Tìm hiểu bệnh đột quỵ mắt với các bác sĩ Trường Dược Sài Gòn

Đột quỵ mắt xảy ra khi dòng máu đến võng mạc bị tắc nghẽn do có khối đông. Không được cung cấp máu, võng mạc ngưng hoạt động. Nếu không được can thiệp kịp thời, mắt có thể bị mù vĩnh viễn

Nam giới dễ mắc đột quỵ mắt hơn nữ giới

Nam giới dễ mắc đột quỵ mắt hơn nữ giới

Khi cục máu đông chặn mạch máu não sẽ gây ra đột quỵ não, cụ máu đông chặn mạch máu phần mắt sẽ gây ra đột quỵ mắt. Trước khi xảy ra đột quỵ mắt thông thường sẽ không có triệu chứng, ngoài thị lực bị suy giảm thì không có bất cứ cơn đau nào.

Đột quỵ mắt được chia thành tắc nghẽn động mạch và tắc nghẽn tĩnh mạch. Thông thường, chỉ có một mắt có triệu chứng. Nếu tắc nghẽn tĩnh mạch võng mạc, bệnh nhân sẽ cảm thấy đột nhiên có một bóng đen ở trước mắt, phạm vi tầm nhìn bị hạn chế. Nếu là tắc nghẽn động mạch, thì mắt sẽ không thể nhìn thấy gì.

Trước khi bị đột quỵ mắt, thông thường không có dấu hiệu, không có cảm giác đau, chỉ xuất hiện tình trạng mất thị lực. Một số bệnh nhân có thể hồi phục lại sau vào phút đế nửa giờ, nhưng những bệnh nhân này không nên bỏ qua tình trạng trên, cần phải đến bệnh viện để kiểm tra kịp thời.

Ai dễ bị đột quỵ mắt?

Đột quỵ mắt không giới hạn độ tuổi, nhưng khi tuổi càng cao thì nguy cơ bị đột quỵ càng lớn, ở nam giới phổ biến hơn nữ giới.

Các bệnh làm tăng nguy cơ đột quỵ mắt được các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ bao gồm:

– Huyết áp cao, cholesterol cao hoặc bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch

– Bệnh tiểu đường

– Bệnh tăng nhãn áp

– Người bị đau tim hoặc đã từng bị đột quỵ

Đào tạo Cao đẳng Y Dược Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Đào tạo Cao đẳng Y Dược Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Điều trị đột quỵ mắt

Điều trị đột quỵ mắt: Đột quỵ động mạch phải được giải cứu trong vòng 90 phút

Trong đột quỵ mắt, tắc nghẽn tĩnh mạch thông thường không nhất định phải là trường hợp khẩn cấp. Theo vị trí và mức độ tắc nghẽn, vẫn có cơ hội phục hồi thị lực sau khi điều trị.

Tuy nhiên, nếu xảy ra tắc nghẽn động mạch, đó là trường hợp cấp cứu khẩn cấp trong nhãn khoa, bỏi nó khó điều trị và tiên lượng điều trị không cao, vì thế cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Thông thường, người bệnh thường được điều trị bằng phương pháp thở ôxy cao áp và massage mắt. Tuy nhiên, các phương pháp này chỉ có hiệu quả khi người bệnh đến sớm trước 12 tiếng đồng hồ, tốt nhất là trong 90 phút sau khi tắc động mạch.

Để ngăn chặn tình trạng nguy hiểm này, mọi người cần kiểm soát tốt các bệnh lý nền nêu trên bằng cách thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ và không tiêm filler trôi nổi.

Để ngăn chặn tình trạng nguy hiểm này, mọi ngườicần kiểm soát tốt các bệnh lý nền nêu trên bằng cách thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ và không tiêm filler trôi nổi.

Làm thế nào để ngăn ngừa đột quỵ mắt?

Bảo vệ sức khỏe tim mạch là chìa khóa để ngăn ngừa đột quỵ mắt. Theo một bài báo trên Tạp chí Mắt, 64% người bị mắc đột quỵ mắt đều có các vấn đề về tim mạch, yếu tố phổ biến nhất là cholesterol cao.

Để ngăn chặn nguy cơ đột quỵ mắt, trong cuộc sống hàng ngày, cần ăn uống lành mạnh, ăn nhiều rau quả, ít ăn muối, ít dầu, không hút thuốc, không thức khuya quá nhiều, tăng cường phát triển thói quen tập thể dục đều đặn, khống chế cân nặng, thường xuyên kiểm tra sức khỏe, đặc biệt sức khỏe tim.