Hướng dẫn nhìn sự thay đổi sắc tố của làn da đoán các bệnh về gan

Những dấu hiệu trên làn da có thể đoán được bạn đang mắc bệnh gì. Điển hình khi có sự thay đổi về sắc tố làn da chúng ta có thể biết được gan đang bị tổn thương ở mức độ nào.

Những dấu hiệu trên da có thể dự đoán các căn bệnh về gan

Những dấu hiệu trên da có thể dự đoán các căn bệnh về gan

Dưới đây là cách nhận biết bệnh gan qua sự thay đổi của làn da mà các giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn tổng hợp được.

Màu da chuyển sang màu vàng cam

Đây là dấu hiệu thường gặp ở những người bị viêm gan giai đoạn nặng, do sự chuyển hóa bất thường của bilirubin do viêm gan gây ra, bệnh nhân sẽ bị vàng da.

Màu da chuyển sang màu vàng xanh

Màu vàng xanh xuất hiện trên da có liên quan đến bệnh về gan và túi mật. Nếu ứ mật nội tạng, tắc nghẽn đường mật trong gan hoặc ngoài cơ thể, da sẽ xuất hiện dấu hiệu làn da chuyển sang màu vàng-xanh, thậm chí là xanh nâu. Khi da chuyển màu, bạn phải ngay lập tức cảnh giác với bệnh gan.

Sắc tố da có dấu hiệu sẫm màu hơn

Các sắc tố của da trở nên nhiều hơn và chuyển màu đen gọi là sắc tố thâm hoặc sẫm. Biểu hiện này cũng xảy ra nếu bệnh nhân viêm gan tiến triển thành xơ gan. Da mặt có màu xám, đen là khả năng rất cao bị bệnh gan. Những bệnh nhân này đặc biệt sẽ dễ dàng nhìn thấy da xung quanh mí mắt chuyển thành màu sẫm. Điều này là do gan hình thành các vùng bị tổn thương gây ra sự chuyển hóa bất thường của melanin.

Lòng bàn tay có dấu hiệu chuyển màu đỏ

Khi lòng bàn tay có ban đỏ, hoặc chuyển sang màu đỏ, đặc biệt là ở khu vực ngón tay cái là dấu hiệu phổ biến ở những bệnh nhân bị viêm gan cấp tính, mãn tính hoặc xơ gan. Bạn có thể dùng ngón tay ấn mạnh sẽ thấy mờ dần và chuyển sang màu trắng, nhưng nó sẽ chuyển sang màu đỏ sau khi thả tay ra. Đây là một dấu hiệu đặc thù của bệnh nhân viêm gan.

Trên da có các vùng mạch máu nổi đỏ

Dấu hiệu này thường được tìm thấy ở mặt, cổ, ngực và những nơi khác của bệnh nhân viêm gan. Màng nhện có màu đỏ và kích thước khác nhau xuất hiện trên da. Sau khi bạn điều trị tình trạng bệnh viêm gan có tiến triển tốt thì màng nhện này sẽ biến mất. Có tới khoảng 80% người xuất hiện dấu hiệu màng nhện sau đó phát hiện ra chức năng gan bị tổn thương.

Một số cách để bảo vệ gan

Nên ăn ít mỡ động vật. Một chế độ ăn nhiều chất béo, nhiều calo có thể dễ dàng khiến chất béo lắng đọng trong gan và hình thành bệnh gan nhiễm mỡ. Do đó, nếu muốn chăm sóc gan tốt thì nên duy trì chế độ ăn uống nhẹ nhàng.

Ngủ đủ giấc. Ngủ đủ giấc là cách tốt cho việc bổ sung máu cho gan. Giấc ngủ đầy đủ và sau là cách tốt nhất để nâng cao chức năng hoạt động của gan, vừa bảo vệ gan.

Kiểm soát tốt tâm trạng và cảm xúc. Những người trẻ tuổi thường khó kiểm soát cảm xúc và dễ nổi giận, vì vậy hãy kiểm soát cảm xúc của bạn và duy trì cảm xúc ở mức tốt nhất có thể.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y Dược chất lượng

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y Dược chất lượng

Các thực phẩm thải độc gan giúp gan khỏe mạnh

Tỏi. Chỉ cần một nhánh tỏi trắng mỗi ngày có thể kích hoạt enzyme của gan giúp cơ thể tăng cường thải độc tố. Tỏi cũng chứa hàm lượng cao allicin và selenium, hai hợp chất tự nhiên hỗ trợ trong giải độc gan.

Bưởi. Chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa, bưởi giúp tăng quá trình thanh lọc chất độc của gan. Một ly nhỏ nước ép bưởi tươi giúp đẩy mạnh quá trình tạo thành các enzyme giải độc gan và đào thải những chất gây ung thư và độc tố khác.

Củ cải đường và cà rốt. Cả hai loại rau củ trên đều chứa hàm lượng cao flavonoid thực vật và beta-carotene, do đó nói chung củ cải đường và cà rốt giúp kích thích và cải thiện chức năng gan.

Trà xanh. Trà xanh là nước uống phổ biến chứa nhiều chất chống oxy hóa như catechins, đây cũng là chất có tác dụng hỗ trợ chức năng gan.

Các loại rau lá xanh. Rau lá xanh là một trong những loại thực phẩm có khả năng giải độc gan. Với hàm lượng cao chlorophylls có thể trung hòa kim loại nặng, hóa chất, thuốc trừ sâu, các loại thực phẩm độc, lá xanh có khả năng loại bỏ chất độc trong máu, bảo vệ chức năng gan.

Bơ. Đây là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng giúp cơ thể sản xuất nhiều glutathione. Glutathione là chất cần thiết trong quá trình chuyển hóa các độc tố trong cơ thể. Các nghiên cứu gần đây chỉ ra nếu thường xuyên ăn bơ sẽ giúp cải thiện chức năng gan.

Táo. Táo chứa hàm lượng cao pectin giúp làm sạch độc tố trong đường tiêu hóa và hỗ trợ gan trong đào thải chất độc khỏi cơ thể.

Chanh. Những trái cây thuộc họ citrus (cam, quýt..) chứa hàm lượng cao vitamin C, đây là chất giúp chuyển hóa các chất độc hại thành dạng dễ tan trong nước và dễ dàng đào thải ra ngoài.

Quả óc chó. Quả óc chó chứa hàm lượng cao amin arginine giúp tăng giải độc amoniac. Quả óc chó cũng chứa hàm lượng cao glutathione và acid béo omega 3 giúp hỗ trợ quá trình giải độc gan.

Nghệ. Củ nghệ giúp giải độc gan bằng cách hỗ trợ enzyme giải độc gan.