Cùng Chuyên Gia Trường Dược Sài Gòn Tìm Hiểu Bệnh Teo Cơ Mông

Teo cơ mông là tình trạng teo khối cơ và giảm sức cơ ở vùng mông. Tình trạng teo cơ mông có thể gây ảnh hưởng lớn để khả năng di chuyển cũng như thẩm mỹ của người bệnh

Các bài tập squad sẽ rất hữu dụng trong điều trị bệnh teo cơ mông
Các bài tập squad sẽ rất hữu dụng trong điều trị bệnh teo cơ mông

Cùng các Bác sĩ – Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu chi tiết về bệnh để có những thông tin cần thiết, giúp bạn phát hiện cũng như điều trị bệnh một cách hiệu quả.

BỆNH TEO CƠ MÔNG LÀ BỆNH GÌ?

Teo cơ mông là tình trạng teo khối cơ và giảm sức cơ vùng mông. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng teo cơ mông, trong đó, ngồi nhiều, ít vận động là nhóm nguyên nhân hàng đầu. Teo cơ vùng mông không chỉ đơn thuần gây giảm sức cơ vùng như các tình trạng teo cơ vùng khác, mà nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tư thế, dáng đi và một số hoạt động khác như: chạy bộ, nhảy….Tùy theo nguyên nhân mà teo cơ có thể xảy ra một bên hoặc cả hai bên.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH TEO CƠ MÔNG

Các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết,ngoài lí do khiếm khuyết di truyền, nguyên nhân gây bệnh teo cơ mông có thể do:

Do ngồi nhiều

Ngồi nhiều, ít vận động là nguyên nhân hàng đầu gây teo cơ mông ở người bình thường. Theo thống kê, hiện nay, thời gian ngồi trung bình trong một ngày của chúng ta ngày càng tăng, lên đến 16h/ ngày. Khi ngồi, các nhóm cơ vùng mông chịu lực tì đè khá lớn, không được co giãn tốt. Lâu dần, sức mạnh cơ yếu lại, khối cơ vì vậy mà cũng teo đi. Đối tượng văn phòng là đối tượng có nguy cơ cao nhất trong nhóm nguyên nhân này.

Do tổn thương xương khớp vùng mông

Viêm khớp cùng chậu, hoại tử chỏm xương đùi, chấn thương gãy xương chậu, gãy cổ xương đùi… là các tổn thương gây hạn chế cử động của bệnh nhân sau chấn thương. Nếu không tập luyện vật lý trị liệu, teo cơ và yếu cơ sau chấn thương sẽ diến tiễn ngày càng nặng.

Do tiêm thuốc vào cơ

Tiêm bắp là phương pháp tiêm khá phổ biến, phù hợp với nhiều loại thuốc. Thuốc được tiêm qua đường này, phát huy nhanh hơn đường tiêm dưới da. Các loại thuốc gây kích thích nhiều thường sẽ được lựa chọn phương pháp này để đưa vào cơ thể để tránh các tác dụng phụ do tiêm trực tiếp vào đường máu. Trong đó, cơ delta và cơ mông lớn là 2 cơ được chọn để tiêm bắp.

Teo cơ do nguyên nhân này thường do xơ hóa cơ do thuốc. Một số thuốc dưới đây đã được nghiên cứu và chứng minh tác dụng phụ gây teo cơ:

Dramamine, Iron, Penicillin, Lincomycin, Pentazocine/Talwin, Hypodermoclyses, Streptomycin, Tetracycline, và thuốc chống sốt rét…

Do tổn thương thần kinh

Chấn thương gây tổn thương thần kinh trung ương vùng thắt lưng cùng- cụt cũng thường gây ra teo cơ vùng mông. Các tổn thương ở não do nhồi máu não cũng gây ra, nhưng lúc này thường sẽ kèm theo liệt cơ chân, tay kèm theo.

Do loạn dưỡng cơ

Loạn dưỡng cơ Duchenne, Becker thường gây teo cơ chi dưới. Tuy nhiên, nhóm cơ chân là nhóm bị ảnh hưởng nhiều nhất và trước nhất. Teo cơ mông thường khởi phát vào giai đoạn muộn của bệnh.

TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP CỦA BỆNH TEO CƠ MÔNG

Teo cơ vùng mông thường có những triệu chứng như:

 • Teo cơ vùng mông, có thể xuất hiện một bên hoặc đồng dạng 2 bên
 • Bất thường dáng đi, khó khăn trong việc đứng thẳng.
 • Đau lưng, viêm gân gót có thể kèm theo trong một số ít trường hợp

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN BỆNH TEO CƠ MÔNG?

Khám lâm sàng

Đây là phương pháp chủ yếu để đánh giá xác định chẩn đoán Teo cơ. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân làm một số nghiệm pháp đặc hiệu. Trong đó, người bệnh sẽ nằm ngang, gấp gối, nâng mông cao lên; hoặc nằm thẳng 2 tay đặt dưới mông.

Gợi ý chẩn đoán teo cơ mông khi:

 • Người bệnh không nâng cao mông hơn 30-40°
 • Không cảm giác được cơ co khi đặt tay vùng mông
 • Cảm giác đau, tê vùng đùi
 • Vùng mông teo, xẹp lại hoặc bị lõm

Cận lâm sàng

 • Xquang: Teo cơ không hiển thị hình ảnh trên Xquang. Tuy nhiên, các tổn thương xương chậu, chỏm xương đùi, dính khớp cùng chậu, các dấu hiệu xơ hóa nội khớp có thể gợi ý tình trạng tổn thương.
 • CTscan, MRI: Hình ảnh teo cơ, rách có thể hiển thị trên CTScan, MRI.
 • Điện cơ: Đặc biệt hiệu quả trong các trường hợp nguyên nhân do tổn thương thần kinh.
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP ĐƯỢC ÁP DỤNG ĐỂ ĐIỀU TRỊ BỆNH TEO CƠ MÔNG?

Cải thiện dinh dưỡng

Chế độ ăn giàu dinh dưỡng, protein, gIutamin, creatine sẽ giúp cơ thể mau bù lại cơ mau chóng.

Sử dụng biện pháp vật lý trị liệu

Theo các kỹ thuật viên vật lý trị liệu Sài Gòn, các bài tập chú trọng phần mông, các bài tập squad sẽ rất hữu dụng trong trường hợp này. Đeo các dụng cụ hỗ trợ, thanh nẹp nếu có nguy cơ bị veo cột sống, đau cột sống thắt lưng.

Sử dụng Thuốc

 • Giảm đau- kháng viêm
 • Thuốc tăng tạo cơ
 • Thuốc giảm hủy cơ
 • Chất ức chế Myostatin
 • Coenzyme Q10, Leucine, Creatine

Sử dụng liệu pháp tế bào

Một số bệnh như loạn dưỡng cơ do đột biến gene gây ra. Do đó, người bệnh sẽ được ghép nguyên bào cơ hoặc tế bào gốc để tạo ra các tế bào cơ mới không bị dị tật.

Sử dụng liệu pháp gene

Tương tự như liệu pháp tế bào, mục đích là tác động vào nguồn gốc bệnh. Trong liệu pháp này, các chuyên gia sẽ cũng cấp các gen mã hóa lành không bệnh vào nhóm cơ, cơ thể của người bệnh.