Cần Sử Dụng Kháng Sinh An Toàn Trong Điều Trị Viêm Nhiễm Đường Hô Hấp

Ngày nay, một trong những nguyên nhân gây các bênh viêm nhiễm đường hô hấp là do vi trùng nên việc sử dụng kháng sinh để điều trị bệnh yêu cầu thiết yếu. Tuy nhiên việc lạm dụng khác sinh chính là con dao 2 lưỡi

Việc lạm dụng khác sinh chính là con dao 2 lưỡi (ảnh sưu tầm)
Việc lạm dụng khác sinh chính là con dao 2 lưỡi (ảnh sưu tầm)

Hãy theo dõi bài viết này để được các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn giải thích rõ về vai trò kháng sinh trong điều trị bệnh viêm nhiễm đường hô hấp!

CHÚ TRỌNG VIỆC SỬ DỤNG KHÁNG SINH ĐIỀU TRỊ BÊNH ĐƯỜNG HÔ HẤP TRÊN

Ngày nay việc sử dụng kháng sinh đang là một mấu chốt vô cùng quan trọng trên toàn thế giới và trong đó có Việt Nam, tỷ lệ vi khuẩn cũng như những bệnh do vi khuẩn kháng thuốc ngày càng cao và đang mức báo động. Khi vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh thì tỷ lệ người bệnh mắc và tử vong sẽ ngày càng cao.

Đối tượng dễ mắc các bệnh lý nhiễm khuẩn là ở trẻ em do các cơ quan cũng như hệ miễn dịch chưa được hoàn chỉnh đặc biệt là ở đường hô hấp. Môi trường thay đổi tình trạng mắc các bệnh đường hô hấp trên của trẻ ngày một gia tăng và có nguy cơ gây viêm nhiễm đường hô hấp dưới.

Một trong những nguyên nhân gây các bênh đường hô hấp trên là do vi trùng nên việc sử dụng kháng sinh để điều trị cho trẻ em cần được chú trọng. Việc sử dụng kháng sinh phù hợp và đảm bào nguyên tắc cho trẻ sẽ giúp cải thiện được tình trạng bệnh và giảm khả năng đề kháng thuốc của vi khuẩn

SỬ DỤNG KHÁNG SINH HỢP LÝ TRONG ĐIỀU TRỊ VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP TRÊN

Theo các Y sĩ đa khoa, đa phần khi trẻ mắc cá bệnh viêm nhiễm đường hô hấp trên là do vi khuẩn gây bệnh, ngoài ra cũng có thể do virus. Kháng sinh chỉ tác động mạnh trên đối tượng viêm nhiễm do vi khuẩn gây ra. Trong đó vi khuẩn dựa trên hình thái vách tế bào mà được chia ra 2 loại là vi khuẩn gram (+) và vi khuẩn gram (-).

Việc điều trị kháng sinh dựa trên trẻ mắc vi khuẩn nhóm nào mà sử dụng nhóm kháng sinh đó cho phù hợp, trong nhiều trường hợp vì chưa xác định danh tính vi khuẩn mà đã sử dụng kháng sinh phổ rộng điều trị là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đề kháng với kháng sinh sau này của vi khuẩn.

NGUYÊN TẮC KHI SỬ DỤNG KHÁNG SINH TRONG ĐIỀU TRỊ NHIỄM KHUẨN

Nguyên tắc 1: Yếu tố gây bệnh phải vi khuẩn không

Rất nhiều các dấu hiệu của việc nhiễm virus và vi khuẩn không rõ ràng khó phân biệt với nhau. Để đưa ra quyết định về việc sử dụng kháng sinh chúng ta cần xác định khả năng có nhiễm khuẩn hay không.

Khi bác sĩ đã chẩn đoán là nhiễm virus đồng thời loại trừ khả năng nhiễm khuẩn đồng thời thì không nên sử dụng kháng sinh vì nguy cơ mang lại cao hơn là lợi ích của việc sử dụng thuốc. Chỉ sử dụng kháng sinh khi có nhiễm vi khuẩn.

Trong một số trường hợp cụ thể như viêm tai giữa cấp, viêm xoang cấp tính và viêm họng có các tiêu chuẩn quy định chặt chẽ hơn giúp phân biệt nguyên nhân gây bệnh có phải do vi khuẩn hay không

Nguyên tắc 2: Yếu tố có lợi, có hại trong khi dùng kháng sinh

Nếu xác định được nguyên nhân là do vi khuẩn thì cần cân nhắc 2 mặt lơi- hại khi dùng kháng sinh

  • Lợi ích bao gồm tỉ lệ khỏi bệnh, giảm triệu chứng, phòng ngừa các biến chứng và các trường hợp tái phát.
  • Nguy cơ các phản ứng bất lợi có liên quan tới thuốc như : đau bụng, tiêu chảy, phát ban, bệnh viêm đại tràng giả mạo, sức đề kháng và chi phí.

Nếu lợi ích lớn hơn nguy cơ thì có thể sử dụng kháng sinh điều trị cho trẻ, nếu lợi ích thấp hơn nguy cơ ta nên xem xét các biện pháp khác để điều trị cho trẻ.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chất lượng đào tạo đạt chuẩn bộ Y tế
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chất lượng đào tạo đạt chuẩn bộ Y tế

Nguyên tắc 3: Chỉ định hợp lý

Khi đã có các bằng chứng cho thấy việc sử dụng kháng sinh là đem lại hiệu quả cần xem xét một số khía cạnh trước khi kê đơn

Lựa chọn kháng sinh thích hợp có khả năng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, lựa chọn liều thích hợp và thời gian phù hợp để điều trị bệnh.

Ví dụ: Trước đây amoxicillin là lựa chọn đầu tiên cho điều trị viêm phổi do Streptococcus pneumoniae tuy nhiên ở một số nơi hiện nay tỉ lệ kháng amoxicillin cao, đây là gợi ý cho việc lựa chọn kháng sinh điều trị viêm phổi do str.pneumoniae gây ra tại các nơi này.

Cũng theo các bác sĩ giảng viên tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, khi thực hiện đúng nguyên tắc sử dụng kháng sinh thì khả năng điều trị bệnh cao và giảm tỷ lệ vi khuẩn kháng kháng sinh.