Tìm Hiểu Cách Sử Dụng Thuốc Rifampin An Toàn Từ Dược Sĩ Sài Gòn

Trong quá trình điều trị Lao phải sử dụng thuốc kháng sinh Rifampin thời gian kéo dài đến vài tháng. Vậy phải sử dụng Rifampin như thế nào để hiệu quả và an toàn?

Thuốc rifampin là một kháng sinh sử dụng để ngăn ngừa và điều trị bệnh lao phổi
Thuốc rifampin là một kháng sinh sử dụng để ngăn ngừa và điều trị bệnh lao phổi

Hãy theo dõi bài viết này để được các Dược sĩ tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn hướng dẫn bạn đọc những thông tin về thuốc Rifampin!

THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ THUỐC RIFAMPICIN

Rifampin là thuốc gì?

Thuốc rifampin hay còn có tên khác là Rifampicin là một kháng sinh thường được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị bệnh lao phổi. Kháng sinh này điều trị chỉ những nhiễm trùng do vi khuẩn, mà không dùng để điều trị nhiễm trùng do vi trùng (ví dụ như bệnh cảm, cúm thông thường). Việc sử dụng thuốc kháng sinh không cần thiết hoặc dùng thuốc quá liều có thể dẫn đến giảm hiệu quả của kháng sinh.

Liều dùng thuốc Rifampicin

Liều dùng thuốc Rifampicin được các Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn tư vấn cho bạn cụ thể như sau:

Liều dùng thuốc Rifampicin dành cho người lớn mắc bệnh lao:

  • Đối với dạng thuốc tiêm, dùng 10 mg/kg truyền dịch một lần mỗi ngày. Liều tối đa được sử dụng là 600 mg/ngày.
  • Đối với dạng thuốc uống, nên dùng 8-12 mg/kg một lần mỗi ngày. Nếu nặng từ 50kg trở lên, dùng thuốc này 600 mg/ngày.

Liều dùng thuốc Rifampicin cho trẻ em mắc bệnh lao:

  • Đối với dạng thuốc tiêm, bạn nên cho trẻ dùng dùng 10 mg/kg truyền dịch một lần mỗi ngày. Liều tối đa được sử dụng là 600 mg/ngày, tương tự liều người lớn.
  • Đối với dạng thuốc uống thuốc này, bạn 10-20 mg/kg một lần mỗi ngày. Liều tối đa là 600 mg/ngày.

NHỮNG LƯU Ý KHI DÙNG THUỐC RIFAMPICIN

Tác dụng phụ khi sử dụng Rifampicin

Thuốc rifampin có thể gây ra những tác dụng phụ như: làm đỏ màu nước tiểu, chảy mồ hôi, nước bọt hoặc nước mắt.

Trong điều trị lao thường phối hợp với các thuốc khác (ví dụ, isoniazid, pyrazinamid) có thể làm tăng nguy cơ gây ảnh hưởng đến gan, mặc dù đôi khi sự kết hợp thuốc này cần thiết để điều trị hoàn toàn một số loại nhiễm trùng.

Hãy báo với bác sĩ ngay lập tức nếu xảy ra bất kỳ tác dụng phụ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng như: các triệu chứng giống như cúm (sốt, ớn lạnh, nhức đầu, đau nhức cơ bắp), dấu hiệu của bệnh thận, buồn nôn, đau bụng, nước tiểu sẫm màu, vàng mắt và da, thay đổi tâm trạng, mệt mỏi bất thường, dễ chảy máu, có đốm nhỏ màu đỏ trên da, đau hoặc sưng khớp, bị tiêu chảy kéo dài, đau bụng, có máu hoặc chất nhầy trong phân.

Ngoài ra, uống rifampin kéo dài hoặc lặp lại có thể dẫn đến tưa miệng, nhiễm trùng nấm men (nhiễm nấm miệng và âm đạo).

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn năm 2019
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn năm 2019

Cần thận trọng trước khi sử dụng thuốc Rifampicin

Tốt nhất bạn nên dùng thuốc rifampin khi bụng đói kèm với một ly nước đầy (khoảng 240 ml) trước 1 giờ hoặc 2 giờ sau bữa ăn hoặc dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Không được dùng thuốc kháng axit với rifampin vì sẽ làm giảm hiệu quả của rifampin. Tuy nhiên, nếu bạn cần phải dùng thuốc kháng axit, hãy dùng ít nhất 1 giờ sau khi uống thuốc rifampin.

Nếu không thể uống thuốc dạng viên nang, bạn có thể mở nắp viên nang và để phần thuốc bên trong lên một thìa chứa nước sốt táo mềm mát hoặc thạch. Nuốt toàn bộ hỗn hợp này ngay lập tức. Bạn không nên mở nắp viên nang sẵn khi chưa dùng thuốc.

Ngoài ra theo lời khuyên từ Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, trước khi dùng Rifampicin, bạn cần cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết nếu:

  • Bạn bị dị ứng với Rifampicin hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác.
  • Bạn bị bệnh tiểu đường hoặc các vấn đề về gan.
  • Bạn bị khó nuốt thuốc, khó nhớ uống thuốc hoặc bất kỳ tình trạng sức khỏe nào có thể ngăn bạn sử dụng thuốc.
  • Bạn đang mang thai hoặc dự định có thai hay đang cho con bú.
  • Bạn đang dùng các loại thuốc kê toa và không kê toa khác như vitamin, chất bổ sung dinh dưỡng và các sản phẩm thảo dược mà bạn đang dùng hoặc dự định dùng.

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.