Dược sĩ Sài Gòn hướng dẫn sử dụng thuốc Telfast 120mg an toàn

Thuốc Telfast có chứa hoạt chất fexofenadine, dùng để chữa trị những triệu chứng biểu hiện dị ứng theo mùa như chảy nước mắt nước mũi, hắt hơi, ngứa họng, nổi mẩn ngứa, mề đay…

Telfast là một thuốc kháng sinh histamin, chứa hoạt chất fexofenadine
Telfast là một thuốc kháng sinh histamin, chứa hoạt chất fexofenadine

Hãy cùng các Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu rõ hơn về thuốc Telfast 120mg qua bài viết sau đây nhé!

THÔNG TIN VỀ THUỐC TELFAST 120MG

Thành phần của thuốc

Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, thành phần của thuốc Telfast 120mg gồm:

  • Fexofenadine hydrochloride: 120mg/viên nén.
  • Các chất khác: Cellulose vi tinh thể, natri croscarmelloz, gelatin, magiê stearate, povidone K30, hypromellose, titan dioxide (E171), macrogol 400, oxit sắt đỏ (E172), oxit sắt màu vàng (E172), silica.

Thuốc Telfast 120mg dạng viên nén. Mỗi viên có kích thước 6,1 x 15,8 mm, có màu hồng đào. Thuốc hình viên nang, đóng thành gói vỉ.

Tác dụng của thuốc

Telfast là một thuốc kháng sinh histamin, chứa hoạt chất fexofenadine. Mọi người có thể sử dụng thuốc Telfast để điều trị các triệu chứng dị ứng theo mùa như: hắt hơi, ngứa họng hoặc ngứa, chảy nước mũi, chảy nước mắt.

Thuốc cũng được sử dụng để điều trị phát ban và ngứa da và cũng có thể được sử dụng trong các tình trạng khác theo chỉ định của bác sĩ.

HƯỚNG ĐÃN CÁCH DÙNG VÀ LIỀU DÙNG THUỐC TELFAST 120MG

Cách dùng thuốc

Cần phải dùng đúng đủ liều lượng, thời gian, thời điểm theo chỉ định của bác sĩ. Nếu bạn không chắc chắn thì cần xác nhận, kiểm tra lại với bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng.

Liều dùng thuốc

Liều dùng thuốc Telfast 120mg với từng độ tuổi là khác nhau, các Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng đã hướng dẫn chi tiết liều dùng thuốc cho từng độ tuổi như sau:

Người lớn, trẻ em trên 12 tuổi sử dụng:

  • 1 viên 120mg/ngày. Uống trước khi ăn.

Trẻ dưới 12 tuổi nếu bị viêm mũi dị ứng sử dụng:

  • Trẻ từ 2 – 5 tuổi: 5ml (hay 30mg) Telfast oral Liquid, 2 lần/ngày, khi cần thiết.
  • Trẻ từ 6 – 11 tuổi: 5ml (hay 30mg) Telfast oral Liquid hoặc 1 viên. Uống 2 lần/ngày, khi cần.

Trẻ dưới 12 tuổi Nếu trẻ bị nổi mề đay, mẩn ngứa sử dụng:

  • Trẻ từ 2 – 23 tháng tuổi: 2,5 ml (hay 15mg) Telfast oral Liquid, 2 lần/ngày khi cần thiết.
  • Bé từ 2 – 5 tuổi: 5ml (hay 30mg) Telfast oral Liquid, 2 lần/ngày, khi cần thiết.
  • Trẻ từ 6 – 11 tuổi: 5ml (hay 30mg) Telfast oral Liquid hoặc 1 viên. Uống 2 lần/ngày, khi cần.

Thuốc Telfas sẽ có tác dụng giảm các triệu chứng bệnh nhanh chóng trong vòng 1 giờ và thuốc có tác dụng kéo dài trong 24 giờ.

