi, bài thi tại các điểm thi; camera giám sát phòng bảo quản bài thi, các phòng chấm thi.

Cũng theo nhiều chuyên gia cho rằng dù có lắp hệ thống camera hiện đại cỡ nào thì cũng vẫn có một cơ quan chỉ huy tổng, vẫn phải có con người ở đó để điều khiển, quan sát. Có điều, việc lắp camera này sẽ sử dụng ít con người hơn, đó là tiến bộ của công nghệ 4.0 mà chúng ta đang từng bước hội nhập, quan trọng hơn vẫn là yếu tố con người.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 có tổng cộng 887.173 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có hơn 650.000 thí sinh xét tuyển vào ĐH, CĐ. Trong số các thí sinh dự thi, có 468.000 thí sinh đăng ký dự thi bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Khoảng hơn 300.000 thí sinh đăng ký dự thi bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học). Hơn 27.000 thí sinh đăng ký dự thi cả hai bài thi tổ hợp. Kỳ thi diễn ra từ ngày 24/6 đến ngày 27/6/2019.