Điều Dưỡng Sài Gòn Cảnh Báo Sự Nguy Hiểm Khi Mất Nước Ở Người Già

Mất nước có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề liên quan đến tuổi tác, chẳng hạn như suy giảm chức năng thận, làm sức khoẻ người cao tuổi xấu đi và đôi khi phải nhập viện điều trị.

Người cao tuổi hay bị mất nước hơn so với những người khác

Người cao tuổi hay bị mất nước hơn so với những người khác

Tại sao người cao tuổi dễ bị mất nước?

Khi chúng ta già, một số chức năng của cơ thể suy giảm làm cho chúng ta dễ bị mất nước. Nguyên nhân gây mất nước ở người cao tuổi được các chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng chỉ ra bao gồm:

Giảm dự trữ nước: khi có tuổi, cơ thể không giữ được nhiều nước bởi vì giảm khối lượng cơ bắp, trong khi các tế bào mỡ lại tăng lên. Vào thời điểm tuổi 80, có ít nước hơn 15% trong cơ thể so với khi tuổi 20, làm cho cơ thể người già dễ bị mất nước.

Sự suy giảm chức năng thận: bắt đầu từ khoảng 50 tuổi và trở nên nghiêm trọng hơn lúc 70 tuổi. Thận bắt đầu mất một số khả năng loại bỏ các độc tố ra khỏi máu bởi vì thận ít có khả năng cô đặc nước tiểu dẫn đến trục xuất nước ra khỏi cơ thể nhanh hơn khi già đi.

Ít có cảm giác khát hơn: những người già bị mất cảm giác khát, giống như vị giác giảm khi già. Ngoài ra, một số người cao tuổi có thể uống ít hơn vì họ sợ không sẽ kiểm soát được việc đi tiểu.

Do thuốc: các loại thuốc như lợi tiểu, thuốc nhuận tràng và các thuốc ức chế men chuyển điều trị huyết áp cao có thể gây đi tiểu thường xuyên hơn hoặc đổ mồ hôi, làm trở ngại sự cân bằng chất lỏng. Thuốc hướng tâm thần, chẳng hạn như thuốc chống loạn thần gây khô miệng, táo bón hoặc bí tiểu cũng có thể ảnh hưởng. Ngoài ra, người lớn tuổi thường dùng nhiều loại thuốc cùng một lúc, làm phức tạp thêm vấn đề.

Do các bệnh khác: nôn là một nguyên nhân gây mất nước. Sốt có tác dụng tương tự và gây mất nước nhiều hơn. Nếu đồng thời bị tiêu chảy và nôn mửa, có thể gây mất nước nghiêm trọng.

Do ăn kém: người lớn tuổi cũng có xu hướng ăn ít hơn, có nghĩa là ăn ít chất lỏng hơn.

Do tập thể dục thể thao gây mất nước nhưng không bù đủ và kịp thời.

Tuyển sinh đào tạo Điều dưỡng viên chuẩn Bộ y tế

Tuyển sinh đào tạo Điều dưỡng viên chuẩn Bộ y tế

Khi mất nước có thể gây ra những biến chứng gì?

5 biến chứng hay gặp khi mất nước được các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ đó là:

Gây phù não: thỉnh thoảng gặp khi bạn bù nhanh chất lỏng sau khi bị mất nước, cơ thể cố gắng kéo quá nhiều nước vào trong các tế bào. Điều này có thể làm một số tế bào bị phù lên và vỡ. Hậu quả này đặc biệt nghiêm trọng, nếu các tế bào não bị phù.

Gây động kinh: các chất điện giải như kali và natri giúp truyền các tín hiệu điện từ tế bào này sang tế bào khác. Nếu các chất điện giải bị mất cân bằng, quá trình dẫn truyền bình thường bị lẫn lộn, có thể dẫn đến co thắt cơ bắp không tự chủ và đôi khi bị mất ý thức.

Sốc do bị giảm thể tích: là một trong những hậu quả nghiêm trọng nhất và đôi khi đe dọa tính mạng. Nó xảy ra khi thể tích máu thấp gây tụt huyết áp và giảm lượng oxy trong cơ thể của bạn.

Gây suy thận cấp: biến chứng có khả năng đe dọa tính mạng này xảy ra khi thận không còn khả năng loại bỏ các chất lỏng dư thừa và chất thải từ máu.

Gây hôn mê và tử vong: khi không được điều trị kịp thời và thích hợp, mất nước nặng có thể gây hôn mê thậm chí tử vong.

Người cao tuổi cần làm gì để hạn chế mất nước?

Để đảm bảo đủ nước, yếu tố quan trọng nhất là cần phải uống nhiều nước. Khuyến cáo tiêu chuẩn là uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày. Những người chăm sóc nên chắc chắn rằng người lớn tuổi luôn có nước bên cạnh họ mọi lúc, nhất là những người đi lại khó khăn. Khuyến khích uống nước thường xuyên với lượng vừa phải. Để sẵn nước ở những vị trí gần nhất như tủ bên cạnh giường, kệ cạnh giường, các vị trí dễ thấy và dễ lấy.

Mặc dù nước lọc là sự lựa chọn thức uống tốt nhất, nhưng để tạo động lực cho một người cao tuổi uống đủ nước, có thể bù nước qua các thức uống khác như nước ép trái cây. Ăn trái cây có nhiều nước như dưa hấu, dâu, nho và đào. Lựa chọn rau giàu nước như cà chua, rau diếp và bí mùa hè. Ăn các loại súp, cháo…

Khuyến khích người cao tuổi không đợi đến khi khát mới uống nước, nên uống nước với liều lượng vừa phải nhiều lần trong ngày vì khi khát có nghĩa cơ thể đã bắt đầu bị mất nước. Tránh uống rượu và thức uống có caffein vì rượu làm mất nước cơ thể. Giảm thiểu đồ uống có chứa caffein vì nó có tác dụng lợi tiểu, làm cho thận bài tiết nhiều nước, dẫn đến mất nước.

Khi có dấu hiệu sớm của mất nước, cần cung cấp đồ uống thể thao hoặc oresol chẳng hạn, để bổ sung nhanh chóng nước và điện giải cần thiết cho cơ thể.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *