Cùng Dược Sĩ Sài Gòn Tìm Hiểu Tác Dụng Và Liều Dùng Của Thuốc Probenecid

Thuốc Probenecid có tác dụng như thế nào? Thuốc được chỉ định liều lượng cụ thể ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu thông qua sự chia sẻ của các Dược sĩ Sài Gòn.

Thuốc Probenecid được chỉ định dùng điều trị bệnh Gout

Thuốc Probenecid được chỉ định dùng điều trị bệnh Gout

Probenecid là loại thuốc được các bác sĩ chỉ định để ngăn ngừa bệnh Gout và bệnh viêm khớp Gout cấp. Thuốc không có khả năng điều trị bệnh Gout nghiêm trọng hay mỗi khi trở bệnh hay bệnh ở mức độ nghiêm trọng. Probenecid thuộc vào nhóm thuốc Uricosuric. Thuốc giúp thận thải hàm lượng axit uric, giảm lượng axit uric trong cơ thể. Bởi khi hàm lượng này đạt ngưỡng cao sẽ hình thành các tinh thể ở các khớp tạo thành bệnh Gout.

Thuốc Probenecid có tác dụng như thế nào?

Probenecid là thuốc kháng sinh thuộc nhóm Penicillin có tác dụng tăng nồng độ kháng sinh trong máu. Nhờ đó, thuốc có khả năng giúp làm thải những khác kháng sinh ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, lưu ý không được dùng thuốc Probenecid đối với trẻ dưới 2 tuổi.

Liều dùng thuốc Probenecid điều trị bệnh như thế nào?

Liều lượng thuốc Probenecid đối với mỗi bệnh nhân là không giống nhau. Trước khi chỉ định dùng thuốc điều trị bệnh bác sĩ sẽ thăm khám tình trạng sức khỏe, tùy vào độ tuổi khi đó bác sĩ sẽ chỉ định được liều dùng thuốc tương ứng. Theo chia sẻ của các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn, liều dùng Probenecid được chỉ định cụ thể như sau:

Liều dùng Probenecid dành cho người lớn

Người mắc bệnh Gout:

+ Liều dùng khởi đầu được các bác sĩ sẽ chỉ định từ khoảng 250mg, thời gian điều trị trong một tuần.

+ Liều thuốc uống duy trì: chỉ định dùng 500mg.

+ Theo đó, các bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc với liều điều trị tăng dần hàng tháng khoảng 50mg, cho đến khi nồng độ axit uric trong máu hạ về mức bình thường. Liều dùng tối đa được các bác sĩ chỉ định không được vượt quá 2g.

Tùy vào nguy cơ gia tăng của những đợt mắc bệnh Gout cấp, bệnh nhân sẽ được chỉ định sử dụng đồng thời với steroid trong vòng khoảng tầm 3 – 6 tháng đầu cùng với thuốc Probenecid. Bên cạnh đó, người bệnh nên uống nước đều ít nhất 2 lít/ngày nhằm ngăn chặn được quá trình hình thành sỏi axit uric trong các khớp.

Liều dùng hỗ trợ kháng sinh trị liệu:

Chỉ định dùng 1g/lần đối với bệnh nhân mắc bệnh lậu không có biến chứng phối hợp với Cefuroxim, Ampicillin.

Những bệnh nhân mắc bệnh giang mai thần kinh dùng liều lượng thuốc dùng tương ứng 500mg, uống 4 lần/ ngày. Theo đó, thời gian dùng thuốc tương ứng từ 10 – 14 ngày theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Đăng ký học Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn để trở thành Dược sĩ chất lượng

Đăng ký học Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn để trở thành Dược sĩ chất lượng

Hướng dẫn liều dùng cho trẻ em

Liều dùng hỗ trợ kháng sinh trị liệu, được sử dụng đối với trẻ từ 2 – 14 tuổi:

Liều dùng khởi đầu: chỉ định 25mg/ kg/ lần. Hay được chỉ định dùng 0,7mg/m2 uống liều duy nhất nhằm có khả năng kéo dài được nồng độ Penicillin.

Liều lượng thuốc duy trì:  bạn dùng 10 mg/kg/ngày hoặc 1,2 g/m2/ngày uống chia thành các liều bằng nhau và chia 4 lần một ngày.

Bạn nên dùng thuốc Probenecid như thế nào?

Để phòng ngừa bệnh Gout, mọi người nên sử dụng thuốc Probenecid để điều trị.

Dược sĩ tốt nghiệp Cao đẳng Dược khuyến cáo sử dụng thuốc 2 lần/ngày cùng với thức ăn hay những loại thuốc kháng axit nhằm giảm được tình trạng khó chịu ở dạ dày. Mọi người hãy dùng thuốc theo đúng chỉ định của các bác sĩ về liều lượng và cách dùng. Tốt nhất bạn nên uống thuốc với một ly nước đầu và uống ít nhất 8 ly nước/ ngày. Điều này giúp ngăn ngừa tình trạng sỏi thận.

Một số trường hợp các bác sĩ sẽ chỉ định dùng những loại khác nhằm làm giảm bớt được lượng axit.

Liều lượng thuốc Probenecid phụ thuộc nhiều vào tình trạng sức khỏe của mỗi bệnh nhân. Vì vậy, các bác sĩ có thể sẽ chỉ định các bạn dùng thuốc với liều thấp ở lúc đầu và sẽ điều chỉnh hàm lượng thuốc dựa vào nồng độ axit uric và những triệu chứng của bệnh Gout. Những triệu chứng về bệnh sẽ giảm sau vài tháng và nồng độ axit uric cũng sẽ trở nên bình thường. Lúc đó, bác sĩ sẽ xem xét để điều chỉnh làm giảm liều lượng thuốc Probenecid đến mức thấp mà vẫn mang lại hiệu quả tốt nhất. Bạn hãy uống thuốc đúng chỉ định của các bác sĩ hay dược sĩ về liều lượng và cách dùng thuốc để đạt hiệu quả cao và an toàn.

Không nên bắt đầu sử dụng thuốc Probenecid nếu đang xuất hiện cơn Gout cấp. Chờ khi cơn Gout đã kết thúc khi đó người bệnh mới được bắt đầu dùng thuốc.

Probenecid không phải là một thuốc giảm đau. Để giảm đau do gout, tiếp tục dùng thuốc theo chỉ định để giảm đau do cơn gút cấp (ví dụ colchicine, ibuprofen, indomethacin) theo chỉ dẫn của bác sĩ.