tuyển sinh năm 2019 chỉ loại giỏi mới được xét tuyển vào y dược

Tuyển Sinh Năm 2019 Chỉ Loại Giỏi Mới Được Xét Tuyển Vào Y Dược

Với những nhóm ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề những trường chỉ xét học sinh tốt nghiệp thpt thì phải có học lực xếp loại giỏi.

Tuyển Sinh Năm 2019 Chỉ Loại Giỏi Mới Được Xét Tuyển Vào Y Dược
Tuyển Sinh Năm 2019 Chỉ Loại Giỏi Mới Được Xét Tuyển Vào Y Dược

Tuyển sinh năm 2019 chỉ loại giỏi mới được xét tuyển vào y dược

Từ năm 2019, nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) xác định điểm sàn riêng. Còn đối với những trường xét học sinh tốt nghiệp THPT thì phải có học lực xếp loại giỏi.

Đây là những thông tin mới từ Bộ GD&ĐT tại Hội nghị trực tuyến Chủ tịch hội đồng trường, hiệu trưởng các cơ sở giáo dục đại học và trường sư phạm năm 2018 tổ chức vào ngày 28.12.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT),  với nhóm ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề (như bác sĩ), căn cứ kết quả của kỳ thi THPT quốc gia,

Bộ GDĐT xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) để các trường xây dựng phương án xét tuyển. Còn đối với những trường xét học sinh tốt nghiệp THPT thì phải có học lực xếp loại giỏi.

Điều này chỉ áp dụng đối với ngành cấp chứng chỉ hành nghề chứ không phải tất cả các ngành y dược, cụ thể như bác sĩ đa khoa, răng – hàm – mặt, y học cổ truyền, dược sĩ…

Các ngành như kỹ thuật y sinh thì không nằm trong trường hợp này. Về khoảng điểm sàn với nhóm ngành sức khỏe, theo bà Phụng cho biết, Bộ sẽ cùng các trường tính toán để có mức điểm tối thiểu được cả hệ thống và xã hội chấp nhận.

Quy định này được đưa ra trong bối cảnh năm 2018, ngoài một số trường danh tiếng, có truyền thống về đào tạo ngành y-dược giữ được điểm chuẩn ở mức cao. Trong khi một số trường mới đào tạo các ngành này có điểm chuẩn khá thấp.

Điều này khiến dư luận lo ngại về chất lượng đội ngũ y-bác sĩ tương lai và kiến nghị cơ quan quản lý cần có giải pháp để siết chặt chất lượng đào tạo với khối ngành này.

Cũng theo Bộ GDĐT, những sửa đổi bổ sung Quy chế tuyển sinh năm 2019 dựa trên cơ sở thực hiện Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học có hiệu lực từ ngày 1.7.2019 và rút kinh nghiệm từ một số nội dung bất cập của quy chế tuyển sinh đại học; cao đẳng, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên năm 2018.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT phát biểu tại hội nghị các trường ĐH năm 2018
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT phát biểu tại hội nghị các trường ĐH năm 2018

Công bố quy chế tuyển sinh năm 2019

Cũng trong hội nghị, Bộ GD&ĐT đã công bố Quy chế tuyển sinh Đại học năm 2019 bổ sung gồm những bất cập trong mùa tuyển sinh năm 2018 sau:

Thứ nhất: Đối với các trường có sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển vào trình độ Đại học phải thực hiện tất cả các bước của quy trình xét tuyển theo quy định của Bộ.

Thứ hai: Cung cấp đầy đủ các thông tin về điều kiện đảm bảo chất lượng, tỷ lệ sinh viên chính quy ra trường có việc làm trong thời gian 12 tháng kể từ khi tốt nghiệp trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như địa chỉ website của nhà trường.

Mục đích là để học sinh và phụ huynh tham khảo cũng như là cơ sở để phản ánh chất lượng đào tạo của trường đó.

Thứ ba: Dối với đào tạo trình độ quân đội, công an có nguyện vọng xét tuyển vào Đại học năm 2019. Quân nhân dự thi nếu đóng quân từ 18 tháng trở lên tại nơi có sự thay đổi chính sách ưu tiên theo khu vực thì hưởng ưu tiên theo khu vực có thời gian đóng quân dài hơn.

Thứ tư. Với nhóm ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề: Căn cứ kết quả kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GD&ĐT xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường xây dựng phương án xét tuyển; xét tuyển học sinh tốt nghiệp có học lực lớp 12 xếp loại giỏi.

Thứ năm: Các trường thực hiện tuyển sinh tiếp nhận và lưu bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia khi thí sinh trúng tuyển vào trường mình.

Thứ sáu: Thí sinh đã xác định nhập học thì không được tham gia xét tuyển các trường khác/đợt tiếp theo.

Trên đây là những điểm bổ sung quy chế tuyển sinh trình độ Đại học – Cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên năm 2019. Các trường Đại học cũng như các em học sinh năm có nguyện vọng tham dự xét tuyển vào các trường Đại học năm nay lưu ý.