Dược Sĩ Sài Gòn Hướng Dẫn Liều Dùng Thuốc Esomeprazol Cho Từng Đối Tượng

Esomeprazol là một thuốc dùng cho bệnh nhân viêm loét dạ dày. Vậy nó được dùng cho từng đối tượng cụ thể như thế nào? Chúng ta hãy tìm hiểu cùng các chuyên gia Dược Sài Gòn nhé!

Mỗi đối tượng người dùng sẽ có liều lượng sử dụng khác nhau

Mỗi đối tượng người dùng sẽ có liều lượng sử dụng khác nhau

Chỉ định và liều dùng:

Đối với người lớn và trẻ vị thành niên từ 12 tuổi trở lên

Bệnh trào ngược dạ dày-thực quản (GORD): Điều trị viêm xước thực quản do trào ngược dạ dày thực quản: 40 mg x 1 lần/ ngày trong 4 tuần. Nên điều trị thêm 4 tuần nữa cho bệnh nhân viêm thực quản chưa được chữa lành hay vẫn có triệu chứng dai dẳng.

Điều trị dài hạn cho bệnh nhân viêm thực quản đã chữa lành để phòng ngừa tái phát: 20 mg x 1 lần/ ngày.

Điều trị triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày-thực quản (GORD): 20 mg x 1 lần/ ngày ở bệnh nhân không bị viêm thực quản. Nếu không kiểm soát được triệu chứng sau 4 tuần, giảng viên Cao Đẳng Dược Sài Gòn khuyên bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán thêm. Khi đã hết triệu chứng, có thể duy trì việc kiểm soát triệu chứng với liều 20 mg x 1 lần/ ngày. Ở người lớn có thể sử dụng chế độ điều trị khi cần thiết với liều 20 mg x 1 lần/ ngày. Ở những bệnh nhân trào ngược dạ dày-thực quản (GORD) đang sử dụng NSAID có nguy cơ phát triển loét dạ dày tá tràng, không khuyến cáo kiểm soát triệu chứng bằng chế độ điều trị khi cần thiết.

Đối với người lớn:

Thuốc được dùng kết hợp với một phác đồ kháng khuẩn thích hợp để diệt trừ Helicobacter pylori, chữa lành loét tá tràng do nhiễm Helicobacter pylori và phòng ngừa tái phát loét dạ dày tá tràng ở bệnh nhân loét do nhiễm Helicobacter pylori: 20 mg esomeprazol, 1 g amoxicillin và 500 mg clarithromycin, tất cả được dùng 2 lần/ ngày trong 7 ngày.

Khi bệnh nhân cần điều trị thuốc kháng viêm non-steroid (NSAID) liên tục:

Giúp chữa lành loét dạ dày do dùng thuốc NSAID: Liều thông thường 20 mg x 1 lần/ ngày. Thời gian điều trị là 4-8 tuần.

Thuốc còn được dùng phòng ngừa loét dạ dày và loét tá tràng do dùng thuốc NSAID ở bệnh nhân có nguy cơ: 20 mg x 1 lần/ ngày.

Tuyển sinh Cao đẳng Dược Sài Gòn năm 2019

Tuyển sinh Cao đẳng Dược Sài Gòn năm 2019

Thuốc dùng điều trị hội chứng Zollinger-Ellison:

Liều khởi đầu: 40 mg x 2 lần/ ngày. Sau đó điều chỉnh liều theo đáp ứng của từng bệnh nhân và tiếp tục điều trị khi còn chỉ định về mặt lâm sàng. Các dữ liệu lâm sàng cho thấy phần lớn bệnh nhân được kiểm soát với esomeprazol liều từ 80-160 mg/ngày. Khi liều hàng ngày lớn hơn 80 mg, nên chia liều dùng thành 2 lần/ ngày.

Khi trẻ em dưới 12 tuổi: Chúng ta không nên dùng thuốc vì chưa có dữ liệu.

Đối với người tổn thương chức năng thận: Không cần điều chỉnh liều. Do ít kinh nghiệm về việc dùng thuốc ở bệnh nhân suy thận nặng, nên thận trọng khi điều trị ở các bệnh nhân này.

Đối với người tổn thương chức năng gan: Chúng ta không cần điều chỉnh liều ở bệnh nhân tổn thương gan ở mức độ từ nhẹ đến trung bình. Ở bệnh nhân suy gan nặng, không nên dùng quá liều tối đa là 20 mg.

Đối với người cao tuổi: Chúng ta không cần điều chỉnh liều.

Khi dùng thuốc nên cho bệnh nhân nuốt nguyên viên thuốc với một ít nước, tuyệt đối không nên nhai hay nghiền nát viên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *