Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về bệnh hen phế quản

Hen phế quản là hiện tượng phù nề và viêm các cơ xung quanh đường hô hấp, gây ra thu hẹp ống phế quản. Đây là bệnh nguy hiểm cần có biện pháp điều trị thích hợp và kịp thời.

bệnh hen phế quản
bệnh hen phế quản

NGUYÊN NHÂN VÀ YẾU TỐ NGUY CƠ BỆNH HEN PHẾ QUẢN

Nguyên nhân gây bệnh

Một hệ thống miễn dịch quá nhạy cảm làm cho đường thở (ống phế quản) bị viêm và sưng lên khi tiếp xúc với một số kích hoạt. Thường gây cơn hen bao gồm:

 • Phấn hoa, vật nuôi, nấm mốc và bụi ve.
 • Nhiễm trùng đường hô hấp trên.
 • Khói thuốc lá.
 • Tập thể dục.
 • Hít không khí lạnh, không khí khô.
 • Trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

Đối với nhiều người, các triệu chứng hen nặng hơn với một nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh. Một số người bị lên cơn được gây ra bởi một cái gì đó trong môi trường công việc của họ.

Yếu tố nguy cơ

Bất cứ ai bị hen có nguy cơ lên một cơn hen. Có thể có nguy cơ gia tăng của cơn hen nghiêm trọng nếu:

 • Đã được nhập viện hoặc phải đi đến phòng cấp cứu cho bệnh hen.
 • Sử dụng nhiều hơn hai lần thuốc hít giảm nhanh triệu chứng/một tháng.
 • Có vấn đề sức khỏe kinh niên khác, chẳng hạn như viêm xoang hoặc polip mũi.

TRIỆU CHỨNG VÀ BIẾN CHỨNG BỆNH HEN PHẾ QUẢN

Các triệu chứng

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, hơi thở hụt nghiêm trọng, đau hoặc đau thắt ngực và ho hoặc thở khò khè. Lưu lượng đỉnh thở thấp (PEF), nếu sử dụng máy đo lưu lượng đỉnh. Sử dụng cứu trợ nhanh bằng thuốc ống là không đủ để kiềm chế các triệu chứng xấu đi.

Hen có thể thay đổi theo thời gian, do đó cần điều chỉnh định kỳ kế hoạch điều trị, để giữ cho các triệu chứng hàng ngày dưới sự kiểm soát. Viêm phổi kéo dài có thể bùng phát cơn hen bất cứ lúc nào.

Nếu lên cơn hen thường xuyên, lưu lượng đỉnh thấp hoặc các dấu hiệu bệnh hen không được kiểm soát tốt, gặp bác sĩ.

Khó thở hoặc thở khò khè nặng, đặc biệt là vào ban đêm hoặc vào sáng sớm. Không có khả năng nói được nhiều hơn các cụm từ ngắn do khó thở. Cơ ngực co để thở. Lưu lượng đỉnh thấp khi sử dụng máy đo lưu lượng đỉnh.

Các biến chứng

Cơn hen có thể nghiêm trọng. Có thể làm gián đoạn hoạt động hàng ngày như ngủ, học, làm việc và tập thể dục, gây ra một tác động đáng kể đến chất lượng sống và có thể phá vỡ cuộc sống của những người xung quanh.

Có thể gây ngừng hô hấp và tử vong. Làm việc với bác sĩ để tạo ra một kế hoạch. Hãy lưu kết quả lưu lượng đỉnh và tất cả các thuốc.

Hãy chuẩn bị để thảo luận về các triệu chứng, và những lo lắng. Thông thường, thay đổi định kỳ trong điều trị là cần thiết để giữ cho bệnh hen được kiểm soát và ngăn ngừa cơn hen.

Hãy chuẩn bị để chứng minh cách sử dụng ống thuốc (xịt). Sử dụng không đúng cách có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược trình độ chuyên sâu
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược trình độ chuyên sâu

CÁC XÉT NGHIỆM VÀ CHẨN ĐOÁN BỆNH HEN PHẾ QUẢN

Các Kỹ thuật Xét nghiệm chức năng phổi bao gồm:

Lưu lượng đỉnh. Cũng có thể sử dụng đo lưu lượng đỉnh ở nhà để theo dõi chức năng phổi. Các kết quả của thử nghiệm này được gọi là lưu lượng đỉnh (PEF). Một bài kiểm tra lưu lượng đỉnh được thực hiện bằng cách thổi vào một ống mạnh và nhanh như có thể với một hơi thở.

Đo phế dung (spirometry). Trong spirometry, hít thở sâu và thở ra mạnh vào một ống nối với một máy được gọi là phế dung kế. Đo lường spirometry phổ biến là khối lượng buộc phải thở, mà có thể hít thở không khí bao nhiêu trong một giây. Các kết quả của thử nghiệm này được gọi là FEV. Spirometry cũng có thể đo được bao nhiêu không khí phổi có thể giữ và tỷ lệ có thể hít vào và thở ra.

Đo nitric oxide. Một xét nghiệm chẩn đoán mới hơn, đo lượng khí oxit nitric có trong hơi thở. Oxit nitric cao cho biết tình trạng viêm của các ống phế quản. Để làm kiểm tra này, thở ra từ từ vào một cái loa gắn liền với một thiết bị đo lường điện tử. Thiết bị này được gắn với một máy tính với một màn hình hiển thị các kết quả thử nghiệm.

Định lượng ô xy động mạch. Thử nghiệm này được sử dụng trong cơn hen nặng. Đo lượng ôxy trong máu thông qua móng tay và chỉ mất vài giây.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH HEN PHẾ QUẢN

Thuốc ống HFA hoặc CFC. Không giống như các thuốc hít CFC, HFA không gây hại môi trường. Phun từ ống thuốc mới có thể có hương vị khác nhau. Mặc dù phun từ ống thuốc HFA có thể không có vẻ mạnh, vẫn nhận được toàn bộ liều thuốc.

Điều trị khẩn cấp. Nếu đi đến phòng cấp cứu vì cơn hen, cần thuốc để kiểm soát ngay lập tức. Đây có thể bao gồm:

 • Chủ vận beta, như albuterol. Các loại thuốc này là thuốc giống như những thuốc tác dụng nhanh. Có thể cần phải sử dụng máy được gọi là nebulizer, tạo thuốc thành sương mù có thể hít sâu vào phổi.
 • Corticosteroid uống. Các loại thuốc này giúp giảm viêm phổi và kiểm soát các triệu chứng hen Đối với cơn hen nhiều hơn, nặng, corticosteroid có thể được tiêm.
 • Ipratropium (Atrovent). Ipratropium đôi khi được sử dụng như một thuốc giãn phế quản để điều trị cơn hen nghiêm trọng, đặc biệt là nếu albuterol không hoàn toàn hiệu quả.
 • Đặt ống thở, thông khí cơ học và oxy. Sử dụng máy bơm dưỡng khí vào phổi sẽ giúp thở trong khi bác sĩ cho thuốc để kiểm soát bệnh hen.

Sau khi các triệu chứng hen tốt hơn, bác sĩ có thể cho ở lại trong khoa cấp cứu cho một vài giờ hoặc lâu hơn để đảm bảo không lên cơn hen nữa. Khi bác sĩ cảm thấy bệnh hen được kiểm soát đủ, có thể về nhà. Bác sĩ sẽ hướng dẫn phải làm gì nếu có cơn hen.

Nếu có các triệu chứng hen nghiêm trọng, có thể cần phải thở oxy qua mặt nạ. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, cơn hen dai dẳng đòi hỏi ở lại để được chăm sóc đặc biệt (ICU).