đăng ký nguyện vọng dh 2019 không nên đăng ký nhiều

Đăng Ký Nguyện Vọng ĐH 2019: Không Nên Đăng Ký Nhiều

Tại kỳ tuyển sinh năm 2018 thí sinh đăng ký xét tuyển nhiều nguyện vọng dẫn đến tình trạng thí sinh ảo, do đó nhiều chuyên gia lo ngại tình trạng này lại xảy ra trong năm nay.

Đăng Ký Nguyện Vọng ĐH 2019 Không Nên Đăng Ký Nhiều
Đăng Ký Nguyện Vọng ĐH 2019 Không Nên Đăng Ký Nhiều

Lo ngại thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng Đại học năm 2019

Theo đó tại Hội nghị trực tuyến Chủ tịch hội đồng trường, hiệu trưởng các cơ sở giáo dục đại học và trường sư phạm tổ chức ngày hôm qua.

Đại diện nhiều trường Đại học lo ngại việc không giới hạn nguyện vọng sẽ rất khó cho các trường xử lý dữ liệu tuyển sinh. Đặc biệt là học sinh có xu hướng lựa chọn rất nhiều nguyện vọng vào các trường khác nhau.

Ở kỳ tuyển sinh năm 2017 từng chứng kiến có thí sinh đăng ký tới 48 nguyện vọng vào các trường Đại học Cao đẳng. Năm 2018 cũng từng chứng kiến có thí sinh đăng ký tới 36 nguyện vọng.

Theo GS.TS Phạm Hồng Quang, Giám đốc Đại học Thái Nguyên cho biết, trong kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2018, thí sinh ảo rất nhiều, có nhiều em có điểm trúng tuyển đăng ký vào các trường nhưng sau đó lại không nhập học.

Điều này gây khó khăn cho các trường ĐH trong việc tuyển sinh cũng như thí sinh mất đi quyền lợi. Vì khi trúng tuyển bằng hình thức xét điểm trung học phổ thông quốc gia thì đồng nghĩa với việc thí sinh sẽ không có cơ hội vào các trường khác vì trúng tuyển trường này rồi.

Đây là điều bất lợi cho cả thí sinh và cả trường, nguyên nhân được cho rằng thí sinh lựa chọn quá nhiều nguyện vọng nhưng khi trúng tuyển một nguyện vọng thì lại không xác nhận nhập học vì cảm thấy mình không phù hợp.

Vì vậy, kỳ tuyển sinh năm 2019  Bộ GD&ĐT có thể cân nhắc có phương  án để của thiện tình trạng đăng ký nhiều nguyện vọng. Đây là những đề xuất của GS.TS Phạm Hồng Quang – Đại học Thái Nguyên.

Tuy nhiên theo quy chế tuyển sinh Đại học năm 2018 cũng như bổ sung năm nay, thì việc cho phép học sinh không giới hạn nguyện vọng có thể sẽ được tiếp tục thực hiện cho mùa tuyển sinh năm nay. Lệ phí xét tuyển nguyện vọng vẫn ở mức giá là 30.000/1 nguyện vọng đăng ký

Còn xét về phương diện thí sinh là người đăng ký xét tuyển có nguyện vọng vào Đại học. Thì việc đăng ký nhiều nguyện vọng là điều kiện để tìm kiếm cơ hội vào Đại học là điều hiển nhiên. Tuy nhiên đăng ký và sắp xếp như thế nào, cũng như nên đăng ký bao nhiêu nguyện vọng là hợp lý thì phải cần dựa trên lực học cũng như ngành nghề theo sở thích.

Thí sinh sửa đổi nguyện vọng năm 2018
Thí sinh sửa đổi nguyện vọng năm 2018 

Tuyển sinh năm 2019 học sinh cần theo dõi cập nhật liên tục phương án tuyển sinh của các trường.

Tuy thời điểm bây giờ mới là đầu mùa tuyển sinh năm 2019, nhiều trường mới bắt đầu công bố phương án và chỉ tiêu tuyển sinh. Đây cũng là lúc các em tham khảo các ngành đào tạo để đưa ra sự lựa chọn cho công tác đăng ký xét tuyển nguyện vọng vào tháng 4 tới.

Ngay từ bây giờ, nhiều trường trung học phổ thông trên cả nước đã có những hướng dẫn và tư vấn xét tuyển để làm công tác hướng nghiệp. Một trong những tiêu chí ban đầu đó là lựa chọn ngành nghề phù hợp để tránh tình trạng đưa ra quá nhiều nguyện vọng.

Do đó, để tham khảo ngành nghề và đưa ra sự lựa chọn nguyện vọng vừa là để cân nhắc lên kế hoạch có lộ trình ôn tập hiệu quả. Các em cần theo dõi cập nhật thông tin tuyển sinh cũng như phương án xét tuyển vào các ngành của từng trường.

Mùa tuyển sinh năm nay có sự đa dạng về các hình thức do đó các em cũng phải lưu ý để tránh bỏ lỡ những cơ hội đáng tiếc.

Kinh nghiệm của nhiều thí sinh các năm trước về việc lựa chọn nguyện vọng là các em nên lựa chọn những ngành hoặc nhiều ngành phân bổ số lượng nguyện vọng dựa trên 3 phân khúc.

Thứ nhất là những ngành nghề có điểm chuẩn mà trong tầm với của mình

Thứ hai là những ngành nghề có điểm chuẩn cao hơn 1 chút

Thứ ba là những ngành nghề có điểm chuẩn các năm thấp hơn một chút

Với 3 phân khúc như thế này các em có thể phân bổ thông thường 3- 5 nguyện vọng là hợp lý nhất.