Cùng Y Sĩ Đa Khoa Sài Gòn Tìm Hiểu Về Bệnh Tai Biến Mạch Máu Não

Hiểu rõ về bệnh tai biến mạch máu não sẽ giúp bạn phát hiện sớm các dấu hiệu của tai biến mạch máu não để có biện pháp điều trị kịp thời và hiệu quả

Tại biến mạch máu não là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay
Tại biến mạch máu não là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay

Bài viết này các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin hữu ích nhất về bệnh tai biến mạch máu não!

TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO LÀ BỆNH GÌ?

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ não. Là tình trạng rối loạn thần kinh khu trú của não bộ đặc trưng bởi hiện tượng máu cung cấp cho não bị gián đoạn đột ngột với hai dạng chính là nhồi máu não (tắc mạch máu) và xuất huyết não (vỡ mạch máu) nguy hiểm và phổ biến nhất hiện nay, có tiến triển nhanh trên lâm sàng

 • Nhồi máu não (chiếm 80%): Nhồi máu não xảy ra khi một vùng não không được cấp máu do cục máu đông được hình thành tại chỗ hay từ nơi khác đến động mạch não gây tắc mạch. Tình trạng bít tắc này thường là do nguyên nhân xơ vữa động mạch gây cản trở máu lưu thông đến não, khiến các tế bào não bị thiếu hụt oxy quá mức và chết.
 • Xuất huyết não hay còn gọi là chảy máu não (chiếm 20%): Xuất huyết não xảy ra do một mạch máu não bị vỡ, khiến máu thoát ra khỏi thành mạch vào nhu mô não và từ đó gây tổn thương cho các tế bào não.

Theo nhưng thông tin mà các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tổng hợp được cho thấy, tại biến mạch máu não (TBMMN) là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay, đứng thứ ba chỉ sau bệnh tim mạch và bệnh ung thư. Bệnh xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày và bất cứ mùa nào trong cả năm và không phân biệt lứa tuổi, nghề nghiệp, tôn giáo, điều kiện kinh tế…

NGUYÊN NHÂN TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO

Theo các Y sĩ đa khoa Sài Gòn, tai biến mạch máu não có rất niều nguyên nhân gây nên, nhưng chủ yếu là 3 nguyên nguyên nhân chính: Tăng huyết áp, đái thoái đường và bệnh tim mạch.

 • Tăng huyết áp: Huyết áp chính là áp lực của máu tác động lên thành động mạch. Khi huyết áp tăng cao đến một mức độ không chịu đựng được nữa thì mạch máu trong não bị vỡ, não không những không được máu nuôi dưỡngmà còn chảy tràn ra chèn ép vào các nhu mô gây hư hại, chết. Những người bị huyết áp cao sẽ có nguy cơ bị tai biến mạch máu não cao gấp 4 đến 6 lần so với những người có huyết áp bình thường.
 • Đái tháo đường: làm cho quá trình xơ vữa động mạch diễn ra mạnh hơn bình thường. Các mảng xơ vữa hay cục huyết khối được hình thành trong lòng mạch ngày càng dày lên làm động mạch hẹp dần, máu ứ lại và đóng thành cục sẽ gây bít tắc lòng đọng mạch và là nguyên nhân máu không đến được cơ quan, tổ chức. Đặc biệt nguy hiểm đó là não và tim. Khi bị tắc mạch não, phình vỡ mạch máu não sẽ gây tai biến mạch máu não hay đột quỵ não. Còn cục huyết khối đến tim sẽ gây ra cơn đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim.
 • Bệnh van tim: Cục máu đông xuất hiện di chuyển từ tim do bị bệnh loạn nhịp tim, hẹp hở van tim khiến máu ứ lại và đóng thành cục máu đông trong tim, sau đó d chuyển lên não làm bít tắc mạch máu não.

Ngoài ra các yếu tố nguy cơ khác: Thuốc lá, tiêm chích heroin, béo phì, lối sống không lành mạnh: Lạm dụng rượu bia, hút thuốc lá, ít vận động, stress lâu ngày, mất ngủ, sang chấn tinh thần, ít hoạt động, tăng cholesterol máu, tăng triglyceritcũng chính là những tác nhân quan trọng khác gây tai biến.

TRIỆU CHỨNG TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO

Diễn biến của bệnh tai biến mạch máu não rất bất ngờ và khó có thể phòng tránh kịp. Bệnh cảnh điển hình thường xảy ra ở một người lớn tuổi có tiền sự tăng huyết áp, đái tháo đường hoặc bệnh van tin. Bệnh nhân đột ngột có các triệu chứng:

 • Đau đầu dữ dội
 • Chóng mặt, ù tai và choáng váng
 • Cầm nắm khó khăn
 • Liệt nửa người (trái hoặc phải do tổn thương bán cầu đại não phải hoặc trái)
 • Liệt nửa mặt cùng bên hoặc khác bên so với liệt nửa thân với méo miệng, nhân trung lệch về bên lành, nước miếng chảy về một bên.
 • Rối loạn ngôn ngữ: Như nói ngọng, nói lắp, nói khó, thất đọc. Điều này có thể diễn ra trong vài phút hoặc có khi vài giờ trước khi tai biến nghiêm trọng xảy ra.
 • Rối loạn về nuốt: nuốt khó, nuốt sặc, không nhai được.
 • Cảm giác tê, cảm giác như bị kim châm, kiến đối
 • Rối loạn cơ tròn: đái ỉa không tự chủ hoặc bí đái bí ỉa.
 • Rối loạn nhận thức: lú lẫn, thơ ơ, suy giảm trí nhớ
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Vb2 Y sĩ đa khoa ngoài giờ hành chính
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Vb2 Y sĩ đa khoa ngoài giờ hành chính

ĐIỀU TRỊ TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO

Tai biến mạch máu não là căn bệnh rất nguy hiểm tuy nhiên nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì có thể giúp ngăn chặn và hạn chế được tổn thương và phục hồi di chứng.

Nguyên tắc điều trị:

 • Nằm cao đầu 30-40 độ
 • Đảm bảo thông khí: hút đờm dãi, đặt nội khí quản, mở khí quản
 • Tim mạch: duy trì huyết áp để đảm bảo cung cấp máu cho não.
 • Chế độ dinh dưỡng: ăn qua sonde dại dày nếu có hôn mê
 • Một số thuốc hỗ trợ: thuốc chống đông, thuốc giãn cơ trơn, thuốc bảo vệ và dinh dưỡng não. Truyền dịch: Mainitol, không nên truyền Glucose.

Trong giai đoạn ổn định điều trị phục hồi chức năng nhằm cải thiện khả năng tự chăm sóc và hoạt động thể lực.

CÁCH PHÒNG TRÁNH TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO.

Để phòng tránh tai biến mạch máu não quan trọng nhất là ngăn ngừa và kiểm soát huyết áp. Tránh các yếu tố nguy cơ khác: tránh hút thuốc lá chủ động và thụ động, kiểm soát trọng lượng, tránh tăng cholesterol máu và triglycerit, kiểm soát đường máu.

Hi vong qua những thông tin về bệnh tai biến mạch máu não mà các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn sẽ giúp bạn có những kiến thức hữu ích trong phòng ngừa và điều trị căn bệnh thời đại này hiệu quả.