Có Được Sử Dụng Cả Xét Học Bạ Và Xét Nguyện Vọng Vào 1 Ngành

Phương án xét học bạ và xét nguyện vọng bằng điểm thi thpt quốc gia năm 2019 khác nhau như thế nào và có được xét tuyển cả bằng học bạ và nguyện vọng bằng điểm thi thpt quốc gia vào cùng 1 ngành đào tạo.

Thí sinh có được sử dụng cả xét học bạ và xét nguyện vọng vào 1 ngành?
Thí sinh có được sử dụng cả xét học bạ và xét nguyện vọng vào 1 ngành?

Có được sử dụng cả xét học bạ và xét nguyện vọng vào 1 ngành

Mùa tuyển sinh năm 2019 nhiều trường thông báo phương án tuyển sinh bằng nhiều phương án khác nhau trong đó có cả xét học bạ và xét nguyện vọng để vào 1 ngành đào tạo. Nhiều em học sinh thắc mắc có được xét cả bằng hình thức xét học bạ và nguyện vọng bằng điểm thi thpt quốc gia vào một ngành.

Để giúp các em học sinh đang theo học lớp 12 và có nguyện vọng xét tuyển vào Đại học năm nay hiểu rõ về 2 phương án tuyển sinh này như sau:

Đối với thí sinh xét tuyển phương thức nguyện vọng bằng điểm thi thpt quốc gia, đây được coi là phương án tuyển sinh chính của nhiều trường. Các trường này sử dụng điểm của kỳ thi thpt quốc gia với các bài thi môn được quy định để tuyển sinh. Trong đó sẽ có kết hợp giữa 3 môn hoặc 2 môn và một môn thi năng khiếu để lấy điểm vào chuyên ngành đào tạo Đại học Cao đẳng của mình.

Với phương án sử dụng điểm thi để xét tuyển vào Đại học thí sinh sẽ đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học ngay trong phiếu đăng ký dự thi từ ngày 01/04 – 20/04. Thí sinh sẽ có một lần điều chỉnh nguyện vọng lần cuối vào cuối tháng 07 và chờ kết quả xét tuyển vào đầu tháng 08.

Đối với các thí sinh xét tuyển bằng hình thức học bạ thpt thì các trường sẽ dùng phần lớn chỉ tiêu của mình để dành cho phương án này. Phương án này được thực hiện sau khi các trường hoàn tất lên điểm vào học bạ cho các em đang học theo lớp 12. Các em sẽ phải sử dụng bản phô tô học bạ của mình và gửi về trường Đại học – Cao đẳng nơi mà trường đó thông báo.

Thời gian gửi hồ sơ xét học bạ sẽ được các trường thông báo trong phương án tuyển sinh, và thông thường sẽ có các khung thời gian như sau tùy vào trường đó sử dụng.

  • Đợt 1: 2/5 – 30/6
  • Đợt 2: 1/7 – 10/7
  • Đợt 3: 11/7 – 20/7
  • Đợt 4: 21/7- 31/7
  • Đợt 5: 1/8 – 10/8
  • Đợt 6: 11/8 – 20/8
  • Đợt 7: 21/8 – 31/8
  • Đợt 8: 1/9 – 10/9
Vào đại học bằng phương thức xét học bạ THPT và nguyện vọng có khác nhau không?
Vào đại học bằng phương thức xét học bạ THPT và nguyện vọng có khác nhau không?

Thí sinh có được sử dụng cả 2 phương án để xét tuyển vào một ngành.

Cụ thể, theo quy chế tuyển sinh 2019 để tăng cơ hội trúng tuyển thì thí sinh được phép sử dụng các phương án xét tuyển khác nhau để xét tuyển vào cùng 1 ngành và cùng một trường. Thí sinh nếu trúng tuyển cả 2 sẽ chỉ sử dụng điểm cho 1 chỉ tiêu vào chuyên ngành đó.

Hai phương án có giá trị ngang nhau, để biết xem trường đó có sử dụng 1 hay nhiều phương án xét tuyển khác nhau. Thí sinh có thể xem thông tin tuyển sinh trên địa chỉ website của trường đó hoặc trên trang web công khai tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Vào đại học bằng phương thức xét học bạ THPT và nguyện vọng có khác nhau không?

Tuy phương thức xét tuyển học bạ THPT lớp 12 và xét tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia là 2 phương thức hoàn toàn tách biệt nhưng khi trúng tuyển các bạn sinh viên đều được học chung với nhau và được thụ hưởng những điều kiện học tập như nhau.  Gía trị bằng cấp sau khi tốt nghiệp Đại học chính quy tương đương và không có sự khác biệt nào.