Xử trí khi dùng quá liều thuốc

Nếu dùng quá liều người lớn có thể có biểu hiện mệt mỏi, chóng mặt, khô miệng và buồn ngủ. Khi đó cần liên hệ ngay lập tức với bác sĩ chuyên khoa hoặc đến bệnh viện, cơ sở gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời.

Xử trí khi quên liều thuốc

Tuyệt đối không uống gấp đôi liều cho liều đã quên trước đó. Hãy uống liều tiếp theo đúng với chỉ định của bác sĩ.

Xử trí khi ngưng sử dụng thuốc

Nếu muốn ngừng uống thuốc Telfas thì cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ. Bởi nếu tự ý ngưng dùng thuốc trước khi hết liệu trình điều trị có thể khiến các dấu hiệu, triệu chứng bệnh tái phát lại và khó chữa hơn.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ nhà thuốc chuyên nghiệp
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ nhà thuốc chuyên nghiệp

NHỮNG LƯU Ý KHI DÙNG THUỐC TELFAST 120MG

Chỉ định dùng thuốc

Thuốc Telfast được chỉ định điều trị các triệu chứng do viêm mũi dị ứng theo mùa & nổi mề đay tự phát mãn tính: hắt hơi, chảy nước mũi, ngứa mũi, mắt ngứa đỏ, chảy nước mắt.

Chống chỉ định dùng thuốc

Chống chỉ định dùng thuốc với trường hợp dị ứng với fexofenadine hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc.

Tác dụng phu của thuốc

  • Các tác dụng phụ phổ biến thường gặp khi dùng thuốc Telfast bao gồm: Đau đầu; buồn ngủ; buồn nôn; chóng mặt; mệt mỏi khó chịu
  • Các tác dụng phụ bổ sung có thể xảy ra gồm: Mất ngủ, khó ngủ; gặp ác mộng; cảm giác hồi hộp; tim đập nhanh, không đều; nổi mề đay, mẩn ngứa; tiêu chảy

Đặc biệt, hãy thông báo cho bác sĩ ngay lập tức và dừng sử dụng thuốc Telfast nếu như gặp phái tình trạng sưng môi, lưỡi, mặt, cổ họng, khó thở. Đây có thể là biểu hiện của phản ứng dị ứng nghiêm trọng của cơ thể với thuốc.

Cảnh báo và đề phòng

Cần hết sức chú ý, tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị trước khi dùng Telfast nếu như: Có vấn đề về thận, gan; đã hoặc đang bị bệnh về tim; người cao tuổi

Telfast tương tác với thuốc nào?

Thuốc Telfast có thể tương tác với các loại thuốc sau: Aspirin Low Strength: Aspirin; Advair Diskus: Fluticasone, salmeterol; Celecoxib; Calcium 600 D: Calcium, vitamin D; Crestor: Rosuvastatin; Axit béo không bão hòa omega-3: Dầu cá; Cymbalta: Duloxetine; Các loại vitamin: B12, C, D3; Lyrica: Pregabalin; Nexium: Esomeprazole; Singulair: Montelukast; Flonase: Fluticasone nasal; Alprazolam; Clopidogrel; Atorvastatin; Albuterol; Levothyroxine; Mometasone nasal.

Ngoài ra, thuốc Telfast còn có thể tương tác với các loại thực phẩm, đồ uống như rượu bia, thuốc lá. Do đó, không nên hút thuốc lá, uống rượu bia trong thời gian sử dụng thuốc.

Tình trạng sức khỏe cũng có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc. Hãy cho bác sĩ biết tình trạng sức khỏe hiện tạo của bạn để được hướng dẫn sử dụng thuốc hiệu quả nhất.

Thuốc Telfast không dùng khi mang thai, ngoại trừ cần thiết. Cần phải tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Telfast cũng không được khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ đang cho con bú.

Trên đây là những thông tin về thuốc Telfast 120mg mà các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc. Tuy nhiên cũng cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng thuốc cần tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.