WHO khuyến cáo trẻ dưới 5 tuổi cần giới hạn sử dụng thiết bị điện tử

Trong hướng dẫn mới nhất, Tổ chức Y tế Thế giới (W.H.O) khuyến cáo rằng việc sử dụng các thiết bị điện tử ngày một phổ biến, dặc biệt đối với trẻ dưới 5 tuổi cần giới hạn sử dụng thiết bị điện tử

Khuyến cáo hạn chế sử dụng thiết bị điện tử đối với trẻ dưới 5 tuổi
Khuyến cáo hạn chế sử dụng thiết bị điện tử đối với trẻ dưới 5 tuổi

KHUYẾN CÁO CỦA W.H.O VIỆC GIỚI HẠN SỬ DỤNG THIẾT BỊ ĐIỆN TỬ ĐỐI VỚI TRẺ DƯỚI 5 TUỔI

Trong hướng dẫn mới nhất, Tổ chức Y tế Thế giới (W.H.O) đã đưa ra những chỉ dẫn về hoạt động thể chất, hành vi tĩnh tại và giấc ngủ cho trẻ em dưới 5 tuổi. Họ khuyến cáo các bậc cha mẹ cần đặc biệt lưu ý tránh để trẻ em tiếp xúc với màn hình của các thiết bị điện tử như smartphone, tablet,… trong quãng thời gian quá mức quy định dành cho độ tuổi của chúng.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (W.H.O) đưa ra công bố cụ thể như sau:

  • Đối với trẻ dưới 1 tuổi phụ huynh không nên cho trẻ tiếp xúc các thiết bị điện tử.
  • Trẻ từ 2 đến 5 tuổi không nên ngồi yên một chỗ và sử dụng thiết bị điện tử quá một giờ đồng hồ mỗi ngày. Cần được giới hạn thời gian sử dụng.
  • Thay vì “dỗ trẻ” bằng các thiết bị điện tử, cơ quan Tổ chức Y tế Thế giới (W.H.O) đề nghị cha mẹ nên đọc sách, kể chuyện cho chúng nghe.

Theo Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho hay: Bên cạnh việc không cho trẻ tiếp xúc với iPad hoặc các thiết bị điện tử khác chỉ là một phần của giải pháp. Thêm vào đó, trẻ em dưới 5 tuổi cũng nên tập thể dục và ngủ nhiều hơn để phát triển những thói quen tốt giúp ngăn ngừa béo phì và bệnh tật ở tuổi thiếu niên và trưởng thành.

Để có một sức khỏe toàn diện thì phải làm những gì tốt nhất cho sức khỏe ngay từ đầu. Thời thơ ấu là một thời kỳ mà trẻ phát triển nhanh chóng và là thời điểm mà các mô hình lối sống gia đình có thể được áp dụng để giúp trẻ tăng cường sức khỏe.

SỨC ẢNH HƯỞNG CỦA “SCREEN TIME” NGÀY NAY

Thệ trước lo lắng về ảnh hưởng của radio và TV đến con người, thì ngày nay lại lo lắng về sự ảnh hưởng của “SCREEN TIME”, là việc dành thời gian tương tác với TV, máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng kỹ thuật số hay trò chơi video, mà có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trí não và sức khỏe chung của con người. Nhưng dữ liệu về những ảnh hưởng này còn tương đối hạn chế.

Năm 2016, Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ đã ban hành các hướng dẫn khuyến nghị, không sử dụng các thiết bị điện tử cho trẻ dưới 18 tháng tuổi, ngoại trừ việc gọi điện trò chuyện với trẻ qua video. Họ cũng khuyến cáo rằng, chỉ nên cho trẻ từ 18 đến 24 tháng tuổi tiếp cận với các chương trình chất lượng cao đã được kiểm duyệt và cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ nên xem chương trình này với chúng. Trẻ em trong độ tuổi từ 2 đến 5 tuổi chỉ nên xem tối đa 1 giờ mỗi ngày những chương trình được cha mẹ kiểm duyệt.

Không có lợi ích nào được biết đến trong việc cho trẻ em dưới 18 tháng tuổi sử dụng các thiết bị điện tử. Nhưng công nghệ đang phát triển nhanh hơn việc nghiên cứu khoa học về tác động của những thiết bị điện tử mới đối với bộ não trẻ.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Dược
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Dược

CẦN TĂNG CƯỜNG HOẠT ĐỘNG THỂ CHẤT ĐỂ GIỚI HẠN SỬ DỤNG THIẾT BỊ ĐIỆN TỬ

Theo các Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Việc tăng cường hoạt động thể chất, giảm thời gian ít vận động và đảm bảo chất lượng giấc ngủ cho trẻ nhỏ sẽ cải thiện sức khỏe lẫn tinh thần của chúng. Ngoài ra cũng như giúp ngăn ngừa béo phì và các bệnh liên quan đến cuộc sống sau này.

Các nhà nghiên cứu cũng khuyến nghị trẻ em dưới 5 tuổi không nên bị gò bó trong xe đẩy hoặc ngồi trên ghế cao hoặc được cõng trên lưng người chăm sóc quá 1 giờ liên tục. Và trẻ em trong độ tuổi từ 1 đến 5 tuổi nên có 3 giờ hoạt động thể chất mỗi ngày và ngủ ít nhất 10 tiếng mỗi đêm.

Theo W.H.O, số người béo phì trên toàn thế giới đã tăng gần gấp ba kể từ năm 1974. Các trường hợp béo phì ở trẻ em từng được coi là tai họa của các quốc gia phát triển, và hiện tượng này đang gia tăng mạnh mẽ ở các nước thu nhập thấp và trung bình, đặc biệt là ở Châu Phi và Châu Á. Và việc không tuân thủ các khuyến nghị về hoạt động thể chất là nguyên nhân gây ra hơn năm triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm ở tất cả các nhóm tuổi.

Qua đó phụ huynh nên chuyển thời gian không vận động sang thời gian vui chơi giải trí, đồng thời bảo vệ sức khỏe cho trẻ được phát triển lành mạnh nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *