Dược sĩ Trường Dược Sài Gòn hướng dẫn sử dụng thuốc Efferalgan 500mg

Efferalgan codein là một thuốc được bào chế dưới dạng viên nén sủi bọt, dùng trọng các trường hợp giảm đau và hạ sốt. Vậy cách dùng và liều dùng cũng như những lưu ý về thuốc như thế nào?

Efferalgan 500mg dùng trọng các trường hợp giảm đau và hạ sốt
Efferalgan 500mg dùng trọng các trường hợp giảm đau và hạ sốt

Hãy cùng các Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu cách sử dụng thuốc Efferalgan 500mg qua bài viết sau đây!

THÔNG TIN VỀ THUỐC EFFERALGAN 500MG

Thành phần của Efferalgan 500mg bao gồm:

 • Paracetamol 500mg
 • Tá dược: Hydrogen Carbonat Natri, Acid Citric khan, Carbonat Natri khan, Docusate Natri, Povidone, Sorbitol, Benzoate Natri, hương cam, Aspartame vừa đủ cho một viên sủi bọt.

Thuốc Efferalgan chứa Paracetamol. Thuốc được dùng để điều trị các chứng đau hoặc sốt như đau đầu, tình trạng như cúm, đau răng, nhức mỏi cơ, đau bụng kinh.

HƯỚNG DẪN CÁCH DÙNG VÀ LIỀU LƯỢNG EFFERALGAN 500MG

Hướng dẫn sử dụng

Thuốc Efferalgan được sử dụng bằng đường uống, dạng viên sủi hòa tan hoàn toàn trong ly nước (loại ly 250 ml). Nếu trẻ sốt trên 38,5 độ C, các bạn hãy làm những bước sau đây để tăng hiệu quả của thuốc điều trị:

 • Các bậc phụ huynh nên cởi bỏ vớt quần áo của trẻ
 • Các bậc phụ huynh nên cho trẻ uống thêm chất lỏng để tránh mất nước
 • Không để trẻ ở nơi quá nóng
 • Nếu cần, tắm cho trẻ bừng nước ấm, có nhiệt độ thấp hơn 2 độ C so với thân nhiệt của trẻ

Liều lượng sử dụng

Liều lượng sử dụng thuốc Efferalgan được giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn hướng dẫn cụ thể như sau:

 • Trẻ cân nặng từ 13-20 kg (khoảng 2-7 tuổi): Cho trẻ dùng nửa viên mỗi lần nếu cần nhắc lại sau 6 giờ, không dùng quá 4 lần nửa viên trong 1 ngày.
 • Trẻ cân nặng từ 21-25 kg (khoảng từ 6-10 tuổi): Cho trẻ uống nửa viên mỗi lần nếu cần nhắc lại sau 4 giờ, không quá 6 lần nửa viên trong 1 ngày.
 • Trẻ cân nặng từ 26-40 kg (khoảng từ 8-13 tuổi): Cho trẻ uống một viên mỗi lần nếu cần nhắc lại sau 6 giờ, không quá 4 viên trong 1 ngày.
 • Trẻ cân nặng từ 41-50 kg (khoảng từ 12 –15 tuổi): Cho trẻ uống một viên mỗi lần nếu cần nhắc lại sau 4 giờ, không quá 6 viên trong 1 ngày.
 • Đối với người lớn và trẻ em có thể trọng trên 50kg (khoảng 15 tuổi) liều thường dùng là 1-2 viên 500mg một lần dùng(phụ thuộc vào mức độ đau), Nếu cần có thể nhắc lại sau it nhất 4 giờ. Thông thường không cần thiết vượt quá 3g paracetamol trong 1 ngày (khoảng 6 viên một ngày). Tuy nhiên trong trường hợp đau nhiều, tổng liều dùng thuốc có thể tăng đến 4g một ngày(khoảng 8 viên một ngày).

Dùng thuốc đều tránh được những dao động về mức độ đau hoặc sốt. ở trẻ em, cần có khoảng cách đều giữa mỗi lần dùng thuốc, cả ban ngày lẫn ban đêm nên là khoảng 6 giờ, hoặc ít nhất là 4 giờ. Ở người lớn, cần có khoảng cách tối thiểu là 4 giờ giữa các lần dùng thuốc Efferalgan 500mg. Trường hợp có bệnh thận nặng (suy thận nặng), khoảng cách giữa các lần dùng thuốc tối thiểu là 8 giờ.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ chuyên nghiệp
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ chuyên nghiệp

NHỮNG LƯU Ý KHI DÙNG THUỐC EFFERALGAN 500MG

Chống chỉ định

Thuốc Efferalgan không được dùng trong những trường hợp sau:

 • Bệnh nhân bị dị ứng với Paracetamol hoặc với Propacetamol Hydrocloride hoặc các thành phần của thuốc
 • Bệnh nhân mắc bệnh gan nặng

Xử trí khi dùng quá liều

Các triệu chứng khi dùng thuốc quá liều: Khi thấy bệnh nhân có các dấu hiệu da nhợt nhạt, biếng ăn, buồn nôn, nôn; gepatonekroz (mức độ nghiêm trọng của hoại tử do nhiễm độc phụ thuộc trực tiếp vào mức độ quá liều). Tác dụng gây độc ở người lớn có thể, sau khi nhận được một liều paracetamol 10-15g: bệnh nhân bị tăng transaminase gan, tăng thời gian prothrombin (xuyên qua 12-48 h sau khi tiêm); bệnh gan toàn diện thể hiện rõ qua 1-6 ngày. Hiếm – suy gan tối cấp, trong đó có thể được biến chứng suy thận (hoại tử ống thận).

Cách điều trị khi dùng Efferalgan quá liều: Đầu tiên 6 h khi dùng quá liều – rửa dạ dày, giới thiệu các nhà hảo SH-nhóm và tiền chất tổng hợp glutathione – qua methionine 8-9 giờ sau khi dùng quá liều, và N qua -atsetiltsisteina 12 không. Sự cần thiết phải can thiệp điều trị thêm (giới thiệu thêm methionine, trong / trong một -atsetiltsisteina N) xác định bởi nồng độ paracetamol trong máu, cũng như thời gian, kể từ khi nhập học của mình.

Tác dụng không mong muốn

Cũng như đối với tất cả các loại thuốc, thuốc này có thể gây ra, ở một số người, những phản ứng ở các mức độ nặng hoặc nhẹ. Ở một số ít, có thể phát ban hoặc phản ứng dị ứng. Nếu có, phải ngưng ngay việc điều trị và báo cho thầy thuốc biết. ở một số rất hiếm trường hợp đã thấy có sự thay đổi kết quả cận lâm sàng, do đó cần xét nghiệm máu đều đặn sử dụng thuốc dạng viên đặt hậu môn, có khả năng gây kích thích hậu môn và trực tràng.

Đặc biệt theo khuyến cáo từ Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, bạn cần báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn về mọi tác dụng không mong muốn hoặc khó chịu gặp phải mà ko để cập tới.