Chuyên Gia Dược Sài Gòn Chia Sẻ Bệnh Viêm Gan Nhiễm Mỡ Không Do Rượu

Tỷ lệ mắc viêm gan nhiễm mỡ không do rượu có xu hướng tăng, việc hiểu rõ về bệnh để nhận biết và điều trị bệnh kịp thời tránh biến chứng là rất quan trọng

Viêm gan nhiễm mỡ không do rượu thường xảy ra ở những người tuổi trung niên thừa cân, béo phì

Viêm gan nhiễm mỡ không do rượu thường xảy ra ở những người tuổi trung niên thừa cân, béo phì

Hãy cùng các Bác sĩ – Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu bệnh Viêm gan nhiễm mỡ không do rượu chi tết qua bài viết sau đây

Viêm gan nhiễm mỡ không do rượu là bệnh gì?

Theo chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, bệnh viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH – Nonalcoholic steatohepatitis) là bệnh lý về gan thường gặp, có diễn tiến âm thầm. Bệnh gần giống với bệnh viêm gan do rượu nhưng xảy ra trên người ít hoặc không uống rượu.

Hầu hết các triệu chứng diễn ra âm thầm nên ở giai đoạn đầu bệnh nhân đều cảm thấy khỏe mạnh. Tuy nhiên gan nhiễm mỡ không do rượu có thể diễn tiến nặng và dẫn đến xơ gan.

Nguyên nhân gây bệnh viêm gan nhiễm mỡ không do rượu

Hiện nay các chuyên gia vẫn chưa rõ nguyên nhân chính gây gan nhiễm mỡ không do rượu. Tuy nhiên bệnh thường xảy ra ở những người tuổi trung niên thừa cân, béo phì. Người bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu thường có lipid máu cao, chẳng hạn như cholesterol và triglycerides, nhiều trường hợp người bệnh mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường, nhưng không phải tất cả mọi người béo phì hoặc tất cả các bệnh nhân tiểu đường đều bị gan nhiễm mỡ không do rượu. Vì một số trường hợp bệnh nhân gan nhiễm mỡ không do rượu nhưng lại không béo phì, không mắc bệnh tiểu đường, và có cholesterol và lipid máu bình thường.

Theo các nhà khoa học, một số yếu tố được có khả năng gây bệnh là:

 • Do sự đề kháng in-su-lin
 • Do sự phóng thích các protein viêm gây độc
 • Do tăng quá trình oxy hóa trong tế bào gan

Triệu chứng thường gặp của bệnh viêm gan nhiễm mỡ không do rượu

Gan nhiễm mỡ không do rượu thường có diễn tiến rất âm thầm, có rất ít hoặc gần như không có triệu chứng. Người bệnh thường không cảm thấy gì ở giai đoạn đầu của bệnh và thông thường chỉ bắt đầu có các triệu chứng như mệt mỏi, giảm cân và suy nhược khi bệnh đã nặng hoặc đã xuất hiện xơ gan.

Sự phát triển của gan nhiễm mỡ không do rượu có thể phải mất nhiều năm thậm chí hàng chục năm. Quá trình này có thể ngừng lại, trong một số trường hợp, bệnh sẽ thoái lui mà không cần điều trị đặc hiệu. Tuy nhiên bệnh cũng có thể tiến triển xấu đi từ từ, gây ra sẹo hoặc “xơ hóa” và tích tụ dần trong gan.

Quá trình xơ hóa phát triển sẽ dẫn đến xơ gan, gan bị tổn thương, trở nên xơ cứng và không thể hoạt động bình thường được. Không phải tất cả người bị mắc bệnh viêm gan nhiễm mỡ không do rượu đều phát triển đến xơ gan nhưng một khi đã phát triển đến xơ gan thì khó có thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh.

Biến chứng của bệnh viêm gan nhiễm mỡ không do rượu

Theo chuyên gia Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, các biến chứng chính của bệnh viêm gan nhiễm mỡ không do rượu đó là bệnh xơ gan. Khi gan cố gắng để ngăn chặn chứng viêm, nó tạo ra những vùng sẹo (xơ hóa). Với sự tiếp tục viêm, xơ hóa lan truyền để chiếm nhiều mô gan hơn.

Nếu quá trình không bị gián đoạn, xơ gan có thể dẫn đến:

 • Sự tích tụ chất lỏng trong bụng (cổ trướng)
 • Sưng các tĩnh mạch trong thực quản của bạn (loét thực quản), có thể vỡ và chảy máu
 • Lẫn lộn, buồn ngủ và nói lơ lửng (bệnh gan não gan)
 • Ung thư gan
 • Suy gan giai đoạn cuối, có nghĩa là gan đã ngừng hoạt động

Khoảng 20 phần trăm những người bị viêm gan nhiễm mỡ không do rượu sẽ chuyển sang xơ gan.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2019

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2019

Phương pháp để chẩn đoán bệnh viêm gan nhiễm mỡ không do rượu

Viêm gan nhiễm mỡ không do rượu thường được nghĩ tới khi phát hiện có sự tăng nồng độ ALT (alanine aminotransferase) hoặc AST (aspartate aminotransferase) khi thực hiện các xét ngiệm chức năng gan. Khi phát hiện mỡ trong gan trong chẩn đoán hình ảnh mà không tìm thấy các nguyên nhân gây bệnh gan rõ ràng (như thuốc, rượu, virus viêm gan) thì có thể nghi ngờ người bệnh viêm gan nhiễm mỡ không do rượu.

Cách duy nhất để xác định chẩn đoán viêm gan nhiễm mỡ không do rượu là sinh thiết gan. Khi đó, người bệnh sẽ thấy mỡ trong tế bào kèm theo tình trạng viêm và tổn thương tế bào gan. Nếu mỡ hiện diện trong tế bào gan mà không kèm viêm và các tổn thương thì có thể được chẩn đoán là gan nhiễm mỡ đơn thuần hay NAFLD. Nhờ sinh thiết gan cũng có thể xác định được nếu có sự xuất hiện của có các mô sẹo trong gan. Đây là thông tin rất quan trọng vì xét nghiệm máu và chẩn đoán hình ảnh không thể cung cấp cho ta thông tin này.

Phương pháp điều trị bệnh viêm gan nhiễm mỡ không do rượu

Hiện nay, chưa có phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ không do rượu đặc hiệu. Các khuyến nghị quan trọng nhất cho người có bệnh mắc viêm gan nhiễm mỡ không do rượu là:

 • Giảm cân (nếu có béo phì hoặc thừa cân)
 • Tuân thủ chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh
 • Tăng cường hoạt động thể chất
 • Tránh uống rượu
 • Tránh dùng thuốc khi không cần thiết

Trên đây là chia sẻ của chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thành phố Hồ Chí Minh về bệnh Viêm gan nhiễm mỡ không do rượu một cách chi tiết. Hi vọng qua bài viết này bạn đọc có những thông tin cần thiết, giúp bạn phát hiện cũng như điều trị bệnh một cách hiệu quả.