Chuyên Gia Trường Dược Sài Gòn Chia Sẻ Thông Tin Về Bệnh Ung Thư Đại Tràng

Ung thư là nổi khiếp sợ của bất kỳ ai khi mắc phải. Ung thư đại tràng cũng thế, một căn bệnh luôn dẫn đầu về tỉ lệ tử vong nếu chúng ta phát hiện bệnh không kịp thời

Ung thư đại tràng thường bắt đầu từ polyp được hình thành trong ruột già và trực tràng
Ung thư đại tràng thường bắt đầu từ polyp được hình thành trong ruột già và trực tràng

Cùng các các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu chi tiết về bệnh để có những thông tin cần thiết, giúp bạn phát hiện cũng như điều trị bệnh một cách hiệu quả!

Bệnh ung thư đại tràng là bệnh gì?

Ung thư đại tràng là căn bệnh khởi nguồn từ ruột kết, trực tràng hoặc manh tràng, gây ra bởi sự phát triển bất thường của các tế bào có khả năng xâm lấn hoặc lan rộng tới bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư đại tràng thường bắt đầu từ polyp được hình thành trong ruột già và trực tràng. Qua thời gian, các polyp này có thể tiến triển thành ung thư. Do đó, phát hiện và loại bỏ polyp là một trong những phương pháp giúp bạn phòng ngừa ung thư đại tràng hiệu quả.

Ung thư đại tràng thường xảy ra ở nam giới chiếm đa số, độ tuổi rơi vào tầm 30 đến 60. Thời đại công nghiệp hóa, thức ăn bẩn tràn lan khắp thị trường, do thói quen sử dụng thức ăn nhanh, thức ăn nướng khét… là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ung thư đại tràng.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư đại tràng

Có nhiều nguyên nhân tác động gây ung thư đại tràng. Hầu hết căn bệnh xuất hiện do những tế bào khỏe mạnh tại khu vực đại tràng thay đổi. Tế bào trong cơ thể con người luôn hoạt động và phân chia theo quy luật, cũng như tự hình thành và mất đi.

Trong khi đó những tế bào biến đổi sẽ không tự biến mất và hình thành lớn dần bên trong cơ thể, cụ thể ở đây là vùng đại tràng. Việc tăng trưởng quá mức lượng tế bào không cần thiết sẽ tạo ra các tế bào tiền ung thư trong lớp lót của ruột. Sau vài năm chúng mang những đặc điểm của tế bào ung thu và phát bệnh.

Những nguyên nhân bên ngoài tác động gây ra ung thư đại tràng còn có thể do:

 • Chế độ sinh hoạt không lành mạnh, thường xuyên sử dụng rượi bia, hút thuốc lá…
 • Bệnh nhân viêm loét đại trực tràng không điều trị dứt điểm, vết loét ngày càng lan rộng.
 • Có tiền sử mắc ung thư đại tràng và đã được cắt bỏ đoạn ruột ung thư nhưng tế bào ung thư vẫn còn xuất hiện.
 • Từng bị polyp đại trực tràng.
 • Từng mắc các chứng bệnh liên quan đến đường ruột.
 • Di truyền từ người thân trong gia đình từng bị ung thư đại tràng, đại trực tràng…
 • Chế độ dinh dưỡng luôn có nhiều dầu mỡ, mơ động vật không an toàn.
 • Ít khi luyện tập, không vận động thường xuyên gây béo phì, mỡ tích tụ…

Triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư đại tràng

Theo các bác sĩ Y học cổ truyền, bệnh ung thư đại tràng thường bao gồm các triệu chứng sau đây:

 • Chảy máu tại trực tràng một cách bất thường với mức độ ít, nhiều mà nạn nhân không hiểu nguyên do.
 • Thường xuyên thay đổi tính chất của phân. Lúc thì táo bón, khi thì tiêu chảy, nếu quan sát kỹ chúng ta còn thấy trong phân vướng cả chất nhầy.
 • Sự trầm trọng tính trạng đau quặn bụng, khi đi đại tiện thì chúng ta cảm thấy có những mót rặn, mặc dù trong ngày ấy chúng ta chỉ ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa.
 • Tình trạng giảm cân một cách bất thường, cơ thể thường rơi vào tình trạng mệt mỏi, thiếu sức sống, có cả chóng mặt, phiền toái, nhức đầu. Khi rơi vào những trạng thái này chúng ta thường nghĩ ngay đến việc cơ thể suy nhược do bị mất máu. Đúng là vậy, vì giai đoạn này, máu sẽ được đem đi để nuôi dưỡng khối u.

Tuy theo tình trạng của từng bệnh nhân và thời điểm phát bệnh mà những biểu hiện ung thư đại tràng cũng khác nhau. Triệu chứng ung thư đại tràng thường rất khó nhận định và phát hiện. Do đó bệnh nhân khi nhận thấy nguy cơ mắc bệnh thường khá muộn và nguy hiểm tăng cao.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng

Những phương pháp điều trị bệnh ung thư đại tràng?

Bệnh nhân sẽ được bác sĩ tiến hành xét nghiệm cụ thể để đảm bảo tình trạng bệnh đang ở giai đoạn nào. Giống với các căn bệnh ung thư khác, ung thư đại tràng cũng có những giai đoạn:

 • Giai đoạn 0: Tình trạng mới chuyển biến sang tiền ung thư, bệnh chưa tiến triển ra bên ngoài lớp niêm mạch của đại tràng và trực tràng.
 • Giai đoạn 1: Tế bào ung thư phát triển qua niêm mạc nhưng chưa tràn ra bên ngoài thành đại tràng.
 • Giai đoạn 2: Tình trạng ung thư lan ra bên ngoài thành đại tràng, chưa tiến đến hạch bạch huyết và chưa có nguy cơ di căn.
 • Giai đoạn 3: Tiến tới khu vực hạch bạch huyết, chưa ảnh hưởng đến các phần khác trong cơ thể. Song hạch bạch huyết sẽ là tiền đề để tế bào ung thư lây lan nhanh chóng.
 • Giai đoạn 4: Giai đoạn cuối của ung thư. Bệnh đã di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể.

Phương pháp điều trị đầu tiên bệnh nhân cần thực hiện là phẫu thuật cắt bỏ ruột già, phần xuất hiện khối u ung thư để ngăn chặn nguy cơ tế bào ung thư lây lan. Bên cạnh đó những giải pháp xạ trị, điều trị cũng rất cần thiết để ngăn chặn tế bào ung thư tồn tại.

Bệnh nhân cần kết hợp phương pháp sử dụng thuốc để ngăn chặn nguy cơ phát triển bệnh.

Chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nhận định ung thư đại tràng là một trong những chứng bệnh thường gặp trong các loại ung thư bởi tình trạng chế độ dinh dưỡng không hợp lý và sinh hoạt không khoa học. Nên phòng ngừa ung thư bằng việc cân bằng chế độ dinh dưỡng, ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, ít dầu mỡ để đảm bảo ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh.